(Công lý) - Hoài Linh, Chí Tài, Việt Hương, Trấn Thành, Trường Giang là những danh hài “đắt show” nhất trong năm 2015 vừa qua khi liên tiếp xuất hiện trên sóng truyền hình.

Có thể nói, thời điểm bùng nổ của các danh hài trên sóng truyền hình có lẽ chính là khi Hoài Linh làm giám khảo chương trình “Gương mặt thân quen” năm 2013.

Danh hai tran ngap tren song truyen hinh - Anh 1

Danh hài Hoài Linh ngồi ghế nóng trong Chương trình Gương mặt thân quen

Trong khi các chương trình khác phải dùng nhiều chiêu trò để “dụ” khán giả thì “Gương mặt thân quen” ngay lập tức hút khán giả cả nước ở nhiều độ tuổi khác nhau khi danh hài Hoài Linh đảm nhận vị trí ghế nóng của chương trình.

Sau "Gương mặt thân quen", Hoài Linh liên tiếp nhận được lời mời làm host cho các show truyền hình khác như: "Tôi là người chiến thắng", “Vietnam’s Got Talent”, “Gương mặt thân quen nhí”.

Danh hai tran ngap tren song truyen hinh - Anh 2

Hoài Linh và Chí Tài là hai giám khảo chính trong show Ca sỹ giấu mặt

Đến năm 2015, Hoài Linh phủ sóng gần như toàn bộ các chương trình giải trí trên truyền hình, trở thành những show truyền hình ăn khách nhất hiện nay như: “Ơn giời, cậu đây rồi”, “Bước nhảy ngàn cân”, “Ca sĩ giấu mặt”, “Hội quán tiếu lâm”, “Bí mật đêm chủ nhật”…

Sau Hoài Linh, Trấn Thành là nghệ sĩ hài thứ hai đắt show truyền hình. Sau khi đoạt giải nhất ở chương trình “Cặp đôi hoàn hảo” 2012, Trấn Thành ngày càng nổi tiếng và ngay tập tức làm MC cho chương trình “Người bí ẩn”, “Thử thách cùng bước nhảy”.

Nối tiếp thành công đó, Trấn Thành cùng diễn viên hài Việt Hương làm giám khảo các chương tình như: “Thách thức danh hài”, “Đàn ông phải thế”, “Ơn giời, cậu đây rồi”… Các tiết mục có sự kết hợp của Trấn Thành và Việt Hương bao giờ cũng hấp dẫn, lôi cuốn khán giả.

Danh hai tran ngap tren song truyen hinh - Anh 3

Trấn Thành và Việt Hương ngồi ghế nóng chương trình Thách thức danh hài

Mặc dù sinh sống ở nước ngoài nhưng Việt Hương thường xuyên chạy show ở Việt Nam và gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực này. Cặp bài trùng này còn tiếp tục đảm nhận thêm vị trí ghế giám khảo của chương trình “Tìm kiếm tài năng Việt (Vietnam’s Got Talent)” mùa thứ 4.

Tham gia khá nhiều bộ phim truyền hình nhưng có lẽ phải đến chương trình “Ơn giời, cậu đây rồi”, diễn viên hài Trường Giang mới thật sự được nhiều khán giả biết đến.

Danh hai tran ngap tren song truyen hinh - Anh 4

Trường Giang làm người dẫn chương trình của Ca sỹ giấu mặt 2015

Sau chương trình này, Trường Giang liên tiếp được mời vào các phim điện ảnh đồng thời tham gia nhiều gameshow truyền hình. Bộ phim điện ảnh “49 ngày” đóng cặp cùng Nhã Phương đánh dấu sự thành công của Trường Giang trong lĩnh lực điện ảnh. Hiện anh làm MC hai gameshow đình đám trên VTV3 và truyền hình Vĩnh Long là: “Bước nhảy ngàn cân” và “Ca sĩ giấu mặt”.

Chí Tài cũng không ngoại lệ khi anh thường xuyên xuất hiện cùng Hoài Linh trong “Hội quán tiếu lâm”, “Ca sĩ giấu mặt”, “Ơn giời, cậu đây rồi”… Đại Nghĩa cũng từ một diễn viên hài chuyển sang dẫn các chương trình “Gương mặt thân quen”, “Giọng hát Việt nhí”,…với lối dẫn dí dỏm, tình cảm được lòng rất nhiều khán giả.

Danh hai tran ngap tren song truyen hinh - Anh 5

Chí Tài cũng đảm nhận nhiều chương trình trong năm 2015

Diễn viên hài được lựa chọn tham gia nhiều chương trình truyền hình vì phần lớn các chương trình đều mang tính giải trí nên sự hài hước, dí dỏm, gây cười cho khán giả luôn là yếu tố quan trọng quyết định thành công của chương trình.

