Thời gian gần đây, cứ bước vào mỗi vụ thu hoạch, người dân ở Thanh Hóa lại thuê máy gặt từ các nơi về phục vụ bà con nông dân. Tuy nhiên do sự cạnh tranh về giá, địa bàn khiến nhiều vụ ẩu đả, đánh chém nhau gây mất an ninh trật tự.

Danh chem nhau vi tranh gianh gat lua thue - Anh 1

Nguyễn Văn Chung bị chém vào lưng vì tranh giành địa bàn gặt lúa. Ảnh: Văn Thanh

Thông tin từ Công an huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa cho biết đang hoàn tất hồ sơ để khởi tố vụ án cố ý gây thương tích trong khi tranh giành địa bàn gặt lúa xảy ra tại xã Trường Minh, Nông Cống.

Theo trình bày của ông Trần Văn Hoàn, thôn Phú Đăng xã Trường Minh: Ngày 19/9, tôi đã báo cáo chính quyền địa phương và có thuê máy gặt về giúp dân trong thôn. Khi máy đang gặt thì có 1 nhóm người gồm ông Hiệu, Đạt, Ánh, Vui… đến đe dọa, dùng mã tấu uy hiếp không cho tiếp tục công việc. Chúng hò nhau vào đấm, đá túi bụi vào mặt, bụng, vai tôi khiến khắp người đau nhức. Họ buộc tôi phải ra quán nước nói chuyện, trước sự uy hiếp của chúng, tôi buộc phải làm theo. Khi vừa thấy tôi ra quán nước tên Hiệu đã hô đồng bọn rượt đánh bằng dao, kiếm.

Danh chem nhau vi tranh gianh gat lua thue - Anh 2

Ông Trần Văn Hoàn bị vết chém đang còn thương tích. Ảnh: Văn Thanh

Thấy thế, cháu tôi là Nguyễn Văn Chung đứng ra nói chuyện giảng hòa thì bị chúng vây đánh. Tên Hiệu đâm 1 nhát vào ngực phải, tên khác chém 1 nhát vào đầu, 1 nhát vào bả vai, máu chảy khắp nơi. Nhiều người dân đứng xem nhảy vào can thiệp không thì chưa biết chuyện gì xảy ra.

Người thân đã đưa ông Hoàn cùng cháu Chung đi Bệnh viện Đa khoa Nông Cống để cấp cứu. Nhưng nhóm côn đồ chưa buông tha tiếp tục tới bệnh viên để hành hung. Mọi người phải giấu nạn nhân đi để khỏi bị truy sát.

Hậu quả của việc hành hung khiến ông Hoàn bị chấn thương phần mềm, Nguyễn Văn Chung bị đa chấn thương với nhiều vết chém sâu, kéo dài. Hiện nạn nhân đã được xuất viện điều trị tại nhà. Sau khi xuất viện, các vết thương thường xuyên hành hạ Chung, còn ông Hoàn vẫn chưa hết bầm tím trên thân thể.

Ngay sau sự việc xảy ra, Công an huyện Nông Cống đã vào cuộc điều tra đưa nạn nhân đi giám định thương tích, các đối tượng có liên quan cũng được triệu tập lên Cơ quan Điều tra để làm rõ.

Danh chem nhau vi tranh gianh gat lua thue - Anh 3

Vì tranh giành lãnh địa để gặt lúa mà ở Thanh Hóa đã xảy ra nhiều vụ án. Ảnh: VT

Trong một diễn biến khác, tại xã Quảng Vọng, Quảng Xương cũng diễn ra tranh chấp, đánh nhau, phá máy gặt lúa.

Ngày 3/10, ông Hoàng Thanh Sắc, thôn 10, và anh Ngô Sĩ Thái (sinh năm 1992) ở thôn 4 cùng xã đã xảy ra ẩu đả, xô xát, phá máy gặt.

Ông Sắc tố cáo: Ông và người lái máy cho mình là anh Mai Văn Phú, sinh năm 1996 (quê tỉnh Long An) đang gặt tại cánh đồng Nga thì Thái và anh trai là Ngô Sĩ Thông đưa một nhóm thanh niên lạ mặt ra khống chế không cho gặt. Anh Phú bị nhóm người lôi khỏi máy, dùng thanh tuýp bằng kẽm đánh túi bụi; đồng thời đập vỡ cốp chắn xích của máy gặt đập liên hợp.

Hậu quả khiến anh Phú bị thương gò má trái, vùng hạ sườn, đầu gối phải, khớp khuỷu tay trái, vùng môi dưới đều bị sưng nề, tụ máu. Do vết thương nặng, anh Phú phải chuyển tới Bệnh viện Đa khoa huyện Quảng Xương để điều trị.

Hiện các vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Văn Thanh