“Đập cánh giữa không trung” - bộ phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp ra mắt lần đầu tiên ở cấp độ quốc tế - tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế lần thứ 29 trong khuôn khổ LHP lần thứ 71 diễn ra từ ngày 27. 8 – 6.9. Đi cùng đạo diễn là nhà quay phim Phạm Quang Minh, hai diễn viên Nguyễn Thùy Anh và Trần Bảo Sơn.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cùng chuyên gia hậu kì tại phòng hòa âm.

Theo thông tin từ Ban tổ chức LHP Venice ’71: Phim sẽ được chiếu trong 3 buổi quan trọng tại LHP Venice, trong 3 ngày từ 1-3.9 gồm buổi chiếu dành cho báo chí 1.9, công chiếu chính thức trên toàn thế giới 2.9, chiếu mở rộng dành cho công chúng 3.9. Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp và 2 diễn viên Nguyễn Thùy Anh, Trần Bảo Sơn cũng sẽ tham gia họp báo sau buổi công chiếu chính thức vào ngày 2.9.

Trước chuyến đi, ngày 26.8, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: “Được góp mặt tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế Venice là cơ hội trong mơ của các nhà làm phim. Đây là vinh dự lớn đối với tôi và là thành quả vinh danh sự lao động không mệt mỏi của đoàn làm phim trong suốt thời gian qua. Tôi thấy hồi hộp khi tới Venice. Tôi sẽ thử đóng vai 1 khán giả để ngồi xem “Đập cánh” bay ra sao.

Bạn bè và các nhà đồng sản xuất khá lo lắng, họ giục tôi tẩm bổ sức khỏe và chuẩn bị thật tốt cho phần phỏng vấn. Chắc họ nghĩ tôi có nhiều điều cần nói ra. Nhưng thực sự thì bao nhiêu điều cần nói tôi đã nói hết trên phim, giờ tôi thấy mình hơi giống cái ly thủy tinh đã cạn rượu rồi. Nếu có gì để khiến nó ắp đầy trở lại, chắc chỉ có thể là bộ phim thứ 2.”

“Đập cánh giữa không trung” là câu chuyện về Huyền (Thùy Anh đóng) là một cô gái trẻ đang cần tiền để phá thai. Tùng (Hoàng Hà đóng) - bạn trai của cô, bỗng nhiên biến mất sau khi thua sạch số tiền tiết kiệm của hai người cho những trận chọi gà. Huyền bị bỏ lại với sự giúp đỡ duy nhất từ người bạn thân chuyển giới tên Linh (Thanh Duy đóng). Sau đó, cô gặp Hoàng (Trần Bảo Sơn đóng) – người có khoái cảm đặc biệt với những phụ nữ có bầu. Câu chuyện càng trở nên phức tạp hơn khi Hoàng khiến Huyền cảm thấy hạnh phúc đến nỗi cô gần như quên rằng có một bào thai đang lớn dần lên trong bụng…

Dài 98 phút, phim được Nguyễn Hoàng Điệp ấp ủ trong 5 năm và được sản xuất bởi VBLOCK MEDIA -một hãng độc lập chuyên về phim nghệ thuật và thử nghiệm. Bên cạnh đó, dự án còn được hỗ trợ bởi ba nhà đồng sản xuất đến từ Pháp, Đức, Na Uy. Bộ phim cũng từng vinh dự nhận tài trợ của nhiều quỹ điện ảnh danh tiếng trên thế giới: World Cinema Fund (LHP Berlin, Đức), World Cinema Support (LHP Cannes, Pháp), Sorfund (Na Uy) – quỹ điện ảnh lớn nhất Bắc Âu, Fonds Francophone de production audiovisuelle du Sud (Pháp) và CDEF (Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam).

Trần Bảo Sơn trong phim.

Được biết, Tuần lễ phê bình phim quốc tế Venice được thành lập bởi Lino Micciché vào năm 1984, là một chương trình độc lập dành riêng cho các bộ phim điện ảnh đầu tay thuộc khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Venice. Năm nay, có 7 bộ phim được lựa chọn gồm “Đập cánh giữa không trung” của Việt Nam cùng các bộ phim đến từ Pháp, Ý, Trung Quốc, Nam Tư, Đức và Palestine.

