NDĐT – Từ ngày 5 đến 8-9, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp Hiệp hội Bảo tồn Động vật hoang dã (WCS) tổ chức khóa đào tạo “Kỹ năng điều tra chống buôn bán động vật hoang dã trái phép”, với nguồn tài trợ của Cục Đặc trách chất gây nghiện và thi hành pháp luật quốc tế (INL) thuộc Bộ ngoại giao Mỹ.

Dao tao ky nang chong buon ban dong vat hoang da trai phep - Anh 1

Khóa đào tạo nhằm trang bị và cập nhật cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật các kỹ năng và phương pháp điều tra hiệu quả, thu hẹp khoảng cách trong phát hiện tội phạm và truy tố thành công đối tượng vi phạm dựa trên việc thu nhập bằng chứng để có thể ứng biến trước tình hình buôn bán và vận chuyển trái phép các loài động vật hoang dã, quý hiếm tiếp tục diễn biến phức tạp; các đối tượng phạm tội đang hoạt động ngày càng tinh vi, xảo quyệt với nhiều phương thức, thủ đoạn nhằm che giấu hành vi phạm tội trước các lực lượng chức năng.

Tham dự khóa đào tạo là 20 học viên đại diện đến từ các cục và đơn vị chuyên trách của Bộ Công an gồm Cục cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường (C49), Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động (K20), Cục đối ngoại (V12) và Công an Hà Nội.

Phát biểu khai mạc khóa đào tạo, ông Đỗ Tiến Thủy, Cục phó Cục tham mưu tác chiến, Bộ Tư lệnh cảnh sát cơ động nhấn mạnh: “Bộ Công an rất coi trọng công tác đào tạo nâng cao nghiệp vụ và kỹ năng điều tra cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật. Các khóa tập huấn kỹ năng nhằm giúp cán bộ có điều kiện trau dồi, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm cũng như trau dồi kỹ năng, cập nhật thông tin, kiến thức để không bị tụt hậu trước các diễn biến và hoạt động phức tạp của tội phạm động vật hoang dã.”

Trong thời gian tập huấn, học viên được củng cố, thực hành các kỹ năng điều tra cơ bản như quản lý thông tin, giám sát và quản lý hiện trường, trinh sát trong điều kiện trang thiết bị và nguồn lực ở mức tối thiểu… Nội dung bao gồm cả lý thuyết và thực hành tập trung giải quyết các tình huống liên quan đến điều tra chống buôn bán động vật hoang dã. Khóa đào tạo thứ hai sẽ tổ chức từ ngày 12 đến 15-9 với nội dung tương tự cho 20 học viên khác đến từ các đơn vị nói trên thuộc Bộ Công an.

Chị Nguyễn Diệu Linh, Cục cảnh sát môi trường cho biết những khóa đào tạo thế này thực sự hữu ích và cần thiết, học kỹ năng kết hợp thực hành là phương pháp hiệu quả để cán bộ thực thi pháp luật phát huy tối ưu vào công tác đấu tranh với tội phạm động vật hoang dã trên thực tế.

PHƯƠNG ANH