(HNM) - Tết Nguyên đán Giáp Ngọ đã khép lại, nhưng dư âm về những ngày Tết vui tươi, an toàn và tiết kiệm vẫn còn đọng lại trong mỗi người dân Thủ đô. Đặc biệt, do làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo nổ nên trong dịp trước, trong và sau Tết, Hà Nội đã cơ bản không còn tiếng pháo nổ.

Không còn tiếng pháo

Những ngày đầu xuân Giáp Ngọ, chúng tôi về huyện Thanh Oai - nơi được mệnh danh là "đất pháo" một thời. Tiếp chúng tôi, một số người dân xã Bình Minh, thị trấn Kim Bài đều có chung một niềm vui về một cái Tết an toàn không tiếng pháo. Ông Nguyễn Thế Uynh, Trưởng Công an huyện Thanh Oai khẳng định chắc nịch: "Không phải chỉ có năm nay mà nhiều năm trở lại đây vào dịp Tết, huyện Thanh Oai không có tiếng pháo nổ và cũng không còn hộ nào sản xuất, buôn bán, tàng trữ pháo nổ".

Phòng ngừa các hành vi sản xuất, mua bán, sử dụng pháo nổ trong dịp Tết Nguyên đán được TP Hà Nội

Trước Tết, công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo luôn được cấp ủy, chính quyền các cấp và Công an huyện Thanh Oai đặc biệt quan tâm. Ngay từ tháng 11-2013, Công an huyện đã tham mưu với UBND huyện xây dựng kế hoạch về tăng công tác tuyên truyền phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo trong dịp Tết Giáp Ngọ; thành lập đoàn liên ngành kiểm tra việc thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh ngăn chặn các hành vi sản xuất, mua bán pháo nổ… Huyện tổ chức cho 100% các hộ dân, cơ quan, doanh nghiệp, trường học trên địa bàn ký cam kết không sản xuất, tàng trữ, mua bán, sử dụng các loại pháo đã góp phần nâng cao nhận thức cho nhân dân về việc quản lý và sử dụng pháo… nên dịp Tết Giáp Ngọ, trên địa bàn huyện Thanh Oai không có tiếng pháo nổ.

Tại quận Hà Đông, Công an quận Hà Đông đã phát động phong trào tố giác tội phạm, nhất là tố giác các hành vi sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc nổ; tuần tra, kiểm soát ở các địa bàn, tuyến đường trọng điểm, nơi công cộng… Trong đêm giao thừa, Công an quận huy động 100% quân số lập các chốt, đồng thời tuần tra, kiểm soát trên địa bàn toàn quận. Ông Vương Tiến Dũng, Trưởng Công an quận Hà Đông cho biết, từ trước Tết đến nay, trên địa bàn quận chưa phát hiện trường hợp nào tàng trữ, buôn bán, vận chuyển, sử dụng pháo nổ và đèn trời trái phép.

Ngay từ đầu tháng Chạp năm Quý Tỵ, các cơ quan, đơn vị, trường học, UBND các xã, thị trấn và 41.283 hộ dân, hộ kinh doanh trên địa bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện ký 64.614 bản cam kết không để xảy ra tình trạng buôn bán, tàng trữ, đốt pháo nổ. Đồng thời, Công an huyện phối hợp với công an các xã, thị trấn và các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt công tác tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, nên từ những ngày trước, trong và sau Tết, trên địa bàn huyện Đan Phượng không xảy ra vụ việc cháy, nổ gây thiệt hại về người và tài sản, không có trường hợp nào tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ…

Kịp thời phát hiện, xử lý vi phạm

Không chỉ tập trung lực lượng tuần tra, kiểm soát trong dịp Tết Giáp Ngọ, mà ngay từ những ngày cuối năm 2013, công an các quận, huyện trên địa bàn TP Hà Nội đã thực hiện tốt công tác đấu tranh phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm tàng trữ, vận chuyển, buôn bán, đốt pháo nổ.

Tại địa bàn huyện Chương Mỹ, khoảng 20h30 ngày 25-12-2013, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát khu vực thôn Trại Trung (xã Hoàng Diệu), Đội Cảnh sát đấu tranh tội phạm về kinh tế, chức vụ và môi trường - Công an huyện Chương Mỹ và Công an xã Hoàng Diệu đã phát hiện, bắt quả tang Nguyễn Văn Tân (sinh năm 1991, ở thôn Trung Vực Ngoài, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ) vận chuyển 2 hộp pháo hoa nổ. Tân thừa nhận đang trên đường mang pháo đến thôn Trại Trung, xã Hoàng Diệu để xem văn nghệ và đốt pháo. Số pháo hoa nổ này đã được Tân mua với số tiền 1,6 triệu đồng…

Đầu tháng 1-2014, qua quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát tại các khu vực, địa bàn nghi vấn, Công an huyện Ứng Hòa phối hợp với lực lượng công an các xã Hòa Nam và thị trấn Vân Đình, phát hiện mỗi nơi một trường hợp bán lượng pháo nhỏ tại quán nước. Lực lượng chức năng đã tịch thu tang vật, xử lý vi phạm hành chính đối với các đối tượng có hành vi vi phạm. Khoảng 23h10 đêm Giao thừa, Tổ tuần tra kiểm soát bảo vệ ANTT Công an huyện Thạch Thất và xã Cần Kiệm đã phát hiện tại khu vực đường giao thông liên xã thuộc địa bàn thôn Phú Lễ (xã Cần Kiệm) có 3 thanh niên đi trên một chiếc xe máy, không đội mũ bảo hiểm. Tổ công tác đã yêu cầu các đối tượng dừng xe để kiểm tra, quá trình kiểm tra hành chính còn phát hiện có 102 quả pháo nổ được các đối tượng giấu trong cốp xe máy. Tổ công tác đã lập biên bản, tịch thu tang vật và tiếp tục xác minh để xử lý vi phạm…