(PL&XH)-Cuộc chiến nhằm đối phó với tình trạng lũ lụt tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua tại Thái Lan đã lan sang vũ đài chính trị làm nổi bật sự chia rẽ sâu sắc đã kéo dài hơn một năm sau cuộc nổi dậy của người dân, khiến cho vương quốc này chao đảo.

Sự chia rẽ trong suốt thảm họa lũ lụt đã làm tiêu tan những hy vọng rằng cuộc khủng hoảng hiện nay có thể đưa các phe phái chính trị đối lập xích lại gần nhau sau nhiều năm bất ổn, kể từ khi giới tướng lĩnh lật đổ anh trai của bà Yingluck năm 2006. Pavin Chachavalpongpun, chuyên gia Thái Lan tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á ở Singapore, nhận xét đây không còn là vấn đề thảm họa thiên tai nữa. Nó đã trở thành một trò chơi chính trị tàn bạo. Cuộc đua tranh này, ngay cả trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng, đã cho thấy một sự thật tại Thái Lan: đây là một xã hội bị chia rẽ sâu sắc, trong đó các hệ tư tưởng chính trị đã phủ bóng đen lên trách nhiệm chung và tính cấp bách của những hành động vì sự sống còn của dân tộc.

Cuộc khủng hoảng hiện nay là phép thử quan trọng đối với bà Yingluck, người đã lên nắm quyền cách đây hai tháng nhờ uy tín của người anh trai - cựu Thủ tướng bị lật đổ Thaksin Shinawatra - đối với những người nghèo Thái Lan tại các khu vực nông thôn. Hiện nay, chính những người bỏ phiếu cho đảng Puea Thai của bà Yingluck đang phải chịu đau khổ nhiều nhất trong trận lũ lụt mà cho đến nay đã làm hơn 380 người thiệt mạng và tác động xấu đến hàng triệu người ở miền Bắc và miền Đông nước này.

Thảm họa lũ lụt Thái Lan đang bị chính trị hóa

Những tuyên bố trái ngược từ các đối thủ chính trị đã gây bối rối cho người dân vốn đang rất lo âu, khiến nhiều người phải chật vật để xác định được khu vực nào ở Bangkok bị rủi ro nhất và cách tốt nhất để đối phó với mực nước đang dâng cao. Cuộc đấu tranh giành quyền lực công khai giữa bà Yingluck - một người chưa có kinh nghiệm chính trị - và Thị trưởng Bangkok Sukhumbhand Paribatra của đảng Dân chủ đối lập đã khiến dân chúng không yên lòng. Cuộc khủng hoảng trên cũng đã nêu bật quan hệ căng thẳng giữa bà Yingluck và quân đội, vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân chủ và có quan hệ tồi tệ với Thaksin cũng như những người "Áo đỏ" ủng hộ ông. Bà Yingluck đã khước từ yêu cầu của phe đối lập đòi ban bố tình trạng khẩn cấp, mà theo đó sẽ trao nhiều quyền lực hơn cho Tư lệnh Quân đội Prayut Chan-o-Cha. Các phương tiện truyền thông ủng hộ Thaksin thậm chí đã cảnh báo nguy cơ xảy ra "cuộc đảo chính nước" của quân đội, vốn có một hồ sơ dài về việc can thiệp vào các hoạt động chính trị và đàn áp các cuộc biểu tình trên đường phố của phe "Áo đỏ" hồi đầu năm 2010, khiến hơn 90 người bị thiệt mạng.Mặc dù các tướng lĩnh quân đội chưa chắc đã dùng thảm họa hiện nay để biện minh cho một cuộc đảo chính, song quân đội dường như sẽ xem xét việc giải quyết tình trạng lũ lụt mà không cần phải hợp tác với Chính phủ Yingluck. Rõ ràng, ban lãnh đạo quân đội chống Thaksin không ủng hộ một thủ tướng thân Thaksin.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng tình trạng lũ lụt tại Thái Lan trở nên nghiêm trọng do sự quản lý môi trường một cách yếu kém và sự phát triển đô thị không được kiểm soát hợp lý trong nhiều năm qua, song nhiều câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến phản ứng của chính phủ đối với tình trạng lũ lụt. Theo họ, các quan chức phải chịu nhiều trách nhiệm về tình hình hiện nay. Có ít nhất 5 hoặc 6 cơ quan chính phủ chủ chốt phải chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề lũ lụt. Thủ tướng Yingluck cũng bị chỉ trích vì đã tỏ ra do dự. Khi "ván bài" đổ lỗi lẫn nhau vẫn tiếp tục, xem ra sự chia rẽ chính trị tại Thái Lan sẽ kéo dài kể cả khi cơn lũ đã đi qua. Chuyên gia Pavin Chachavalpongpun cho rằng ván bài này khá hiểm ác và nó sẽ còn hiểm ác hơn khi nước rút.

Minh Tâm