Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, Trường Đại Học Bách khoa – ĐHQG TP.HCM (HCMUT-TBI) sẽ khởi động chương trình đào tạo giảng viên khởi nghiệp hoàn toàn miễn phí vào tháng 12 tới đây.

Chương trình đào tạo này được tài trợ bởi Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM (The American Center). Theo TS. Nguyễn Ngọc Dũng, Phó giám đốc HCMUT-TBI, muốn có Đại học khởi nghiệp cần phải có đội ngũ nòng cốt là giảng viên có kiến thức chuyên sâu về khởi nghiệp. Hiện nay tại TP.HCM chỉ có 4 trường Đại học với 12 giảng viên được đào tạo về khởi nghiệp. Đây là con số rất khiêm tốn, chưa thể đáp ứng yêu cầu về đào tạo khởi nghiệp tại các trường Đại học hiện nay.

“Để phát triển phong trào khởi nghiệp cần có một số lượng giảng viên nguồn nhất định. Chúng tôi muốn kết hợp với các chuyên gia đã được đào tạo mang những kiến thức về khởi nghiệp truyền bá lại cho các giảng viên tâm huyết trong các trường trực thuộc ĐHQG TP.HCM và các trường Đại học khác tại TP.HCM”, TS. Dũng cho biết.

Theo đó, nội dung chương trình đào tạo sẽ được tổ chức theo khung chương trình của Dự án đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam – Phần Lan (Innovation Partnership Program- IPP).

Giảng viên đào tạo sẽ là những chuyên gia của chương trình IPP và các chương trình nâng cao năng lực đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp khác. Khóa học sẽ có khoảng 15 chuyên gia tham gia giảng dạy trong 10 ngày liên tục. Sau khóa học các học viên sẽ có 3 tháng để tham gia vào chương trình huấn luyện các startup đang ươm tạo tại trung tâm, các chương trình hỗ trợ như “Hạt giống khởi nghiệp”, “Phiên chợ khởi nghiệp”…

Dao tao mien phi de co giang vien khoi nghiep chuyen nghiep - Anh 1

Trung tâm ươm tạo doanh nghiệp công nghệ, ĐH Bách khoa, ĐHQG TP.HCM tổ chức nhiều chương trình huấn luyện, hội thảo hỗ trợ cho startup. Ảnh: Hà Thế An.

Nội dung của chương trình học gồm 2 phần chính: Phần một cung cấp cho học viên các công cụ về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Phần thứ hai sẽ đào tạo các phương pháp giảng dạy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong nhà trường.

“Một số nội dung học trong chương trình đào tạo sẽ được chúng tôi điều chỉnh lại để có sự tương đồng với môi trường khởi nghiệp tại Việt Nam. Các hợp phần đào tạo khác vẫn sẽ được giữ nguyên để chuyển tải những kiến thức quan trọng đến cho người học”, TS. Dũng cho biết.

Những giảng viên là những người truyền bá kiến thức về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đến với sinh viên. Sau chương trình này sẽ có thêm giảng viên về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tại TP.HCM. Những giảng viên đó sẽ kết hợp với những người đi học cũ để tạo thành hệ sinh thái về đổi mới sáng tạo trong trường Đại học.

“Chúng tôi luôn chào đón tất cả những giảng viên đang công tác tại các trường ĐH tại TP.HCM có tinh thần đam mê với hoạt động khởi nghiệp”, TS. Dũng khẳng định.

Thông tin liên hệ:

Văn phòng Trung tâm: 268 Lý Thường Kiệt, P.14, Q.10 , TP.HCM

Tel: 08 38687064 – Ext.: 105

Email: info@hcmut-tbi.com

Các giảng viên có thể đăng ký tham gia chương trình tại đây

Hà Thế An