Trong chương trình “Ca sĩ giấu mặt”, diễn viên hài Trường Giang cho biết : “Gameshow là nơi giúp con người thư giãn . Vì vậy MC hay giám khảo cần phải biết tung hứng, đem lại nhiều tiếng cười cho khán giả dù chương trình đó không phải gameshow hài mà đơn thuần là một gameshow ca nhạc ”.

Bên cạnh đó, bản thân các danh hài nổi tiếng này đều sở hữu một lượng fan khá đông đảo, họ được cho là những nghệ sĩ không có anti – fan nên không xảy ra mâu thuẫn, đấu đá nhau, gây lùm xùm cho các chương trình. Hơn nữa, diễn viên hài khá nhanh nhạy, linh hoạt trong ứng biến, lại thêm nhiều tài lẻ nên trong một chương trình, nhà sản xuất có thể tận dụng được những thế mạnh của họ.

Nhưng lý do cơ bản để nhà sản xuất quyết định mời các tên tuổi đã quá “quen mặt gọi tên” như Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang, Việt Hương,…chính là họ sẽ đảm bảo doanh thu cho chương trình. Hầu như không có chương trình nào thất bại nếu có sự xuất hiện của bộ tứ danh hài này.

Danh hai tran ngap tren song truyen hinh - Anh 6

Thậm chí, chương trình “Thách thức danh hài” phát sóng tới hai mùa trong một năm do nhà sản xuất nhận thấy sức hút của chương trình quá lớn, không thể chờ đến năm sau mới sản xuất.

Tuy nhiên, chuyện các danh hài thi nhau lên truyền hình, với những lối diễn na ná nhau dễ khiến khán giả nhàm chán. Nhiều khán giả nhận xét vì xem quá nhiều chương trình có các nghệ sĩ hài nổi tiếng tham gia mà họ có thể đoán trước được những ứng biến của họ trong nhiều tình huống. Điều này cho thấy các tiết mục hài khó mà mang lại sự mới mẻ và tâm lý hứng khởi cho khán giả khi xem.

Đó là chưa kể một số nghệ sĩ hài chuyển sang làm MC nhưng lại không có duyên như lối diễn hài, nổi bật nhất là Hoài Linh. Khi làm MC cho chương trình “Người chiến thắng”, Hoài Linh lại vô cùng lúng túng, khác hẳn sự sắc sảo, nhanh nhạy vốn có. Trường Giang hiện đang là MC hai gameshow trên VTV và đài Vĩnh Long.

Nếu ở chương trình “Ca sĩ giấu mặt”, khả năng tung hứng của anh khá mềm dẻo, tự nhiên, làm chủ sân khấu thì khi phối hợp cùng MC nữ ở một chương trình khác, Trường Giang có vẻ bị động và lúng túng. Khi Trấn Thành và Việt Hương nhận lời làm giám khảo “Tìm kiếm tài năng Việt” mùa thứ 4, nhiều khán giả tỏ ra nghi ngờ, liệu cặp đôi này có tạo được dấu ấn thành công giống như Hoài Linh? Và họ có đủ tài năng để làm giám khảo một chương trình tìm kiếm tài năng hay không?

Danh hai tran ngap tren song truyen hinh - Anh 7

Việt Hương lần đầu tiên ngồi ghế nóng Vietnam's Got Talent 2015

Bên cạnh đó, chuyện chạy show cũng khiến các nghệ sĩ rơi vào cảnh mệt mỏi, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự sáng tạo của người nghệ sĩ. Hoài Linh là một trong những nghệ sĩ vì chạy show mà người ngày càng gầy, chỉ còn “da đụng xương”. Anh tiết lộ từ Tết đến nay, anh đã tụt 7 kg và có thể sẽ còn tiếp tục xuống cân nữa.

Không thể phủ nhận sự tham gia của các danh hài nổi tiếng chính là yếu tố quyết định thành công cho các chương trình truyền hình nhưng với mức độ phủ sóng dày đặc như hiện tại có phần gây ra “tác dụng ngược” bởi khán giả sẽ dễ nhàm chán với những gì đã quá quen thuộc. Hơn nữa, chuyện chỉ mời các nghệ sĩ hài nổi tiếng này sẽ khiến các nghệ sĩ khác không có cơ hội để cống hiến cho khán giả mặc dù họ có tài năng và nhiệt huyết.

Suy cho cùng, vấn đề doanh thu vẫn là yếu tố được các nhà sản xuất đặt lên hàng đầu nên chuyện các dành hài tiếp tục đổ bộ xuống sân chơi truyền hình là điều sẽ tiếp tục diễn ra. Hy vọng sự phủ sóng dày đặc của họ sẽ tỷ lệ thuận với sự sáng tạo và lòng say nghề để có thể đem đến những chương trình chất lượng cho khán giả.