Một trường đại học của Hungary đã quyết định tước bằng tiến sĩ của Tổng thống Pal Schmitt sau khi phát hiện phần lớn luận án tiến sỹ ông là sản phẩm sao chép.

Tổng thống Pal Schmitt. Ảnh: AFP

Theo đó, cuối tháng 1 vừa qua, trường Đại học Semmelweis tại thủ đô Budapest đã thành lập một ủy ban điều tra về những thông tin do một tờ báo đăng tải, cho rằng Tổng thống Pal Schmitt đã “đạo” luận án tiến sỹ. Đến ngày 27/3, ủy ban này công bố bản báo cáo kết quả điều tra dài 1.157 trang về luận án tiến sỹ khoa học của ông Schmitt.

Theo đó, 17 trang trong luận án có tiêu đề “Phân tích chương trình thi đấu Olympic hiện đại” của ông Schmitt là bản dịch từ một cuốn sách của một học giả người Đức và 180 trang khác có nội dung “na ná” một công trình nghiên cứu của Nikolay Georgiev – một quan chức trong ngành thể thao Hungary. Sau khi có kết quả điều tra, Hội đồng Tiến sỹ của trường Đại học Semmelweis ngày 29/3 đã tiến hành bỏ phiếu và với 33/37 phiếu thuận, hội đồng quyết định tước bằng Tiến sỹ khoa học đã cấp cho vị tổng thống.

Ngay sau khi kết luận trên được công bố, 4 đảng đối lập lớn nhất tại Hungary đã lên tiếng kêu gọi ông Schmitt từ chức vì đã “làm mất niềm tin ở công chúng và hạ thấp uy tín của tổng thống”. Khoảng 250 người cũng đã tụ tập trước tòa nhà Quốc hội với những biểu ngữ phản đối ông Schmitt.

Tuy nhiên, ông Schmitt - với vai trò tổng thống chủ yếu mang tính nghi thức - đã bác bỏ những cáo buộc trên và đang tích cực đấu tranh giữ vững vị trí của mình. Ngoài việc chỉ trích Tổng thống Schmitt đạo văn, dư luận Hungary cũng lên án Trường đại học Semmelweis vì đã không phát hiện sự việc ngay từ đầu hoặc không cảnh tỉnh ông Schmitt.

Từng là nhà vô địch Olympic môn vượt rào, ông Schmitt viết luận án tiến sĩ vào năm 1992 và bảo vệ tại Trường đại học Giáo dục thể chất, sau này sáp nhập với Đại học Semmelweis. Phản ứng của ông Schmitt trước nghi án “đạo văn” được dư luận đem ra so sánh với Bộ trưởng Quốc phòng Đức Karl Theodor zu Guttenberg hồi năm ngoái – người đã phải tự nguyện từ bỏ học vị tiến sỹ và cuối cùng phải từ chức trong tủi hổ sau khi bị phát hiện đã “ăn cắp chất xám” để viết luận án tiến sĩ.

Bảo An (Theo BBC, AFP)