Gia đình của nhân viên cứu trợ Mỹ Abdul-Rahman Kassig nói rằng họ đã thấy đoạn video công khai việc con trai của họ bị giết hại, nhưng vẫn chờ xác thực từ phía chính quyền.

"Tôi chắc chắn sẽ tiếp tục cố gắng để trợ giúp những người cần sự giúp đỡ chừng nào tôi còn sống" - Abdul-Rahman Kassig

Ngày 16/11, các nhân viên Nhà Trắng cho biết họ đang tiến hành điều tra đoạn video quay cảnh một binh sĩ bịt mặt đứng bên cạnh cái đầu đã bị chặt, nói bằng giọng Anh: “Đây là Peter Edward Kassig - một công dân Mỹ”.

Kassig, 26 tuổi, đến từ bang Indiana (Mỹ), bị bắt làm con tin khi đang làm công tác cứu trợ ở Syria từ tháng 10 năm 2013. Tên khai sinh của anh là Peter Kassig nhưng sau khi theo đạo Hồi đã đổi thành Abdul-Rahman Kassig.

“Chúng tôi đã thấy đoạn video về việc sát hại công dân Mỹ, Peter Kassig”, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Bernadette Meehan cho biết. “Cơ quan tình báo đang gấp rút xác minh độ tin cậy của video này. Nếu là thật, chúng tôi thực sự thấy ghê tởm hành vi giết người man rợ đã cướp đi mạng sống của một nhân viên cứu trợ người Mỹ vô tội. Chúng tôi cũng xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình và bạn bè của anh”.

Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng qua đoạn video, có thể thấy rõ mức độ “đồi bại” của Tổ chức Hồi giáo IS và ông tỏ ra “kinh tởm hành vi giết người máu lạnh này”.

Đoạn video dài 16 phút cũng cho thấy thủ phạm vụ chặt đầu này có thể là binh lính Syria. Gã đao phủ - có nét tương đồng với người đàn ông nói giọng London xuất hiện trong những đoạn video hành quyết trước đó, tiếp tục nói rằng Tổng thống Barack Obama đã nói dối về việc rút quân khỏi Iraq. Các nhân viên phân tích tình báo thuộc Viện nghiên cứu các đối tượng khủng bố quốc tế (SITE) đã cho biết đoạn video do cơ quan tuyên truyền của IS - Kênh truyền thông Al-Furqan phát hành.

Trong một bức thư gửi gia đình từ tháng 6, Kassig viết rằng “con sợ phải chết” và thuyết phục họ “tìm một nơi ẩn náu rồi sống một cuộc sống thoải mái” vì anh đã thực sự bị bắt khi đang làm công tác cứu trợ nhân đạo.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ hãng tin NBC News thuộc Tập đoàn NBCUniversal News Group của Mỹ với số lượng người xem lên tới 390 triệu trên khắp thế giới.

Huỳnh Linh