Iran, CHDCND Triều Tiên và Syria tuy không phải là cường quốc nhưng họ lại sở hữu sức mạnh quân sự đáng gờm khiến những nước mạnh hàng đầu thế giới như Mỹ, Anh, Pháp... cũng phải dè chừng. Mỹ và phương Tây từ lâu luôn coi Iran, Triều Tiên và Syria là những “cái dằm” khó chịu cần nhổ bỏ. Tuy nhiên, đến nay, phương Tây vẫn phải kiềm chế, chưa dám hành động mạnh một phần vì thực lực quân sự của 3 nước nói trên.

Iran – đối thủ đáng gờm của Mỹ

So về sức mạnh quân sự với Mỹ - cường quốc quân sự hàng đầu thế giới, Iran chắc chắn không thể sánh được. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng, Iran là một đối thủ thực sự đáng gờm của Mỹ hay bất kỳ cường quốc phương Tây nào. Nếu đánh Iran, Mỹ và phương Tây sẽ phải đối đầu với đối thủ mạnh nhất trong số những đối thủ mà nước này từng đối mặt trong vài thập kỷ qua.

Có thể nói, Iran là một trong số ít các quốc gia trong thế giới Hồi giáo có được thực lực quốc phòng thực sự đáng nể. Theo Global Fire Power - GFP, trang web đánh giá sức mạnh quân sự của các nước trên thế giới, Iran được xếp vị trí thứ 12 về sức mạnh quân sự, chỉ đứng sau những siêu cường quân sự như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ...

Quân số chính thức của quân đội Iran là 545.000 người, quân dự bị 650.000 người, được chia làm 3 bộ phận bài bản gồm: Lục quân, Hải quân và Không quân.

Lục quân Iran là lực lượng hùng hậu nhất của quân đội Iran và là lớn nhất trong khu vực vùng Vịnh với số lượng vũ khí ấn tượng. Hiện Iran có khoảng 2.000 xe tăng và 500 thiết giáp với các loại tăng chủ yếu là T-72 và T- 72Z. Số còn lại là xe tăng MK3, MK5 hay M47, M48, M60 của Mỹ và Anh được nhập khẩu trước năm 1979. Bộ binh Iran còn sở hữu 5.000 súng cối và nhiều tên lửa mặt đất do chính Iran sản xuất theo khuôn mẫu tên lửa "Salyut" của Nga và loại TOW của Mỹ.

Không lực của Iran có 1.030 máy bay, 357 trực thăng và 319 sân bay có thể hoạt động.

Hải quân Iran, đặc biệt là đơn vị Hải quân thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng, được coi là đội quân thiện chiến nhất trong quân đội Iran với vũ khí được trang bị đầy đủ và hiện đại. Hải quân Iran có 261 tàu chiến, 3 tàu khu trục, 19 tàu ngầm, 5 tàu khu trục nhỏ... Tuy nhiên, sức mạnh của lực lượng này chủ yếu được dồn cho 3 chiếc tàu ngầm 877 EKM do Nga sản xuất, có thể sánh ngang với tàu ngầm Dolphin của Israel. Hải quân của Iran có thể tiến hành các hoạt động quân sự khá hiệu quả khi nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các dàn phóng tên lửa HY-2 Sikworm, YJ-2 (còn gọi là S-802) được bố trí dọc bờ biển.

Sẽ là thiếu sót khi không nói đến kho vũ khí tên lửa hiện đại của Iran. Nước CH Hồi giáo sở hữu một loạt tên lửa đạn đạo Shahab-1, Shahab-1, Shahab-3... với tầm bắn từ 300km đến hàng nghìn km. Các chuyên gia ước tính, hiện tại Iran đang sở hữu những tên lửa có tầm xa nhất lên tới gần 2.500km. Với những tên lửa loại này, Iran có thừa khả năng để tấn công Israel và Châu Âu. Ngoài ra, có nhiều tin đồn cho rằng, nước CH Hồi giáo đang tích cực chế tạo một loại tên lửa có tầm bắn lên tới gần 10.000km, có thể tấn công đến tận nước Mỹ.

Với sức mạnh quân sự như trên, dù không thể đánh bại được các cường quốc phương Tây, Iran vẫn có thừa khả năng gây khó dễ lâu dài cho các cường quốc hàng đầu thế giới này nếu họ định nhăm nhe tấn công nước CH Hồi giáo.

Quân đội hùng hậu của Triều Tiên

Với chính sách ưu tiên hàng đầu cho quân sự, Triều Tiên được cho là đang sở hữu một quân đội hùng mạnh với quân số hùng hậu cùng rất nhiều vũ khí hiện đại. Triều Tiên không chỉ có một quân đội đông đảo hàng đầu thế giới mà còn sở hữu kho đạn pháo, vũ khí hóa học và vũ khí hạt nhân đáng chú ý. Ước tính hàng năm, Triều Tiên đổ vào chi phí quân sự, quốc phòng khoảng từ 4-7 tỉ USD.

Quân số của quân đội Triều Tiên đến nay đã lên tới 1,2 triệu người. Nước này cũng có đội quân dự bị khổng lồ gồm 7,7 triệu người.

Cùng với quân số hùng hậu , quân đội Triều Tiên còn sở hữu kho vũ khí lớn đa dạng và phong phú. Lục quân Triều Tiên hiện đang có trong tay khoảng 3.500 xe tăng chiến đấu chính, 560 xe tăng hạng nhẹ, 2.500 xe bọc thép, 3.500 quả pháo kéo, 4.400 pháo tự đẩy, 2.500 máy phóng rocket, 7.500 súng cối và một số lượng chưa xác định vũ khí chống tăng và 11.000 súng phòng không.

