“Xã hội đen'' đều dính đến cán bộ... nên đánh là bị lộ”! - đó là phát biểu thẳng thắn của Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an - tại cuộc tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự trong Tết Nguyên đán Quý Tỵ - 2013 và sơ kết 1 năm qua thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự tại phường, xã tại TPHCM.

Ngày 17.4, UBND TPHCM đã tổ chức buổi tổng kết nói trên, đến dự có công an, chính quyền 8 tỉnh, thành miền Đông Nam Bộ và 3 tỉnh, thành phía bắc cùng Bộ Công an…

Ông Lê Hoàng Quân - Ủy viên BCH Trung ương, Chủ tịch UBND TPHCM - thay mặt lãnh đạo TPHCM biểu dương những nỗ lực của các ngành, các cấp trong công tác phòng, chống tội phạm. Theo ông, những kết quả đạt được là đáng khích lệ, nhưng không vì thế mà chủ quan trước các loại tội phạm.

Công an TPHCM trấn áp tội phạm “cướp bay” trên đường phố. Ảnh: Phùng Bắc

Tại buổi tổng kết, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM - cho biết, trong đợt cao điểm tấn công tội phạm (từ ngày 15.12.2012 đến ngày 15.3.2013), trên địa bàn TPHCM xảy ra 1.467 vụ phạm pháp hình sự, gây chết 27 người, 198 người bị thương, tài sản bị thiệt hại trên 59 tỉ đồng. So với thời gian liền kề giảm 98 vụ (6,26%). Điều đáng quan tâm là loại án xâm phạm tài sản (cướp, cướp giật đường phố) đã được công an kiềm chế, kéo giảm. Cướp tài sản xảy ra 76 vụ, giảm 55 vụ (41,98%), cướp giật tài sản 258 vụ, giảm 3 vụ (1,14%).

Cũng theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, Công an TPHCM tập trung xác lập các chuyên án đấu tranh chống các băng nhóm, đối tượng đang có biểu hiện nghi vấn hoạt động phạm tội, nhất là các băng nhóm đâm thuê, chém mướn, xiết nợ, đòi nợ thuê, sử dụng vũ khí gây án…, đồng thời rà soát lại toàn bộ số án truy xét chưa rõ thủ phạm. Công an TP đã triệt phá 202 băng nhóm, bắt 503 đối tượng, khám phá 20 chuyên án, 6 hiềm nghi; bắt và vận động đầu thú 77 đối tượng có quyết định truy nã, 210 đối tượng có quyết định đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc…

“Hàng lạnh” của một băng nhóm tội phạm bị công an thu giữ. Ảnh: Phùng Bắc

Tuy nhiên, về loại tội phạm về ma túy- theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, số vụ phát hiện tăng 12% so với cùng kỳ. Qua việc xác lập các chuyên án, Công an TPHCM khám phá 17 chuyên án, 10 hiềm nghi, bắt 460 vụ, 929 tên tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép chất ma túy, thu giữ 10.339,3587 gram heroin, 593,0284 gram cần sa, 5.830,16 gram ma túy tổng hợp. Riêng trong tháng 3.2013, phát hiện bắt giữ 2 vụ chiết xuất tiền chất heroin từ thuốc tân dược và lần đầu tiên công an phát hiện việc tàng trữ lẻ cocain tại quận 1, TPHCM.

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, tình hình cai nghiện tại cộng đồng hiệu quả không cao, đến năm 2014, khi không còn tập trung chữa bệnh bắt buộc thì tình hình sẽ khó khăn hơn. Đối với các vụ phạm pháp hình sự có liên quan đến mại dâm, phải thẳng thắn thừa nhận là chúng ta bó tay, vì việc quản lý, giúp đỡ số gái bán dâm gần như chỉ trên lý thuyết, bởi vì sau khi bắt giữ, lập hồ sơ đưa số gái bán dâm về địa phương, nhưng họ lại bỏ đi.

“Án kinh tế- nhất là tình trạng buôn lậu thuốc lá tại các vùng giáp ranh- mỗi khi ra quân thường bị lộ khiến dư luận và kể cả người trong ngành rất bức xúc. Chúng ta chỉ bắt được phần ngọn, còn phần gốc không giải quyết được. Nhân dân trên các tuyến đường mà bọn buôn lậu hoành hành đều biết rõ đối tượng nào làm trùm ngành hàng lậu nào, trong khi công an lại không biết” - Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết như vậy”. Thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, để giải quyết phần gốc, kiến nghị Bộ Công an là đơn vị cầm trịch chống nạn buôn lậu hoành hành.

Phát biểu tại buổi tổng kết, Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an - đánh giá cao kết quả đạt được của TPHCM là triển khai công tác rất quyết liệt, giữa các lực lượng như Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Công an TPHCM, công an các tỉnh và quân đội có sự phối hợp khá tốt. Điều này tạo sức mạnh giành lại thế chủ động nên chỉ trong thời gian ngắn đã triệt phá trên 200 băng nhóm tội phạm có tổ chức, bắt hàng ngàn tên.

Song, khi nói về phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm hoạt động kiểu “xã hội đen” thì Thiếu tướng Phi Hùng rất thẳng thắn nói: “Đánh tội phạm có tổ chức, tội phạm “xã hội đen” không khó, nhưng “xã hội đen” đều dính đến cán bộ chúng ta... nên đánh là bị lộ”.