Với cách Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang làm như hiện nay thì theo Hiệp hội các nhà Đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) lãi suất (LS) cho vay sẽ giảm rất chậm... Hiệp hội này vừa đưa ra để xuất để có thể giảm nhanh LS cho vay xuống dưới mức 10% /năm thông qua việc đánh thuế hoạt động kinh doanh vàng...

Theo VAFI, đánh thuế kinh doanh vàng là giải pháp đột phá để hạ LS cho vay về dưới 10%/năm

Theo ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng thư ký VAFI, với phương án NHNN đang triển khai như hiện nay, tức là chỉ đạo các ngân hàng (NH) thương mại nhà nước hạ dần LS cho vay, từ đó lan tỏa đến các NH thương mại cổ phần khác. Đồng thời, theo tín hiệu của chỉ số giá tiêu dùng và thị trường liên NH, NHNN thực hiện bơm tiền ở liều lượng thích hợp và cuối cùng sẽ điều chỉnh trần LS huy động.

Với phương án này, LS cho vay sẽ giảm chậm và dự kiến tới cuối năm 2012, LS cho vay sẽ dao động từ 14-18%, phổ biến sẽ ở mức 15-17%. "Đây vẫn sẽ là mức LS quá cao cho cộng đồng DN..."- ông Hải nhận xét.

Từ việc phân tích những yếu tô vĩ mô chính có tác động mạnh đến chính sách giảm LS, VAFI đề xuất thêm 2 phương án:

Phương án 1, VAFI cho rằng NHNN nên giảm ngay LS huy động đối với tổ chức gửi tiền xuống mức 11%/năm. "Theo thống kê chọn mẫu của VAFI, lượng tiền gửi của tổ chức trong các tổ chức tín dụng chiếm tỷ lệ từ 40%- 55% tổng lượng tiền gửi, đây là con số không nhỏ và có tác động giảm nhanh LS cho vay; việc giảm ngay LS với đối tượng này sẽ không ảnh hưởng đến trật tự huy động vốn của hệ thống NHTM, cũng như không tác động tới thị trường ngoại tệ..."- ông Hải khẳng định.

Cạnh đó, NHNN cần khống chế LS tiền gửi ngoại tệ và vàng miếng ở mức không quá 1%/năm (đây chỉ là bước khởi đầu) nhằm làm tăng sức hấp dẫn đối với tiền gửi VND, thúc đẩy tiến trình bán vàng ngoại tệ cho khối NH thương mại. Cùng với đó là đặt ngay trần LS cho vay không quá 18%/năm, sau đó theo tín hiệu thị trường giảm dần LS tiền gửi của dân cư, và hạ tiếp trần LS cho vay.

Với phương án này, VAFI dự tính đến cuối năm 2012, LS cho vay sẽ dao động từ 12%-16%, phổ biến sẽ ở mức từ 14%- 15%. "Với phương án này, LS cho vay vẫn còn cao và không tương xứng với "nội lực" của đất nước"- ông Hải nhận xét.

Phương án thứ 2 mà VAFI đưa ra liên quan đến Dự thảo Nghị định về quản lý kinh doanh vàng. Theo kỳ vọng của VAFI việc Nghị định sớm được ban hành sẽ có tác động tích cực đến bình ổn thị trường ngoại hối.

"Điểm mấu chốt của Nghị định là sẽ ban hành chính sách thuế GTGT, thuế TTĐB đối với hoạt động kinh doanh vàng. Tuy nhiên không cần chờ Nghị định ban hành, ngay từ bây giờ Bộ Tài chính và NHNN nên ngồi lại với nhau để làm chính sách thuế"- ông Hải đề xuất.

Vị tổng thư ký hiệp hội này cũng cho rằng việc làm chính sách thuế là "cực kỳ đơn giản" (!?), chỉ cần công bố trước mức thuế GTGT, thuế TTĐB với hoạt động kinh doanh vàng miếng, vàng trang sức lên mức 20% cho phù hợp với các Luật thuế hiện hành, đồng thời phù hợp với thông lệ quốc tế thì: “Sẽ xóa bỏ hoàn toàn tình trạng đầu cơ lướt sóng vàng miếng”; “Nguời dân và nhà đầu cơ sẽ thấy rằng VND được bảo vệ mạnh mẽ, VND sẽ lên giá và sẽ thu hút dòng tiền cực lớn chảy vào hệ thống NH”.

Theo ước tính của VAFI, trong năm nay, NHNN sẽ thu được 5 tỷ USD (100.000 tỷ VND) từ nguồn vốn chết này mà chẳng cần phải xây dựng chính sách huy động vàng vô cùng tốn kém cho nhà nước mà không giải quyết được những vấn đề tồn tại của thị trường vàng.

Tổng thư ký VAFI cho rằng, đây chính là giải pháp đột phá để hạ LS cho vay về dưới 10%/năm (kết hợp với phương án hạ LS huy động đối với tổ chức gửi tiền).

Thanh Thanh