Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết vụ đánh bom đã khiến 8 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương.

Theo ông Yildirim, vụ đánh bom xảy ra vào đầu ngày 04/11 bên ngoài một tòa nhà trụ sở cảnh sát ở thành phố Diyarbakir nằm tại đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, được cho là do lực lượng PKK (Đảng công nhân người Kurd) gây ra. 8 người đã thiệt mạng cùng hơn 100 người khác bị thương sau vụ nổ.

Vụ tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi cảnh sát bắt giữ 2 đồng lãnh đạo của đảng đối lập ủng hộ người Kurd HDP và một số thành viên cấp cao khác hình thành từ sự leo thang chính trị của một chiến dịch đàn áp rộng rãi người Kurd.

Trước đó, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ Selahattin Demirtas thuộc Đảng HDP tại nhà riêng ở Diyarbakir trong khi đồng lãnh đạo Figen Yuksedag bị tạm giữ tại Ankara như một phần của cuộc điều tra khủng bố, theo Anadolu đưa tin.

Việc bắt giữ các thủ lĩnh nói trên như một phần của các hoạt động quy mô lớn nhằm chống lại HDP, đảng lớn thứ 3 trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ với 59 chỗ ngồi và có các đại diện chính là người Kurd.

Vào hôm thứ hai 31/10, 13 nhân sự thuộc tờ báo đối lập Cumhuriyet, bao gồm tổng biên tập và hơn 10 phóng viên khác đã bị bắt giữ. Vụ việc đã làm gia tăng những căng thẳng tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuhumriyet được coi là tờ báo đối lập lớn cuối cùng còn tồn tại ở Thổ Nhĩ Kỳ. Chính báo này trong những năm gần đây đã công bố nhiều cuộc điều tra gây chấn động, trong đó có điều tra về việc an ninh Thổ Nhĩ Kỳ cấp vũ khí cho các lực lượng phiến quân Hồi Giáo tại Syria.

Danh bom tai so canh sat Tho Nhi Ky, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 1

Danh bom tai so canh sat Tho Nhi Ky, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 2

Danh bom tai so canh sat Tho Nhi Ky, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 3

Danh bom tai so canh sat Tho Nhi Ky, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 4

Danh bom tai so canh sat Tho Nhi Ky, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 5

Danh bom tai so canh sat Tho Nhi Ky, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 6

Danh bom tai so canh sat Tho Nhi Ky, hon 100 nguoi thuong vong - Anh 7

Phan Hoàng