Đảng Cướp biển hiện bỏ xa các đối thủ trước thềm cuộc bỏ phiếu diễn ra vào 29/10 tới và nắm chắc việc lãnh đạo Iceland.

Do nhà cựu hoạt động WikiLeaks Birgitta Jonsdottir thành lập và chỉ mới hoạt động được 4 năm, đảng Cướp biển hiện rất được ưa chuộng và nhiều khả năng giành chiến thắng, Washington Post đưa tin.

Dang Cuop bien se lanh dao Iceland? - Anh 1

Và tiếp đó sẽ là cái tên: Tại mảnh đất của những người Viking, đảng Cướp biển sẽ là Vua.

Theo kết quả cuộc thăm dò dư luận trên mạng do Viện nghiên cứu xã hội thuộc Đại học Iceland tiến hành, đảng Cướp biển đang dẫn trước với 22,6% cử tri ủng hộ, cao hơn 1,5% so với đảng trung hữu Độc lập.

"Các thành viên của đảng Cướp biển là những người chủ trương vô chính phủ, tin tặc, những người tán thành tự do và chuyên viên tin học. Họ nghĩ rằng chính phủ cũng nên như vậy. Đảng này muốn Iceland giống Thụy Sĩ, tự do rình mò trên mạng. Đảng Cướp biển đã giúp Edward Snowden có một nơi ở mới được gọi là nhà", tờ Chicago Tribune viết về đảng này.

Dù vậy, Tribunes viết, Iceland là một quốc gia rất nhỏ, với dân số chưa bằng một nửa của Washington DC, việc đảng Cướp biển giành chiến thắng sẽ có ý nghĩa hình tượng rất lớn, cho thấy, một nước châu Âu nữa từ chối chính trị truyền thống.

Từ Brexit (Anh rời EU), tới sự trỗi dậy của Bernie Sanders ở Mỹ, dường như người dân trên toàn cầu đang từ chối chính trị truyền thống và chọn những đại diện theo chủ nghĩa dân túy nhiều hơn.

Năm 2013, ba thành viên của đảng Cướp biển đã được bầu vào Quốc hội Iceland. "Đó là phong trào nhân dân", Jonsdottir nói. "Người dân thường có thể vào Quốc hội, thay đổi luật và trao cho người dân nhiều quyền hơn. Đó là thông điệp của hy vọng".

Hoài Linh