Những ngày này trên tuyến quốc lộ 6 thuộc địa phận huyện Vân Hồ, Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã bày bán rất nhiều đào rừng.

Trên quốc lộ 6 thuộc thị trấn Mộc Châu, người dân bày bán đào rừng dài cả kilômét.

Khác với đào Nhật Tân của Hà Nội, đào rừng có màu phớt hồng, dịu nhẹ, lâu phai và mang đặc tính hoang dại, nguyên sơ của núi rừng. Chính vì lẽ đó mà đào rừng không chỉ được ưa chuộng tại các gia đình vùng cao trong ngày Tết, mà còn được nhiều người dân các tỉnh, thành phố ở đồng bằng yêu thích.

Nhiều người dân địa phương tranh thủ dịp Tết chặt đào đem bán.

Du khách chọn đào.

Nhiều cành đào cổ thụ to bằng cả bắp chân có giá lên tới tiền triệu.

Theo ghi nhận của chúng tôi, có tới hàng ngàn cành đào được người dân ở các xã thuộc huyện Vân Hồ, Mộc Châu chặt hạ đem ra ven đường bán cho khách. Những cành đào với đủ loại kích cỡ to, nhỏ. Phần lớn là cành, thậm chí cả gốc đào có tuổi đời từ 5 - 10 năm, nhiều cành đào thân mốc trắng, sần sùi được cắt dài khoảng 3 - 5 m, có cành cao cả chục mét được người dân chặt bán có giá trung bình từ 200.000 - 500.000 đồng/cành.

Người buôn chuyến “đánh” cả xe ô tô tải lên Mộc Châu thu gom đào rừng về xuôi bán trong dịp Tết.

Khi thấy có lợi nhuận cao, nhiều người dân địa phương không chỉ vào rừng chặt đào đem bán mà còn vào những gia đình trồng đào mua lẻ rồi chở bằng xe máy đi bán dạo. Anh Sùng A Páo, ở xã Chiềng Đi, thị trấn Mộc Châu cho biết, nếu gặp khách mỗi ngày cũng bán được 3 - 5 cành, trừ chi phí có lãi cả tiền triệu. Lợi nhuận cao đã thu hút nhiều thanh niên trong bản kéo nhau lên rừng tìm đào chặt về đem bán.

Xe ô tô du lịch chở đào rừng về xuôi chơi trong dịp Tết.

Nhiều người buôn chuyến ở các tỉnh, thành phố dưới vùng xuôi đã đánh cả xe ô tô lên Vân Hồ, Mộc Châu thu mua cành đào, gốc đào bán cho dân chơi Hà Nội. Đây cũng là cơ hội cho người dân địa phương và nhiều người khác kiếm sống. Đào rừng ồ ạt “lìa cành”, “bật gốc” xuống phố, về xuôi. Vì lợi nhuận trước mắt, người dân sẵn sàng đốn hạ, đào bán cả những gốc đào có tuổi đời hàng chục năm tuổi.

Bài và ảnh:Viết Tôn