(Zing) - Những loạt đạn pháo vẫn liên tiếp rơi ở Homs, thành trì của lực lượng nổi dậy Syria bất chấp sự hiện diện của 6 quan sát viên quốc tế đầu tiên tới giám sát thỏa thuận hòa bình mà chính phủ Assad đã chấp thuận.

>> >> >> Syria bị tàn phá nặng nề khi hạn chót hòa bình tới gần

Cả hai phe chính phủ và nổi dậy ở Syria đều cáo buộc đối phương vi phạm nghiêm trọng thỏa thuận ngừng bắn bao gồm 6 điểm của Liên Hợp Quốc do dặc phái viên Kofi Annan dẫn đầu. Sự gia tăng bạo lực đang đe dọa phá hoại các nỗ lực quốc tế nhằm chấm dứt đổ máu ở Syria trong bối cảnh, 6 quan sát viên của Liên Hợp Quốc đã tới Damascus để giám sát lệnh ngừng bắn.

Một vụ nổ do đụng độ ở Homs, thành trì quân nổi dậy.

Tờ Independent của Anh dẫn nguồn tin cho biết, ít nhất sáu khu phố ở Homs, nơi phe đối lập đang chiếm đóng đã bị lực lượng quân sự của chính quyền Assad tấn công sau khi máy bay trực thăng và máy bay do thám phát hiện sự hiện diện của lực lượng nổi dậy.

Một đoạn video nhiều khả năng được quay ở huyện Khalidiya cho thấy hình ảnh 5 quả tên lửa phá hủy những tòa nhà và khu phố trong vòng chưa đầy một phút. Quả cầu lửa khổng lồ cùng khói đen nghi nghút đã bốc lên từ một tòa nhà cao tầng, cách vị trí máy quay chừng vài trăm mét. Abu Rami ủng hộ phe đối lập ở Homs cho biết: “Những trận pháo kích mạnh liên tiếp nổ ra. Chúng tôi đếm được hơn 50 vụ nổ vào lúc 6h – 8h30 sáng ngày hôm nay và chưa có dấu hiệu ngừng lại”.

Trong một diễn biến khác, một nhóm bao gồm 30 quan sát viên quốc tế sẽ được gửi đến Syria sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bao gồm cả Nga và Trung Quốc đã thông quy nghị quyết triển khai hôm thứ Bảy tuần trước. 6 quan sát viên đầu tiên đã đến Syria vào đêm qua và sẽ bắt đầu làm việc vào ngày hôm nay. Những người còn lại sẽ đến trong một vài ngày tới.

Theo dự kiến, một số lượng lớn lên tới 250 thanh sát viên sẽ được cử tới Syria bởi lo ngại nhóm 30 người đầu tiên không thể theo dõi tất cả những gì xảy ra trên khắp đất nước Syria. Ngoại trưởng Anh William Hague cũng khẳng định việc “tăng cường” là cần thiết.

Chính phủ Syria cũng phải chịu trách nhiệm đảo bảo an toàn cho các quan sát viên quốc tế trong thời gian họ tới và làm việc ở quốc gia này. Ngoài việc bảo vệ, chính phủ Syria không được phép gây cản trở hay giới hạn phạm vi hoạt động của các quan sát viên quốc tế trong thời gian họ thực thi nhiệm vụ.

Hồng Duy

Theo Infonet.vn