Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước của cụm thi đua 5 tỉnh Tây Nguyên diễn ra tại Kon Tum ngày 18-7 vừa qua, ông Điểu Kêu, Chủ tịch MTTQ xã Đăk N’Drung (huyện Đăk Song, tỉnh Đắc Nông) là một trong số 20 cá nhân được tặng bằng khen.

Bởi, ông không chỉ làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội; mà còn có trách nhiệm với cộng đồng, luôn giúp đỡ hộ nghèo và trẻ em đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Làm kinh tế giỏi

Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm về vùng đất Đăk N’Drung, địa bàn sinh sống của hơn 12.000 người, trong đó chủ yếu là đồng bào Kinh và M’nông. Đang là thời điểm giữa mùa mưa, những vườn cà phê, hồ tiêu “no” nước, lại được chăm bón đầy đủ, nên xanh mướt, báo hiệu vụ mùa bội thu. Tuy là xã thuộc diện đặc biệt khó khăn, nhưng với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước cùng sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con, nên Đăk N’Drung đã có nhiều thay đổi tiến bộ. Cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây ngày một no ấm, sung túc. Đến đầu bon Tu Soay không khó để tìm được nhà ông Điểu Kêu. Bởi ông là hộ đồng bào M’nông đầu tiên ở vùng đất này xây dựng được nhà ở kiên cố với trị giá gần 2 tỷ đồng. Không những thế, ông còn là người cán bộ gương mẫu, nhiệt huyết với công việc chung.

Dang vien Dieu Keu o Dak N'Drung - Anh 1

Ông Điểu Kêu (ngoài cùng bên phải) trao đổi kinh nghiệm sản xuất hồ tiêu với bà con xã Đăk N'Drung, huyện Đăk Song.

Trong căn phòng khách được thiết kế theo phong cách hiện đại, ông Điểu Kêu kể cho chúng tôi nghe chuyện vượt khó của gia đình; chuyện giúp đỡ bà con vươn lên trong cuộc sống; chuyện thực hiện các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương... Theo ông, điều quan trọng đầu tiên để Đăk N'Drung vươn lên mạnh mẽ trong những năm qua chính là nhờ sự quan tâm, đầu tư rất lớn của Đảng, Nhà nước. Đến nay, đường giao thông ở Đăk N'Drung đã được thảm nhựa tới 20 thôn, buôn; điện đến từng hộ dân; trụ sở xã, bệnh xá xã, trường học các các cấp được xây dựng khang trang. Nhờ đó, Đăk N’Drung đã hoàn thành 9/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo của xã hiện chỉ còn 18,1%. Nếu như khoảng 10 năm về trước, hầu hết hộ đồng bào M’nông, Ê Đê ở Đăk N’Drung cuộc sống phải phụ thuộc vào sự cứu trợ thường xuyên của tỉnh và huyện, thì nay đã làm chủ được cuộc sống của mình. Đặc biệt, nhiều hộ biết trồng cà phê, hồ tiêu, nên có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm trở lên.

Một trong những tấm gương tiêu biểu sản xuất giỏi ở Đăk N’Drung chính là gia đình ông Điểu Kêu. Ông đã đi tiên phong trong áp dụng khoa học kỹ thuật hiện đại vào cải tạo vườn tạp, đưa giống mới năng suất cao vào trồng. Nhờ vậy, năng suất cà phê, hồ tiêu của gia đình ông luôn cao nhất bon Tu Soay. Với 3ha cà phê, 4ha hồ tiêu, cộng với thu nhập từ đàn bò, đàn heo, mỗi năm gia đình ông có tổng thu nhập hơn 1 tỷ đồng. Đến thời điểm này, gia đình ông Điểu Kêu có tổng trị giá tài sản lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Một trong những phẩm chất hết sức đáng quý, đáng trân trọng ở ông là luôn hết mình và có trách nhiệm với công việc chung. Khi còn làm Phó chủ tịch, rồi Chủ tịch Hội Nông dân xã Đăk N’Drung, ông không chỉ gương mẫu đi đầu trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”, mà còn nhiệt tình đến từng chi hội thôn, bon; thường xuyên đến tận nhà, tận vườn hướng dẫn, khuyến khích bà con áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cải tạo vườn tạp, chăm sóc cây trồng, vật nuôi đúng kỹ thuật, đúng quy trình, để có năng suất cao. Sự gương mẫu, tích cực của ông góp phần quan trọng thúc đẩy phong trào thi đua cũng như công tác xây dựng Hội Nông dân ở Đăk N’Drung có chuyển biến tích cực. Từ năm 2015 đến nay, với sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã, ông được tín nhiệm cử giữ chức Chủ tịch MTTQ xã Đăk N’Drung, kiêm ủy viên Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy xã. Trên trọng trách mới, ông tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm, trở thành nhân tố quan trọng trong xây dựng và củng cố khối đoàn kết Kinh-Thượng ở địa phương. Những việc làm của ông giúp cho đảng viên, tổ chức đảng, các đoàn thể, mặt trận thêm gần dân, gắn bó máu thịt với nhân dân và vì quyền lợi chính đáng của dân. Cũng nhờ đó, mà từ năm 2002 đến nay Đăk N’Drung không có bon, làng nào; không có người dân nào bị kẻ xấu, bọn phản động và các thế lực thù địch lôi kéo, kích động, lừa gạt tham gia vào những vụ việc vi phạm pháp luật, gây chia rẽ khối đại đoàn kết Kinh-Thượng; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Chăm lo đến cộng đồng

