Đạn thông minh Exacto được trang bị cảm biến quang học có thể tự đổi hướng trong không trung để tiêu diệt mục tiêu.

Dan thong minh Exacto My co the tu doi huong thach thuc moi ke thu - Anh 1

Đạn thông minh Exacto có thể tự điều chỉnh hướng. Ảnh: Kiến Thức

Đạn thông minh Exacto là kết quả của chương trình vũ khí thực hiện nhiệm vụ có độ chính xác cao mà theo nhận định của Jerome Dunn, giám đốc chương trình của DARPA: “Đúng với sứ mệnh của DARPA, Exacto đã chứng minh những điều tưởng như không thể khi dẫn hướng một viên đạn nhỏ nhắm trúng mục tiêu”, theo Zing News.

Ông Dunn cho biết thêm, một điều mà các xạ thủ không thể làm được với đạn truyền thống, đạn Exacto có thể bắn ra từ súng trường tiêu chuẩn có thể tiêu diệt các mục tiêu di chuyển hay ẩn nấp với độ chính xác rất cao. Khả năng dẫn hướng với đạn cỡ nòng 12,7 mm là bước đột phá lớn. Nó mở ra khả năng dẫn hướng cho nhiều cỡ đạn khác trong tương lai.

Nói về đạn thông minh trên, Cơ quan quản lý các dự án nghiên cứu phòng thủ tiên tiến của Mỹ (DARPA) cho biết thêm, đối với các tay súng bắn tỉa của quân đội, việc đeo bám các mục tiêu di động trong những điều kiện không thuận lợi, chẳng hạn như gió to và địa hình bụi mù mịt thường thấy ở Afghanistan, là thách thức vô cùng lớn với công nghệ hiện có.

Trong khi đó, việc các tay súng bắn tỉa có thể tấn công mục tiêu nhanh hơn và chuẩn xác hơn rất quan trọng, vì bất kỳ phát đạn nào bị trật mục tiêu cũng mạo hiểm sự an toàn của binh lính, bằng cách thông báo sự hiện diện, thậm chí tiết lộ cả vị trí ẩn nấp của họ.

DARPA tuyên bố, loại đạn mới của họ có thể khắc phục vấn đề trên. Nó là loại đạn dành cho súng bắn tỉa cỡ nòng nhỏ, có dẫn đường đầu tiên từng được chế tạo trên thế giới.

Hệ thống kết hợp một viên đạn linh hoạt với một hệ thống dẫn đường theo thời gian thực để bám sát và đưa đạn găm trúng mục tiêu, cho phép viên đạn thay đổi hướng đi trong lúc bay trên không nhằm đối phó với bất kỳ yếu tố bất ngờ nào có thể cản trở nó hoàn thành nhiệm vụ.

Nguồn video: Giao thông/Youtobe

VNN cho biết, theo tìm hiểu được biết, kỷ lục thế giới về tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa nhất thuộc về binh sĩ Craig Harrison, thuộc Lực lượng quân đội Hoàng gia Anh. Harrison đã bắn trúng hai phiến quân Taliban chỉ với một phát đạn trong thời gian 3 giây từ khoảng cách 2,4 km vào năm 2009.

Nhưng với hệ thống đạn thông minh mới, một người lính bắn tỉa có thể tự điều chỉnh đường bay của viên đạn giữa không trung để đeo bám và găm trúng mục tiêu di động, bất chấp tác động của ngoài cảnh. DARPA hy vọng nó cũng có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa hơn và có thể tiêu diệt mục tiêu nhanh hơn và chính xác hơn.

Nói về công nghệ chế tạo đạn thông minh của Mỹ, ngoài viên đạn thông minh trên, các nhà nghiên cứu Quân đội Mỹ còn đã phát triển thành công một loại đạn giới hạn tầm bắn có công nghệ hiện đại. Khi được bắn, đạn phát nổ sau một thời gian ngắn khiến nó không tiếp tiến về phía trước.

Điều này có nghĩa tầm bắn của đạn được kiểm soát, do đó những phát bắn trượt sẽ không trúng những người vô tội đang đứng ở khoảng cách xa hơn, nhà nghiên cứu Stephen McFarlane cho biết. Theo đó, vật liệu nổ phát sáng khi đạn được bắn, kích hoạt vật chất phản ứng đẩy đạn vào một đối tượng không ổn định theo dạng khí động học sau khi bay một khoảng cách nhất định.

An Dương (T/h)