Đối với khán giả Việt Nam, có thể cái tên Peter Hiền còn khá xa lạ, nhưng tại Bollywood, Peter Hein (nghệ danh tại Ấn Độ) rất nổi tiếng, đã tham gia hơn 160 phim lớn nhỏ.

Với thâm niên gần 20 năm, gần đây anh còn đảm nhận vai trò đạo diễn hành động cho hàng chục bộ phim lớn tại Ấn Độ. Peter Hiền vừa giành giải Đạo diễn hành động xuất sắc nhất tại LHP SIIMA 2016 tại Singapore. Anh đang trở về quê mẹ Việt Nam bấm máy bộ phim đầu tiên có tên Sám hối.

Trước đây, Peter Hiền từng hợp tác với Johnny Trí Nguyễn trong phim 7Aum Arivu (Giác quan thứ 7, năm 2011). Gần đây nhất, đảm nhận phần đạo diễn hành động cho siêu phẩm sử thi Baahubali: The Beginning (2015), đem về cho anh giải thưởng cao quý Best Fight Master. Anh còn được giới phê bình và truyền thông đánh giá cao qua các phim như Anji, Run, Kaakha Kaakha, Chatrapathi, Athadu, Varsham, Anniyan…

* Vì sao anh muốn về Việt Nam để quay một bộ phim Việt Nam?

- Tôi sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ, nhưng từ nhỏ đã có mong muốn về quê mẹ làm một việc gì đó thật ý nghĩa với mình. Lần đầu tiên mình về nước làm phim, tôi muốn anh em mình và mọi người ở khắp nơi sẽ biết thêm phim Việt Nam là như thế nào. Tại vì tôi đã thấy và đã biết khả năng làm phim trong nước, tôi hoàn toàn tin có khả năng mang một phim Việt Nam qua Ấn Độ, Trung Quốc… để chiếu. Đó không phải là ước mộng viển vông, mà thực tế làm phim trong nước hiện nay đã có thể đáp ứng được.

Quan trọng hơn, dù ở Ấn Độ nhưng tôi luôn hãnh diện là người mang dòng máu Việt. Thì mới hơn nửa tháng trước, khi đoạt giải xuất sắc về hành động ở Ấn Độ, tôi cũng phát biểu rằng rất hãnh diện là người gốc Việt.

Dao dien Bollywood Peter Hien va giac mo phim Viet Nam - Anh 1

Peter Hiền chỉ đạo Bình Minh diễn xuất trong phim "Sám hối"

* Dù không sống trong nước nhưng khả năng nói tiếng Việt của anh rất bất ngờ, anh làm điều này như thế nào?

- Tôi chưa nói thạo và hiểu thấu tiếng Việt đâu, còn phải học hỏi nhiều lắm. Có điều lạ, từ nhỏ bên cạnh tôi có rất ít người Việt, vậy mà tôi vẫn thích nói tiếng Việt, nên tự học. Tôi thường xem các tấu hài để học tiếng Việt, gần đây vẫn xem các tiểu phẩm của anh Hoài Linh, chị Việt Hương, Trấn Thành… để luyện thêm. Mỗi chuyến đi về Việt Nam của tôi là một cơ hội học hỏi, rồi gắn bó và yêu thương nhiều hơn. Phim của tôi có tên là Sám hối, nhưng nó lại là kết quả của lòng yêu thương.

* Theo anh, một bộ phim chất lượng thì phải phụ thuộc vào kinh phí sản xuất?

- Tôi không nghĩ vậy, đầu tiên nó phải phụ thuộc vào kịch bản và thông điệp từ câu chuyện. Tiếp đến là sự sáng tạo, nỗ lực của từng người trong ê-kíp, chứ phim kinh phí lớn hoặc nhỏ thì khi làm cũng đều có cảm giác thiếu thốn này kia. Chẳng có cái phim nào thừa kinh phí, đó là chưa nói các phát sinh bất ngờ, nên phim nào cũng vất vả, khó khăn.

* Ngoài dự án có tính thăm dò này, anh còn muốn đem các dự án khác về làm tại Việt Nam không?

- Tôi không thăm dò, vì đã có 4 phim được lên kế hoạch để làm tại Việt Nam. Tôi thấy trong nước bây giờ kỹ thuật làm phim không thua kém gì Thái Lan, Malaysia, Singapore… nên về đây làm phim là một chọn lựa hợp lý. Hơn nữa, như đã nói, tôi muốn có một bộ phim Việt Nam thật tuyệt vời để đem chiếu tại Ấn Độ, Trung Quốc và một số nước khác.

* Sau một thời gian bấm máy Sám hối tại Việt Nam, vậy thì Peter Hiền tại Việt Nam và Peter Hein tại Ấn Độ có gì khác nhau?

- Thật sự tôi không muốn mình nổi tiếng giống như ở bên Ấn Độ. Bên đó mà hỏi ở Bollywood ai là người làm phim hành động hấp dẫn, đa số sẽ nói tên tôi. Người ta còn mở một ngân hàng máu đặt tên tôi, ngoài đường nhiều xe dán ảnh của tôi, nhiều người xăm hình tôi lên tay và cổ...

Vì sự yêu mến như vậy mà tôi khó đi ra đường một cách tự nhiên, rồi cuộc sống riêng tư cũng bị soi mói khá nhiều. Về Việt Nam thật tuyệt vời, tôi có thể thoải mái ngồi ăn ngoài vỉa hè, thế giới có hơn 3.200 món, tôi lại thích nhất mắm ruốc và nước mắm, về đây như cá gặp nước.

Ở trên báo Việt Nam và Ấn Độ cũng có hỏi tôi về già mong muốn điều gì? Tôi chỉ mong muốn được chết lặng lẽ và được chôn cất ở quê mẹ. Đời người hữu hạn, Peter Hiền hay Peter Hein, cũng vậy thôi, chẳng cần tham lam, bình yên, vui vẻ là hạnh phúc.

Như Hà (thực hiện)
Thể thao & Văn hóa