Ngày 13/4 tại Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị đánh giá công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại tố cáo (KN,TC) phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021).

Danh gia cong tac tiep dan va giai quyet khieu nai, to cao - Anh 1

Toàn cảnh Hội nghị đánh giá công tác tiếp công dân và giải quyết KN,TC tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thế Lữ

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có ông Trần Văn Sơn (hàm Vụ trưởng Vụ 1) Văn phòng Chính phủ, ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương và các thành viên trong Đoàn công tác. Phía tỉnh Quảng Ninh có ông Đặng Huy Hậu Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ban ngành…

Danh gia cong tac tiep dan va giai quyet khieu nai, to cao - Anh 2

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ chủ trì hội nghị. Ảnh: Thế Lữ

Ông Lê Văn Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh đã đánh giá công tác giải quyết KN,TC trong thời gian qua. Các đại biểu đồng tình về báo cáo của Thanh tra tỉnh và thừa nhận Quảng Ninh đã đạt được kết quả tốt trong công tác giải quyết KN,TC đặc biệt là trước thời điểm bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XIV và Đại biểu HĐND các cấp (nhiệm kỳ 2016-2021).

Danh gia cong tac tiep dan va giai quyet khieu nai, to cao - Anh 3

Ông Lê Văn Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thế Lữ

Ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó Tổng Thanh tra nhận xét: Thanh tra tỉnh đã làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh giải quyết KN,TC. Tuy nhiên KN,TC từ các dự án lớn vẫn còn nguy cơ gia tăng. Đồng quan điểm với ông Nguyễn Đức Hạnh, vị đại diện Ban tiếp dân Trung ương, ông Điệp cho rằng tình hình KN,TC nhìn chung ngày càng phức tạp và khó kiểm soát…nên phải phối hợp với các địa phương để đưa những người KN vượt cấp trở về địa bàn.

Một số đại biểu cho rằng: Nhiều vụ việc KN tập trung phức tạp ở Ban Tiếp dân Trung ương có dấu hiệu liên kết, chỉ đạo của các tổ chức đứng ở phía sau…

Thời gian qua, nhiều vụ KN,TC vượt cấp nhưng thực chất vụ việc đã được giải quyết ở tỉnh lần 1 hoặc sang cả lần 2 nhưng họ vẫn cố tình lên Trung ương. Hiện tại, do các cơ quan giải quyết KN,TC ở cấp Trung ương chưa có mối quan hệ chặt chẽ với địa phương, cho nên có sự trùng lặp trong công việc hoặc chuyển đơn thư về nơi đã giải quyết. Chính vì vậy, các đại biểu tại hội nghị kiến nghị cần hoàn thiện cơ chế phối hợp giải quyết KN,TC giữa địa phương với Thanh tra Chính phủ và Văn phòng Chính phủ. Ít nhất thì cũng có được kênh thông tin thông suốt về các vụ việc đã được giải quyết từ cấp cơ sở.

Về việc sau khi giải quyết KN,TC mới phát hiện được sai sót trong quá trình xử lý, có đại biểu băn khoăn: Nên chăng có cơ chế xem xét lại một số quyết định giải quyết KN,TC đã có hiệu lực pháp luật. Đặc biệt khi đã giải quyết KN,TC lần 2 rồi mới phát hiện ra sai sót thì cần phải sửa bằng cách nào? Các đại biểu thừa nhận: Hiệu lực một số văn bản giải quyết KN,TC chưa cao do vướng nhiều thứ về luật, quy định.

Thời gian gần đây, nhiều công dân KN,TC “đòi” khi tham gia đối thoại phải có đại diện của cấp Trung ương hoặc của lãnh đạo tỉnh. Họ không chấp nhận các cán bộ nhận ủy quyền của cấp trên để đối thoại. Từ thực tế này, vấn đề ủy quyền đang được xem xét lại bởi người được ủy quyền chỉ thực thi quyền đối thoại chứ không được ủy quyền để giải quyết vụ việc. Mặt khác, ủy quyền đối thoại chỉ phù hợp với các vụ việc không phức tạp, chưa kéo dài.

Danh gia cong tac tiep dan va giai quyet khieu nai, to cao - Anh 4

Ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thế Lữ

Ông Đặng Huy Hậu đề nghị: Khi thực hiện các cuộc đối thoại với công dân thì nên mời thêm đại diện của HĐND, đại diện của các hội và luật sư cùng tham gia để công dân nghe được ý kiến từ nhiều phía. Ông cũng thừa nhận các vụ việc KN,TC kéo dài chưa thể giải quyết triệt để...Tại Hội nghị, ông Hậu chỉ đạo "nóng" Văn phòng UBND tỉnh và các sở liên quan cần hoàn thiện nhanh các thủ tục để tạo điều kiện cho dự án Khu trung tâm thương mại Bài Thơ thực hiện đúng quy định của pháp luật...Dự án này là một trong những điểm nóng trên địa bàn tỉnh.

Danh gia cong tac tiep dan va giai quyet khieu nai, to cao - Anh 5

Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng Ban tiếp dân Trung ương. Ảnh: Thế Lữ

Quảng Ninh có nhiều dự án lớn đã và đang được triển khai thực hiện. Một số hộ dân bị thu hồi đất, không đồng ý với giá bồi thường hỗ trợ về đất và tái định cư nên phát sinh khiếu nại, nhất là đối với những dự án triển khai, bồi thường kéo dài thời gian. Thực tế nhiều năm qua cho thấy: Việc xác định nguồn gốc đất đai ở một số dự án Quảng Ninh là phức tạp, do đó liên quan đến giá đất, mức hỗ trợ. Mặt khác, việc áp dụng các quy định của pháp luật về lĩnh vực đất đai, bồi thường vẫn gặp khó do quy định chưa cụ thể hoặc không còn phù hợp với thực tiễn. Từ thực tế trên, Quảng Ninh đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành có liên quan hoàn thiện, bổ sung kịp thời các văn bản, quy định phù hợp hơn với thực tế.

Danh gia cong tac tiep dan va giai quyet khieu nai, to cao - Anh 6

Ông Trần Văn Sơn (hàm Vụ trưởng Vụ 1) Văn phòng Chính phủ. Ảnh: Thế Lữ

Để giảm thiểu tình trạng người dân lợi dụng quyền dân chủ để kích động, lôi kéo, xúi giục để tổ chức khiếu kiện đông người, vượt cấp, Nhà nước cần có một chế tài phù hợp để xử lý có hiệu quả thực trạng nhức nhối trên. Đối với các vụ việc đã được giải quyết dứt điểm ở cấp tỉnh hoặc có kết luận của cơ quan trung ương thì các cơ quan trung ương không chuyển đơn về tỉnh, tránh trường hợp đơn thư lòng vòng và người dân lợi dụng để khiếu kiện kéo dài.

Nhiều năm qua, Quảng Ninh là một trong những đơn vị điển hình của cả nước về công tác giải quyết KN,TC. Tại hội nghị lần nay, đại diện của Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ mong muốn phối hợp với tỉnh Quảng Ninh xây dựng tỉnh Quảng Ninh là một mô hình về việc phối hợp trao đổi thông tin giữa tỉnh với Thanh tra Chính phủ, Văn phòng Chính phủ. Từ đó, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết KN,TC để nhân rộng mô hình trong cả nước.

Thế Lữ