Anh Nguyễn Trần Quốc Huy (SN 1985 trú thôn Xuân Phong, xã Đức Minh, huyện Đak Mil), bị đánh gây thương tích 35% nhưng hơn 3 năm hung thủ vẫn ngoài vòng pháp luật.

Hỗn chiến đêm giao thừa

Sau khi uống rượu đón giao thừa, 0h5 ngày 26/1/2009 (tức Đêm giao thừa 1/1/2009), anh Cao Đức Hướng (SN 1989) và Nguyễn Quang Minh Phát (SN 1990), đều thường trú tại xã Đức Minh, huyện Đak Mil đi hái lộc đầu xuân bằng cách đốt một chiếc lốp máy cày cũ, dùng giây thép dài cột vào đuôi xe gắn máy rồi chở nhau chạy trên đường.

Đến cây xăng Thanh Tuấn (do bà Phan Thị Khẩn, trú tại thôn Kẻ Đọng xã Đức Minh làm chủ), thì bị anh Nguyễn Quốc Thắng (con bà Khẩn) dùng cây chổi ném nhưng không trúng. Hướng và Phát tiếp tục chạy đến nhà thờ Xã Đoài rồi quay lại cây xăng Thanh Tuấn gây gổ với anh Thắng.

Cây xăng Thanh Tuấn - nơi xảy ra vụ án đêm Giao thừa 2009.

Sau những lời qua tiếng lại, Hướng và Phát bỏ đi. Khoảng 0h30 cùng ngày, Hướng và Phát cùng khoảng 24 người sử dụng kiếm dao, gạch đá đến cây xăng Thanh Tuấn đánh nhau với 3 người con của chủ cây xăng là Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Quốc Toàn và Nguyễn Quốc Thắng. Anh Nguyễn Trần Quốc Huy (nhóm của Hướng và Phát) bị đánh phải đưa đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đak Lak cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Tại Bản Giám định pháp y số 98/PYTgT ngày 10/2/2009 của Trung tâm giám định pháp y tỉnh Đak Lak kết luận: “Huy bị khuyết sọ đáy phập phồng, thương tích 30%, gãy xương mác đoạn 1/3 dưới, thương tích 5%, tổng tỷ lệ thương tích toàn bộ là 35% sức khỏe”. Gia đình phải thay hộp xương sọ nhân tạo cho Huy hết hơn 100 triệu đồng.

Vì sao chậm khởi tố?

Cơ quan tố tụng huyện Đak Mil khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Hướng và Phát về hành vi “Gây rối trật tự công cộng”. Trường hợp Quốc Huy Cơ quan CSĐT Công an huyện Đak Mil cho rằng: “Chưa xác định được đối tượng gây thương tích(!?). Vì vậy, Cơ quan CSĐT quyết định tách ra thành một vụ án khác để tiếp tục điều tra, khi nào có đủ căn cứ sẽ xử lý sau.

Tại Bản án Hình sự sơ thẩm số 51/2009/HSST ngày 25/9/2009, TAND huyện Đak MiL tuyên Hướng và Phát mỗi bị cáo 4 tháng tù giam về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Trong 3 năm 4 tháng kể từ ngày xảy ra vụ án, gia đình anh Huy liên tục gửi đơn đến các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đak MiL và tỉnh Đak Lak khiếu nại, cho rằng: Những người con của chủ cây xăng gồm Tiến, Toàn và Thắng là người trực tiếp đánh trọng thương Huy với tỷ lệ thương tật 35%, hiện vẫn ngoài vòng pháp luật. Việc các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Đak MiL cho rằng chưa xác định được đối tượng đánh anh Huy là không thuyết phục.

Các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đak Lak cần xem xét, giải quyết khiếu nại của gia đình anh Huy theo quy định của pháp luật, sớm đưa người vi phạm ra xử lý đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Trương Hùng