* Lại xả súng tại Mỹ

Theo UPI, ít nhất tám người chết và hơn 67 người bị thương khi một quả bom phát nổ tối 16-1 tại một trung tâm giảng đạo của người Hồi giáo ở ngoại ô thành phố Pê-sa-oa, miền tây bắc Pa-ki-xtan. Có khoảng 800 người đang tham gia cầu nguyện lúc xảy ra vụ đánh bom.

Một quan chức cảnh sát địa phương cho biết, vụ nổ xảy ra tại tầng 1 của trung tâm giảng đạo nằm ở khu vực dân cư đông đúc của thành phố khi mọi người đang tham gia lễ cầu nguyện vào đêm trước ngày Thứ Sáu. Đây là trung tâm giảng đạo lớn nhất thành phố Pê-sa-oa, thủ phủ tỉnh Khi-bơ Pác-tun-khơ-oa, tây bắc Pa-ki-xtan.

Hiện chưa nhóm nào đứng ra nhận tiến hành vụ đánh bom nói trên.

* Theo AP, một luật sư của cựu Tổng thống kiêm Tư lệnh Quân đội Pa-ki-xtan P.Mu-sa-ráp nói rằng, ông Mu-sa-ráp cần tới Mỹ để điều trị bệnh tim mạch. Vị luật sư này đã trình tòa án Pa-ki-xtan thư của một bác sĩ ở Trung tâm Y tế khu vực Pa-ri tại bang Tếch-dớt (Mỹ) đề nghị chuyển ông Mu-sa-ráp tới trung tâm này để điều trị. Trước đó, ngày 9-1, một tòa án Pa-ki-xtan đã phát lệnh yêu cầu ông Mu-sa-ráp phải ra hầu tòa ngày 16-1, tuy nhiên ông Mu-sa-ráp chỉ trình diện trước tòa nhưng không dự phiên điều trần vì lý do sức khỏe. Tháng 11 năm ngoái, Chính phủ Pa-ki-xtan đã thành lập một phiên tòa đặc biệt, khởi động tiến trình xét xử cựu Tổng thống Mu-sa-ráp về tội phản quốc do đã đình chỉ hiến pháp trong khi ban bố tình trạng khẩn cấp tại nước này năm 2007.

* Theo AP, ngày 16-1, cảnh sát bang In-đi-a-na, Mỹ cho biết, một tay súng đã bước vào một cửa hàng tạp hóa ở bang này và bắn chết hai người trước khi bị cảnh sát tiêu diệt. Vụ xả súng xảy ra đêm 15-1. Hung thủ sử dụng một khẩu súng bán tự động và nạn nhân là hai phụ nữ, một là nhân viên cửa hàng và một là người mua hàng. Đối tượng đã bị cảnh sát tiêu diệt khi định bắn người thứ ba. Theo điều tra sơ bộ, thủ phạm là S.Oan-tơ Bây-ơ, 22 tuổi, và không có bằng chứng cho thấy hắn có quen biết các nạn nhân.

Trong năm 2013, chính quyền Ô-ba-ma đã rất nỗ lực trong việc đề xuất dự luật kiểm soát súng đạn sửa đổi theo hướng thắt chặt hơn công tác này. Tuy nhiên, một số điều khoản nêu trong dự luật như cấm sở hữu các vũ khí tiến công hay mở rộng diện kiểm tra hồ sơ người mua súng đang vấp phải sự phản đối ở cả hai viện Quốc hội Mỹ.

* Ngày 16-1, một lính đặc nhiệm Mỹ chết và hai người khác bị thương khi một chiếc máy bay lên thẳng vũ trang Blách-hốc bị rơi khi đang bay tập tại một căn cứ quân sự ở bang Gioóc-gia, Mỹ. Các binh sĩ trên máy bay thuộc Trung đoàn Không quân tác chiến đặc biệt 160, được mệnh danh là "Những kẻ săn đuổi ban đêm". Đây là vụ rơi máy bay lên thẳng thứ ba của quân đội Mỹ trong vòng một tuần qua, làm ít nhất bảy người chết.

* Cùng ngày, thời tiết xấu đã buộc một máy bay Mỹ khởi hành tới Bắc Kinh (Trung Quốc) phải hủy hành trình, quay trở lại sân bay tại bang Niu Giơ-xi ngay sau khi cất cánh. Sự cố đã làm một số thành viên đội bay bị thương. Theo thông tin từ Cơ quan Hàng không Mỹ, 189 hành khách trên chuyến bay này đều an toàn, song năm trong số 16 thành viên đội bay bị thương nhẹ.