Về lời nói vui của NSƯT Phạm Bằng: “Sau này tớ chết, cậu đọc điếu văn cho tớ nhé”, đạo diễn NSND Khải Hưng bảo nếu gia đình NSƯT Phạm Bằng đặt vấn đề thì ông rất sẵn lòng làm việc đó.

Nhắc đến NSƯT Phạm Bằng, người ta vẫn nhớ đến hình ảnh “ông sếp” đầu hói trong các tiểu phẩm của chương trình “Gặp nhau cuối tuần”. Có thể nói dù từng có nhiều năm hoạt động nghệ thuật trước khi tham gia diễn xuất trong “Gặp nhau cuối tuần” song chính chương trình này mới thực sự đưa NSƯT Phạm Bằng đến với khán giả một cách sâu rộng.

Đạo diễn NSND Khải Hưng – người khai sinh ra “Gặp nhau cuối tuần” chia sẻ chương trình này đứng được cũng nhờ sự góp mặt của NSƯT Phạm Bằng. Cũng theo NSND Khải Hưng thì cũng chính nhờ diễn chung với Phạm Bằng trong series của “Gặp nhau cuối tuần” (Chuyện của sếp, Chuyện hàng xóm…) mà rất nhiều gương mặt thành danh theo như: Quốc Khánh, Vân Dung, Quang Thắng, Giang còi, Quang Tèo, Hương tươi, Vượng Râu, Hiệp gà…

Dao dien NSND Khai Hung tiet lo ve 'loi noi vui' dinh menh cua NSUT Pham Bang - Anh 1

Vai diễn trong series chương trình "Gặp nhau cuối tuần" đã làm nên thương hiệu "sếp hói" của NSƯT Phạm Bằng

Đạo diễn NSND Khải Hưng kể, có lần đoàn phim về một vùng quê, thoáng thấy bóng NSƯT Phạm Bằng, đám trẻ đang chăn trâu cắt cỏ nhạy tọt xuống mừng rỡ bảo: “Ơ…thằng sếp kìa!”. Nghe thế, NSƯT Phạm Bằng đáp vui: “Con lạy các cụ, con lạy các ông. Con bằng tuổi các cụ, các ông rồi đấy”. Cũng khi ấy, NSND Khải Hưng liền kéo đám trẻ lại, tất cả đứng chung với nhau để chụp ảnh làm kỷ niệm, đoạn NSƯT Phạm Bằng cho bọn trẻ xoa cái đầu hói của “ông sếp”.

Từng cộng tác với NSƯT Phạm Bằng trong hàng trăm tiểu phẩm hài, đạo diễn NSND Khải Hưng bảo NSƯT Phạm Bằng là người rất kín tiếng và ít khi chia sẻ về chuyện vợ con. Có lần, NSND Khải Hưng trêu ông rằng “sao lại mồ côi mồ cút thế này”, NSƯT Phạm Bằng mới tâm sự: “Bà xã mình mất lâu rồi” và thổ lộ nguyện vọng chỉ muốn đi làm phim cho có bạn có bè để khỏa lấp tuổi già.

Dao dien NSND Khai Hung tiet lo ve 'loi noi vui' dinh menh cua NSUT Pham Bang - Anh 2

Bức ảnh được đạo diễn NSND Khải Hưng chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân sau khi NSƯT Phạm Bằng đột ngột qua đời. Bức ảnh được tiết lộ là ghi lại đúng hôm đạo diễn NSND Khải Hưng nói to nhắc nhở NSƯT Phạm Bằng về việc lâu thuộc lời thoại.

Cũng bởi hiểu được tâm tư ấy của NSƯT Phạm Bằng nên sau này hễ có dịp làm phim, dù là vai lớn vai nhỏ gì, dù chỉ là vài câu thoại, đạo diễn NSND Khải Hưng vẫn muốn gọi điện mời ông tham gia. Nhớ lại, NSND Khải Hưng bảo sau này khi tuổi ngày càng cao, khả năng thuộc lời của NSƯT Phạm Bằng bắt đầu kém đi, tai ông cũng nghễnh ngãng nhưng tất cả không ai dặn ai, đều bảo nhau “để cho bố Bằng thuộc lời” dù có khi phải chờ ông nửa tiếng đồng hồ.

Có lần, vì thấy ông học lời lâu quá mà vẫn chưa thuộc, NSND Khải Hưng mới nói to nhắc nhở “sao lâu mà ông không thuộc lời thế” nhưng ông không giận mà còn trêu lại: “Giọng cậu còn vang lắm, bao giờ tớ chết, cậu đọc điếu văn cho tớ nhé!”.