Hải quân Triều Tiên sở hữu một hạm đội tàu ngầm lớn gồm 92 chiếc, 3 tàu khu trục, 6 tàu hộ tống, 43 tàu phóng tên lửa, 103 tàu phóng ngư lôi nhanh, hơn 334 tàu tuần tra, 10 tàu đổ bộ, 130 tàu đệm khí, 23 tàu quét thủy lôi, 8 tàu nhỏ và 4 tàu thăm dò.

Trong khi đó, Không quân Triều Tiên có khoảng 80 máy bay ném bom, 541 máy bay chiến đấu và chiến đấu cơ mặt đất, 316 máy bay vận tải, 588 trực thăng vận tải, 24 trực thăng tấn công và ít nhất một máy bay do thám cùng với một con số lớn tên lửa đất đối không và không đối không.

Ngoài những vũ khí thông thường, Triều Tiên được cho là đang sở hữu kho vũ khí hóa học, hạt nhân và tên lửa đáng gờm với bất kỳ đối thủ mạnh nào.

Theo ước tính của thế giới, Triều Tiên có đủ plutonium để chế tạo 6 hoặc 7 quả bom nguyên tử. Hiện tại vẫn chưa rõ là Triều Tiên đã có đủ năng lực để chế tạo các đầu đạn hạt nhân cho tên lửa hay chưa nhưng các nhà phân tích tin rằng, Triều Tiên đã tiến gần tới bước này.

Về tên lửa, Triều Tiên được cho là đang sở hữu 80 hệ thống tên lửa đất đối đất và ít nhất 1.000 tên lửa thuộc nhiều loại khác nhau, trong đó có một số tên lửa có tầm bắn tới hơn 3.000km.

Bình Nhưỡng còn có trong tay một kho vũ khí lớn có tới 2.500-5.000 tấn vũ khí hóa học, đủ để có thể gây ra mức độ thương vong khủng khiếp cho bất kỳ kẻ thù nào. Vũ khí hóa học có thể được sử dụng để bắn đi từ những khẩu pháo tầm xe, những máy phóng rocket, những tên lửa đạn đạo, máy bay và cả tàu hải quân.

Nói đến sức mạnh quân sự của Triều Tiên, không thể không nói đến lực lượng đặc biệt của quân đội nước này. Triều Tiên đang duy trì một lực lượng đặc biệt lớn nhất thế giới với quân số lên tới 18 vạn người. Đội quân này được ví là "con dao nhọn" của quân đội Triều Tiên. Về vũ khí, lực lượng đặc biệt của Triều Tiên không sánh được so với nhiều nước khác nhưng vũ khí tinh thần của đội quân này thì cực kỳ mạnh. Được biết, các thành viên của lực lượng đặc biệt Triều Tiên được đào tạo về chính trị rất cao và được huấn luyện những nội dung đặc biệt giúp họ trở thành những người có bản lĩnh siêu cường, có kỹ năng quân sự đặc biệt.

Thực lực quân sự đáng nể của Syria

Một trong những lý do khiến Mỹ và phương Tây đến nay vẫn chưa dám can thiệp vào tình hình đất nước Syria như ở Libya trước đây là do sức mạnh quân sự đang nể của Syria.

Các quan chức tình báo Mỹ tin rằng, Syria có một sức mạnh quân đội đáng sợ với 330.000 binh lính và rất nhiều vũ khí hiện đại do Nga và Iran cung cấp.

Syria được cho là đang có trong tay khoảng 900 hệ thống tên lửa phòng không, 4.000 pháo phòng không cỡ nòng từ 23-100 mm và khoảng 400 tiêm kích các loại. Syria cũng có 48 hệ thống phòng không S-200 Angara với khả năng chống nhiễu cực kỳ hiệu quả. Ngoài ra, quốc gia Trung Đông này còn có các hệ thống phòng không S-300 và Pantsir-S1.

Trong số 400 tiêm kích của Syria, có 60 máy bay MiG-29 đời cuối và 30 tiêm kích đánh chặn MiG-25.

Đặc biệt, trong khoảng thời gian 2002 đến 2011, Syria đã tăng cường bổ sung và hiện đại hóa vũ khí cho quân đội nước này. Nhập khẩu vũ khí của Syria trong thời gian này tăng đến 580%. Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad đã mạnh tay chi hàng tỉ USD cho những hệ thống phòng thủ hiện đại của Nga, phần lớn được chuyển đến trong năm ngoái. Trong năm 2011, Nga đã giao cho Syria 36 hệ thống tên lửa Pantsir-S1 tích hợp radar, súng chống máy bay và tên lửa đất đối không tầm trung. Bên cạnh đó, Nga cũng chuyển cho Syria 40 tên lửa Grizzly SA-17 và 2 hệ thống Buk SA-17 tầm trung.

Cũng trong năm ngoái, có nhiều thông tin cho rằng, Nga cung cấp cho Damascus hàng chục tên lửa hành trình siêu thanh Yakhont và những hệ thống phòng không tối tân S-300 được trang bị radar có thể cùng lúc theo dõi 100 mục tiêu và chỉ cần 5 phút để triển khai tác chiến.

Ngoài ra, Moscow gần đây còn chuyển giao các phiên bản nâng cấp chiến đấu cơ MiG-29 cho Damascus cũng như giúp nước này nâng cấp hàng trăm xe tăng T-72.

Kiệt Linh