Các tín hiệu đèn sẽ hướng dẫn người chơi cần phải bấm vào phím đàn nào để tạo nên bài nhạc hoàn chỉnh.

Dan piano tu day nhac qua may tinh bang - Anh 1

Yamaha mới đây đã nâng cấp và đưa các cải tiến kỹ thuật số vào dòng đàn piano Clavinova của mình, khi cho phép kết nối nó với máy tính bảng thông qua ứng dụng Smart Pianist.

Dan piano tu day nhac qua may tinh bang - Anh 2

Hiện tại, phiên bản này chỉ mới hỗ trợ hệ điều hành iOS nên người dùng chỉ có thể kết nối với iPad thông qua cổng USB ở phía sau kệ để bản nhạc. Năm 2018, phiên bản hỗ trợ Android mới chính thức có mặt trên thị trường.

Dan piano tu day nhac qua may tinh bang - Anh 3

Ngoài việc hỗ trợ giọng nói, cho phép người dùng kiểm soát các thông số, ứng dụng Smart Pianist còn có tính năng quét nhạc trong thư viện iTunes, phân tích các cấu trúc hợp âm rồi chuyển đổi sang điểm hiển thị bằng đèn LED trên phím đàn.

Dan piano tu day nhac qua may tinh bang - Anh 4

Người chơi dù mới tập đàn cũng có thể nhanh chóng làm quen và bấm phím theo các hướng dẫn bằng sắc màu một cách cụ thể.

Dan piano tu day nhac qua may tinh bang - Anh 5

Các bài nhạc trên ứng dụng được sắp xếp theo trình tự từ đơn giản tới phức tạp, chậm tới nhanh để người học dễ dàng thao tác và nâng cao kỹ năng. Một lợi thế lớn khác của nó so với các bài học piano truyền thống là người dùng có thể chọn để chơi các bản nhạc hát mà họ biết, thay vì các bài nhạc do giáo viên chọn lựa khiến cho việc học tập trở nên thú vị hơn.

Dan piano tu day nhac qua may tinh bang - Anh 6

Dòng đàn Clavinovas mới này sẽ được bán ra trong tháng tới. Có hai phiên bản là CSP-150 với giá bán lẻ đề xuất là 3.999 USD và phiên bản CSP-170 có giá 5.399 USD. Sự khác biệt giữa hai mô hình là cơ chế bàn phím, bộ khuếch đại và loa.