Tự biết vì mình không thuộc lời để ảnh hưởng đến mọi người trong đoàn làm phim nên không ít lần NSƯT Phạm Bằng chủ động bảo: “Tôi xin lỗi các cậu, xin lỗi đạo diễn vì tuổi đã cao, không còn khỏe như trước”. Nhưng mọi người đều an ủi động viên ông rằng “không sao, tuổi ông làm được thế này là tiên rồi”.

Dao dien NSND Khai Hung tiet lo ve 'loi noi vui' dinh menh cua NSUT Pham Bang - Anh 3

Đạo diễn NSND Khải Hưng vẫn tiếc vì chưa được tự tay ông chủ Phạm Bằng

đãi món bánh trôi tàu

Bên cạnh hoạt động nghệ thuật, NSƯT Phạm Bằng còn được biết đến là ông chủ của quán bánh trôi tàu nổi tiếng ở số 30 Hàng Giầy (Hà Nội). NSND Khải Hưng kể khi còn sống, NSƯT Phạm Bằng từng nói riêng với ông rằng: “Hôm nào cậu đến ăn bánh trôi tàu nhà tôi, tôi sẽ đích thân làm và mời cậu”. Tiếc là sau đó có lần NSND Khải Hưng tìm đến quán ăn, vì không hẹn trước nên NSƯT Phạm Bằng không có ở đó.

Lần khác, cách đây vài tháng, NSND Khải Hưng chợt nhớ đến món bánh trôi tàu nên tìm đến đây ăn nhưng quán đóng cửa, nghe hàng xóm bảo ông đi làm phim. Sau này NSND Khải Hưng mới biết, NSƯT Phạm Bằng bị bệnh và phải nằm viện điều trị nhưng ông giấu mọi người nên ai cũng nghĩ ông đi vắng lâu ngày là vì bận làm phim. “Tôi rất tiếc vì không đến thăm anh được những ngày cuối cùng và ân hận vì chỉ biết tin khi anh ấy qua đời” – NSND Khải Hưng xúc động chia sẻ.

Dao dien NSND Khai Hung tiet lo ve 'loi noi vui' dinh menh cua NSUT Pham Bang - Anh 4

NSƯT Phạm Bằng vẫn lạc quan trong những ngày cuối chống chọi với bệnh tật..

Đến khi NSƯT Phạm Bằng qua đời, mọi người mới biết ông bị mắc bệnh ung thư gan. Được biết, gia đình NSƯT Phạm Bằng giấu ông về căn bệnh này do không muốn ông quá lo lắng về sức khỏe. Tuy nhiên, đạo diễn NSND bảo có lẽ chính NSƯT Phạm Bằng cũng biết tình hình sức khỏe của mình lâu rồi nhưng với tính cách của mình, ông luôn tỏ ra lạc quan.

Sở dĩ vậy bởi theo đạo diễn NSND Khải Hưng thì từ khoảng thời gian cuối của chương trình “Gặp nhau cuối tuần”, NSƯT Phạm Bằng khi ấy đã bắt đầu chậm chạp hơn trong việc học thoại và diễn xuất. Lúc đầu mọi người trong đoàn làm phim cũng đoán ông có vấn đề gì đó về sức khỏe, sau NSƯT Phạm Bằng mới bảo “tớ dính rồi” nhưng vẫn vui vẻ động viên ngược lại mọi người rằng: “Tớ không sao, vẫn khỏe”. Đạo diễn NSND Khải Hưng bảo thời đó, ông cũng chưa hiểu “dính” là thế nào nhưng sau này ông đoán được, có lẽ chính NSƯT Phạm Bằng cũng biết rõ về tình trạng sức khỏe mà mình đang gặp phải.

Dao dien NSND Khai Hung tiet lo ve 'loi noi vui' dinh menh cua NSUT Pham Bang - Anh 5

Nụ cười rạng rỡ và tinh thần lạc quan của "ông sếp hói" Phạm Bằng sẽ còn mãi ở lại trong lòng đồng nghiệp và công chúng...

Sự lạc quan của NSƯT Phạm Bằng, theo đạo diễn NSND Khải Hưng là bởi ông không muốn mọi người biết về bệnh tình của mình rồi không dám mời đi làm phim nữa. Vì thế ông ít khi nhắc đến vấn đề sức khỏe của mình, cũng là cách để ngấm ngầm nói với mọi người rằng: “Tớ không sao cả, các cậu cứ gọi đi làm phim nhé”.

Về lời nói vui của NSƯT Phạm Bằng: “Sau này tớ chết, cậu đọc điếu văn cho tớ nhé”, đạo diễn NSND Khải Hưng bảo nếu gia đình NSƯT Phạm Bằng đặt vấn đề thì ông rất sẵn lòng làm việc đó.