Ông Santiago Sanchez, 69 tuổi, ở El Salvador, đã bắt đầu công việc đào bới một đường hầm mỗi ngày kể từ khi Chúa trời bảo ông ta làm như vậy cách đây 18 năm trước. Một phóng viên mới đây đã có dịp đi vào đường hầm này, nhưng phải ra khỏi đó trước khi đi đến cuối đường do bị khó thở, nên không ai biết nó thực sự dài như thế nào.

Dao ham suot 18 nam vi duoc… Chua troi yeu cau - Anh 1

Đường hầm kỳ dị Santiago Sanchez đào trong suốt 18 năm (Nguồn: Internet).

Cứ vào mỗi buổi sáng sớm, khoảng 3 giờ sáng, ông Santiago Sachez lại đi xuống một cái hố mà ông đã đào trong suốt gần 2 thập kỷ và bỏ ra gần như cả ngày để làm nhẵn các bờ tường của đường hầm này. Mỗi ngày, khi kết thúc công việc, Sanchez đều ra khỏi đường hầm với hơn 60 kg đất đá.

Giải thích về điều này, Sanchez cho hay ông đã đưa ra lời thề sẽ bỏ mọi khoảng thời gian sống của mình để hoàn thành dự án này, đúng theo lời mà Chúa yêu cầu. Người đàn ông này nói rằng ông đã nhận được một thông điệp từ Chúa cách đây 18 năm, nói rằng ông cần phải bắt đầu đào một đường hầm. Kể từ đó, ông luôn ghi nhớ điều này và không ngừng đào bới. “Điều mà tôi đang làm là một sự khai sáng tinh thần từ Chúa trời”- Sanchez nói với một kênh truyền hình địa phương. Bất chấp việc nhiều người phê bình và cười cợt ông, thậm chí gọi ông là gã điên, nhưng Sanchez vẫn quyết tâm thực hiện nhiệm vụ được giao. “Không ai biết được Chúa sẽ đưa ra yêu cầu gì cho bạn”- Sanchez nói.

Sanchez còn mô tả công việc của mình như của Noah, người đã bỏ công đóng con tàu cứu thoát muôn loài khỏi ngày tận thế dù bị người đời nhạo báng và từ chối giúp đỡ.

Một phóng viên tên Ernesto Rivas gần đây đã có dịp được đi xuống đường hầm mà ông Sanchez đào để xem nó dài đến đâu sau 18 năm, nhưng chỉ đi được nửa đường đã cảm thấy khó thở và phải trở lại. Điều này không khiến Sanchez bất ngờ, ông nói: “Chỉ có tôi mới được cho phép xuống tận cùng đường hầm, bởi tôi là người đào hầm của Chúa. Không ai khác được phép đi đến đó”.

Kể từ đó, đường hầm bí ẩn này được người ta đặt tên là “Đường hầm của Chúa”, và người đi đường thường dừng chân tại đây để chiêm ngưỡng nó. Tuy nhiên, không có ai khác ngoài ông Sanchez có thể đi đến cuối đường hầm và chỉ có ông mới chịu được tình trạng thiếu ôxi dưới đó. Bởi vậy mà không ai biết được đường hầm bí ẩn này dài đến đâu sau 18 năm ròng liên tục được mở rộng. Bản thân ông Sanchez nói rằng ông sẽ tiếp tục công việc của mình cho đến khi nhận được thông điệp khác từ Chúa hoặc đến khi ông qua đời. Ông nói rằng Chúa trời đã hứa sẽ trao cho ông một món quà khi hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trường hợp của ông Santiago Sanchez khiến nhiều người nhớ tới William Henry Schmidt, được mệnh danh là “chuột chũi”, người đàn ông lập dị đã dành 32 năm liền chỉ để đào một đường hầm dài hơn 700m xuyên núi Copper (Mexico).

Duy Long