Ngày 14.10, hàng triệu người dân Thái Lan đã tập trung dọc tuyến đường từ bệnh viện Siriraj đến cung điện hoàng gia tại Bangkok để tiễn đưa linh cữu Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Dan Thai Lan thuong tiec nha vua vua bang ha - Anh 1

Người dân mặc áo đen và cầm di ảnh Quốc vương Bhumibol để thể hiện lòng thương tiếc - Ảnh: Straits Times

Báo Bangkok Post đưa tin 15 giờ ngày 14.10, linh cữu Quốc vương Bhumibol Adulyadej được đưa từ bệnh viện Sirijai (nơi Quốc vương điều trị) về cung điện hoàng gia Thái Lan.

Đoàn xe đưa linh cữu lần lượt đi qua nhiều tuyến phố lớn rồi mới vào cung điện hoàng gia. Tại cung điện, Thái tử Maha Vajiralongkorn chủ trì thực hiện nghi lễ tẩy trần cho Quốc vương trước khi khâm liệm.

Tất cả người dân đều mặc trang phục màu đen theo quy định về quốc tang và cầm theo ảnh của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.để bày tỏ lòng tiếc thương với vị vua đáng kính.

Người dân đứng trật tự trên vỉa hè theo hướng dẫn của lực lượng cảnh sát. Trong khi đó, nhiều người khác đã xếp hàng dài trước cung điện hoàng gia để đến viếng và tham dự nghi lễ tẩy trần.

Dan Thai Lan thuong tiec nha vua vua bang ha - Anh 2

Bangkok chìm trong sắc đen trong lúc hàng triệu người dân tập trung trên đường đưa tiễn Quốc vương Bhumibol - Ảnh: Youtube

Dan Thai Lan thuong tiec nha vua vua bang ha - Anh 3

Sự ra đi của Quốc vương Bhumibol là mất mát lớn của dân tộc Thái Lan - Ảnh: BBC

Dan Thai Lan thuong tiec nha vua vua bang ha - Anh 4

Người dân Thái xếp hàng dài trước cung điện hoàng gia chờ viếng - Ảnh: Bangkok Post

Dan Thai Lan thuong tiec nha vua vua bang ha - Anh 5

Chính phủ cung cấp các chuyến xe công cộng miễn phí để đưa người dân đến cung điện hoàng gia - Ảnh: Bangkok Post

Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố ngày 14.10 là ngày quốc tang. Tất cả cơ quan nhà nước và trường học phải treo cờ rủ trong 30 ngày tới. Người dân được yêu cầu tránh các hoạt động vui chơi giải trí trong thời gian này.

Tất cả các trang tin tức Thái Lan đều đổi sang màu đen trắng. Các kênh truyền hình Thái chỉ chỉ phát về cuộc đời của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Các đại sứ quán tại Thái Lan đã phát đi thông báo yêu cầu khách du lịch đến Thái Lan nên cư xử đúng mực và tôn trọng cảm xúc của người dân Thái Lan trong thời gian này.

Ngoài ra, tất cả các chùa Phật giáo trên toàn quốc đã nhận được hướng dẫn về việc thực hiện tụng kinh hằng ngày cho Quốc vương Bhumibol Adulyadej trong vòng 1 tháng.

Trước đó, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha thông báo thời gian cả nước để tang Quốc vương Bhumibol là 1 năm.

Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà lúc 15 giờ 52 ngày 13.10.2016 ở tuổi 89. Với 70 năm trị vì, ông là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất thế giới và cũng là quốc vương được người dân Thái Lan kính trọng gần như tuyệt đối.

Cẩm Bình