Hôm chúng tôi về Đăk N’Drung ông đang chủ trì cuộc họp kiểm tra tại Chi bộ thôn 7 xung quanh công tác lãnh đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới, trong đó trọng tâm là phát triển kinh tế, xóa nghèo bền vững. Theo ông, vấn đề phát triển kinh tế, ổn định đời sống nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số phải được quan tâm và đặt lên hàng đầu, trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của cấp ủy, chính quyền các cấp. Ông cho rằng: Đăk N’Drung có tiềm năng, lợi thế là đất đai màu mỡ, khí hậu ôn hòa, phù hợp phát triển sản xuất các loại cây công nghiệp như hồ tiêu, cà phê và chăn nuôi gia súc, gia cầm trên quy mô lớn. Bình quân đất canh tác của bà con xã Đăk N’Drung đạt 2ha/hộ. Vì vậy, nếu biết khai thác, nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, thì việc xóa nghèo, vươn lên làm giàu là điều không khó. Thực tế đã có hàng trăm hộ nông dân ở Đăk N’Drung có thu nhập tiền tỷ mỗi năm.

Thấy được tiềm năng, thế mạnh ở địa phương, nên trong công tác xã hội, cũng như trong tổ chức sản xuất kinh doanh ở gia đình, ông hướng việc làm của mình vào việc giúp đỡ mọi người trong bon, trong xã cùng tiến bộ, biết vượt khó vươn lên. Từ mô hình kinh tế hộ của chính gia đình mình, ông đã tạo việc làm thời vụ cho 20 lao động nhàn rỗi ở địa phương, giúp bà con có thêm thu nhập ổn định cuộc sống. Mô hình “Vườn, rẫy, chuồng” của ông trở thành mô hình điểm, thường xuyên đón và hướng dẫn kỹ thuật cho bà con. Ông còn trực tiếp liên hệ với các nhà máy để mua phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đưa về bán chịu (không lấy lãi) cho số hộ nghèo trong xã, để bà con chăm bón nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Ông cũng sẵn sàng hỗ trợ giống hồ tiêu cho bà con trong bon cải tạo vườn tạp. Đặc biệt, với những hộ thực sự khó khăn về nguồn vốn đầu tư sản xuất, ông cho vay (không lấy lãi). Trong số hàng chục hộ nhận sự giúp đỡ của ông, đến nay đều tổ chức sản xuất hiệu quả, vươn lên thoát nghèo bền vững, như: Ông Nguyễn Văn Bính ở thôn Đăk kual 5; ông Điểu Sớ và ông Ma Nuê ở bon Rung Lu...

Một trong những việc làm đầy nghĩa tình của ông và gia đình là từ năm 1998 đến nay đã nhận nuôi dưỡng 8 trẻ mồ côi, trong số đó có cháu chưa đầy 1 tháng tuổi. 8 cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn đều được ông đón về nhà, chăm lo như chính con đẻ của mình và được học hành chu đáo. Lớn lên ông đứng ra dựng vợ, gả chồng, tạo điều kiện làm ăn để các cháu có cuộc sống ổn định. Không phân biệt con trai hay con gái, con đẻ hay con nuôi, mỗi khi các con trưởng thành, ông đều hỗ trợ mỗi người 1ha đất sản xuất và 100 triệu đồng để xây nhà ở. Chính sự quan tâm thiết thực này, mà các con của ông sau khi lập gia đình đều có công ăn việc làm và cuộc sống khấm khá.

Nói về việc làm trách nhiệm, nghĩa tình của cán bộ, đảng viên Điểu Kêu, đồng chí Điểu Khánh Rin, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đăk N’Drung, khẳng định: "Ông Điểu Kêu thực sự là tấm gương sáng để lớp cán bộ kế cận như chúng tôi và thế hệ cán bộ, đảng viên trẻ noi theo. Không chỉ là cán bộ, đảng viên có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, trên các cương vị được giao, mà đáng quý hơn, ông và các thành viên trong gia đình luôn gương mẫu đi đầu trong các phong trào ở cơ sở; sẵn lòng giúp đỡ cộng đồng nhất là với hộ nghèo và trẻ em mồ côi đặc biệt khó khăn. Những cá nhân như Điểu Kêu thực sự là hạt nhân nòng cốt để Đăk N’Drung thực hiện thắng lợi phong trào thi đua yêu nước...".

Bài và ảnh: BÌNH ĐỊNH - XUÂN LÊ