Đảng Xã hội của Pháp sẽ tổ chức vòng bỏ phiếu sơ bộ vào tháng 1/2017 để chọn ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Điện Elyseé vào tháng 5/2017.

Dang Xa hoi Phap bo phieu so bo cho cuoc dua vao Dien Elysee - Anh 1

Bí thư thứ nhất Đảng Xã hội Jean-Christophe Cambadélis (trái) và Thủ tướng Pháp Manuel Valls tại Paris ngày 3/5/2016. (Nguồn: TTXVN/EPA)

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 18/6, Hội đồng toàn quốc của đảng Xã hội (PS) đã thông qua nghị quyết về việc tổ chức vòng bỏ phiếu sơ bộ nhằm chọn ứng cử viên đại diện cho đảng này trong cuộc đua vào Điện Elyseé vào tháng 5/2017.

Theo Bí thư thứ nhất đảng PS, ông Jean-Christophe Cambadélis, vòng sơ bộ dự kiến được tổ chức vào tháng 1/2017.

Việc đăng ký ứng cử viên sẽ được thực hiện trong nửa đầu tháng 12, các ứng cử viên phải nhận được sự ủng hộ của ít nhất 20 nghị sỹ hoặc thành viên Hội đồng toàn quốc đảng PS mới đủ điều kiện đăng ký.

Ông Jean-Christophe Cambadélis cho biết vòng sơ bộ là một ý tưởng mới của đảng PS.

Cùng với thông báo trên, ông cũng phát động chiến dịch ủng hộ việc Tổng thống đương nhiệm François Hollande ra tái tranh cử.

Các ứng cử viên tiềm năng trong đảng PS có thể kể đến như cựu Bộ trưởng Kinh tế Arnaud Montebourg, Bộ trưởng Kinh tế đương nhiệm Emmanuel Macron.

Về phần mình, Tổng thống Hollande cho biết ông sẽ thông báo vào thời điểm cuối năm việc có ra tái tranh cử thêm một nhiệm kỳ nữa hay không. Hiện, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống François Hollande đang rất thấp, chỉ đạt khoảng 14% theo các cuộc thăm dò mới nhất.

Việc Hội đồng toàn quốc của đảng PS thông qua nghị quyết nói trên khiến các đảng phái đối lập tại Pháp bất ngờ bởi hai ngày trước ban lãnh đạo đảng PS vẫn còn khẳng định sẽ thay đổi Điều lệ đảng để tránh việc tổ chức vòng sơ bộ.

Tuy nhiên, Tổng thống Hollande đang phải chịu những chỉ trích gay gắt từ phía những người chống đối trong nội bộ đảng PS và từ phía liên minh cánh tả. Tình hình đó, buộc ông và những người ủng hộ phải quyết định tổ chức vòng bỏ phiếu sơ bộ./.