Do sơ ý, tôi đã làm mất giấy chứng sinh của con tôi. Xin hỏi, tôi có thể khai sinh cho cháu mà thiếu giấy chứng sinh không?

Danh mat giay chung sinh,lam sao de khai sinh cho con? - Anh 1

Trả lời:

Theo quy định tại Luật hộ tịch,người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

Như vậy,  giấy chứng sinh là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi đi khai sinh cho trẻ. Tuy nhiên, trong trường hợp không có giấy chứng sinh thì Luật cũng quy định có thể nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh;

Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ , nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

Như vậy, bạn không cần quá lo lắng về việc mất giấy chứng sinh. Có hai loại giấy tờ có thể thay thế được loại giấy đặc biệt này, đó là văn bản của người làm chứng về việc sinh, và cam đoan của người mẹ về việc sinh.

Điều cần làm ngay là bạn phải nhanh chóng đến cơ quan Tư pháp để làm khai sinh cho cháu bé theo quy định của pháp luật./.

Thanh Minh