(HNM) - Trong bối cảnh kinh tế suy giảm liên tục, song hầu hết các doanh nghiệp (DN) thuộc Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội vẫn giữ vững tốc độ tăng trưởng với thu nhập bình quân của người lao động năm 2013 đạt 5,7 triệu đồng/tháng (tăng 10% so với năm 2012).

Một trong những nguyên nhân giúp các DN trong khối trụ vững là nhờ tăng cường liên kết, hợp tác dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy khối. Qua cơn "sóng gió", tổ chức Đảng ngày càng khẳng định được vai trò trong các DN. Đặc biệt, tại các DN tư nhân, tổ chức Đảng là chỗ dựa để chủ DN tập hợp, đoàn kết người lao động cùng vượt khó.

Tại các doanh nghiệp, tổ chức Đảng là chỗ dựa để chủ doanh nghiệp tập hợp, đoàn kết người lao động cùng vượt khó. Ảnh: Viết Thành

Theo Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội Nguyễn Việt Xô, trong 120 tổ chức cơ sở Đảng (TCCSĐ) trực thuộc, có 66 TCCSĐ ở DN ngoài khu vực nhà nước. Trước tác động của suy thoái kinh tế, ngoài 10% DN công ích phục vụ công tác dân sinh ít chịu ảnh hưởng, còn lại ít, nhiều đều gặp khó khăn. Không chỉ ban hành chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo công tác chính trị, tư tưởng, xây dựng Đảng, Đảng ủy khối đã nắm bắt tình hình khó khăn, vướng mắc, trên cơ sở đó có biện pháp hỗ trợ, tháo gỡ với tinh thần san sẻ khó khăn cùng DN.

"Giải pháp đầu tiên mà chúng tôi chú trọng thực hiện là vừa động viên, vừa yêu cầu các DN tăng cường liên kết, hợp tác, cùng nhau nâng cao năng lực cạnh tranh, xây dựng và giữ vững thương hiệu"- Bí thư Đảng ủy khối Nguyễn Việt Xô cho biết. Theo đó, Đảng ủy khối đã cụ thể hóa cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" thành chương trình "DN trong khối ưu tiên dùng sản phẩm và dịch vụ của khối". Việc làm này kích thích được sản xuất, tiêu dùng, góp phần bảo đảm ổn định đầu ra cho DN trong bối cảnh thị trường ảm đạm, lượng hàng tồn kho lớn. Chủ trương của Đảng ủy khối đã được các đảng bộ, chi bộ thực hiện khá hiệu quả. Đơn cử như, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014, rất nhiều DN trong khối sử dụng bánh, kẹo, rượu bia của Công ty Đầu tư Việt Hà. Hay, Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội đã cung cấp các chi tiết nhựa thiết bị văn phòng cho Công ty TNHH một thành viên Xuân Hòa; Công ty cổ phần Xích líp Đông Anh và Công ty Kim khí Thăng Long cung cấp chi tiết kim loại cho Công ty cổ phần Nhựa Hà Nội; Công ty TNHH một thành viên Địa chính Hà Nội hợp tác với Công ty TNHH một thành viên Đầu tư phát triển nông nghiệp Hà Nội và Công ty TNHH một thành viên Sông Tích về dịch vụ đo đạc, cắm chỉ giới…

Mặt khác, Đảng ủy khối Doanh nghiệp Hà Nội đã tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị tìm biện pháp tháo gỡ khó khăn cho DN, từ đó kiến nghị Chính phủ, UBND thành phố, các sở, ban, ngành có biện pháp tháo gỡ khó khăn về cơ chế, chính sách hỗ trợ DN nhỏ và vừa; về đơn giá thuê đất; lãi suất ngân hàng; hỗ trợ tiếp cận các nguồn vay vốn ngân hàng; hỗ trợ DN xây dựng nhà ở xã hội... Trong đó, nhiều kiến nghị đã được UBND thành phố chỉ đạo giải quyết. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, giá trị sản xuất năm 2013 của DN trong khối đạt hơn 22.200 tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước gần 1.600 tỷ đồng, lợi nhuận hơn 1.400 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho hơn 52.000 lao động.

Qua khó khăn cho thấy, ở DN nào, tổ chức Đảng phát huy vai trò lãnh đạo, chủ động điều chỉnh kế hoạch, xây dựng được phương án sản xuất phù hợp, ổn định tư tưởng, phát huy sáng kiến, sáng tạo của người lao động thì kết quả sản xuất, kinh doanh đều khả quan. Đáng nói, tại các DN tư nhân sau khi thành lập tổ chức Đảng đã cho thấy sự khác biệt so với trước đó: Người lao động tin tưởng, đoàn kết gắn bó hơn với chủ DN… Đây chính là động lực để Đảng bộ khối đẩy mạnh công tác phát triển Đảng trong các loại hình DN, rõ nhất là trong bối cảnh khó khăn như vậy vẫn có nhiều DN mong muốn được thành lập tổ chức Đảng. Bằng chứng là trong năm 2013, Đảng ủy khối đã tiếp nhận 5 TCCSĐ, thành lập được 12 tổ chức Đảng trong DN tư nhân, kết nạp được 414 đảng viên mới, nâng tổng số lên 7.250 đảng viên. Không chỉ vậy, các hoạt động xã hội do Đảng ủy khối tổ chức cũng thu hút đông đảo DN, người lao động tham gia như hiến máu tình nguyện, ủng hộ quỹ từ thiện, xây dựng nhà tình nghĩa, giúp đỡ các đối tượng xã hội có hoàn cảnh khó khăn…

Rõ ràng, điều tạo nên sức hút của Đảng đối với DN nói chung, DN ngoài khu vực nhà nước nói riêng không chỉ dừng lại ở việc ban hành các chỉ thị, nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo sát thực tế; không chỉ thấu hiểu, "chia lửa" cùng DN mà còn là việc tổ chức các hoạt động để tập hợp, đoàn kết DN và người lao động cộng đồng trách nhiệm sẻ chia khó khăn, quyết tâm vượt khó, phát triển bền vững. Thực tế đó đã và đang được minh chứng tại Đảng bộ khối Doanh nghiệp Hà Nội.