Các tác phẩm sẽ tranh hai giải quan trọng, bao gồm giải Sư tử vàng tương lai (Lion of the Future/ Luigi De Laurentiis) trị giá 100.000 USD, và Giải khán giả bình chọn RaroVideo (5000 Euro). Ngoài ra, Liên đoàn các nhà phê bình phim châu Âu và Địa Trung Hải (FEDEORA) sẽ trao thêm hai giải gồm: Một giải dành cho phim hay nhất và một giải dành cho kịch bản hay nhất/quay phim xuất sắc nhất hoặc nam/nữ diễn viên xuất sắc nhất.

Hiệp hội các nhà phê bình phim Ý (SNCCI) nhận xét về Đập cánh giữa không trung: “Đây là bộ phim gây sốc trong toàn bộ các phim được chọn, đồng thời là sự khám phá nhất định về một tài năng đạo diễn, mà nhờ đó dự án này đã nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ tài chính từ nhiều tổ chức quốc tế khác nhau.

Có một điều khá lý thú là thông tin “bên lề” về việc kiểm duyệt, chỉnh sửa phim: Ngày 12.8.2014, Hội đồng Trung ương thẩm định phim truyện đã thẩm định phim truyện “Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp. Theo đánh giá sơ bộ ban đầu thì đây là một bộ phim có giá trị và đạt chất lượng nghệ thuật, cho thấy sự nỗ lực, tìm tòi, khám phá của tác giả và ekip.

Theo Cục điện ảnh, bộ phim được xem là có đề cập đến một mảng tối trong đời sống giới trẻ ngày nay. Và trong đó, phần hình ảnh và âm thanh bị yêu cầu cắt bỏ, chỉnh sửa được cho là bao gồm một số hình ảnh phản cảm không phù hợp với văn hóa Việt Nam, một số lời thoại thô tục, chửi bậy. Ngày 18.8.2014, sau khi tiếp nhận yêu cầu chỉnh sửa từ Cục Điện Ảnh, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã trực tiếp thực hiện các thay đổi chỉnh sửa trên bản phim. Do bộ phim được làm hậu kì hoàn toàn tại Paris nên mọi quá trình chỉnh sửa cũng cần phải quay lại Paris để thực hiện.

“Mọi công đoạn để hoàn thiện bản phim cuối không đơn giản, vì tôi muốn mọi vết cắt phải thực sự ngọt ngào và uyển chuyển. Lần đầu làm bác sĩ phẫu thuật và tôi mong mình có thể thực hiện 1 ca mổ không để lại sẹo và tất nhiên là không biến chứng” - đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp cho biết.

Đạo diễn trẻ Nguyễn Hoàng Điệp là một gương mặt nổi bật trong những nhà làm phim độc lập tại Việt Nam. Trước khi làm phim truyện dài đầu tay Đập cánh giữa không trung, từng thể thực hiện loạt phim tài liệu ngắn “Cuộc sống thay đổi” đề cập các vấn đề chuyển đổi giới tính, diễn viên trẻ sa ngã... hay các series phim truyền hình dành cho giới trẻ như Chít và Pi, Bộ tứ 10A8.

Năm 2008, Nguyễn Hoàng Điệp sáng lập VBLOCK Media, một hãng phim độc lập hướng trọng tâm vào các dự án phim nghệ thuật, thể nghiệm. Năm 2009, trong vai trò là Giám đốc sản xuất, Nguyễn Hoàng Điệp và VBLOCK Media cùng với Hãng Acrobates và Arte (Pháp), TR9 (Đức), Sudest – Đông Nam và BHD (Việt Nam) đã sản xuất dự án phim độc lập Bi, đừng sợ! Đây là bộ phim truyện dài đầu tiên của Việt Nam tham gia tranh giải tại Tuần lễ phê bình phim quốc tế LHP Cannes và cũng là bộ phim Việt Nam giành được số giải thưởng kỉ lục tại các LHP quốc tế.

Từ 2010 đến 2012, Đập cánh giữa không trung - dự án phim truyện dài đầu tay do Nguyễn Hoàng Điệp viết kịch bản và đạo diễn đã lần lượt được mời giới thiệu tại các liên hoan phim quốc tế (Busan, Udine, Cannes, Berlin, Hà Nội) và được tài trợ bởi các quỹ văn hóa danh tiếng (World Cinema Fund, Cinema du Monde, Sor Fond, CDEF, A&C...)