Một trong những dàn nhạc cổ diễn thành công nhất trên thế giới sẽ đến với khán giả Việt Nam trong đêm nhạc Toyota Classics thường niên được chờ đợi nhất trong năm tại Nhà hát TP.HCM vào ngày 3/11.

Đó là một chương trình biểu diễn tập hợp những tác phẩm nổi tiếng thế giới được chuyển soạn mới dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng giàu kinh nghiệm người Đức Thomas Dorsch. Thành lập năm 1993 trên cơ sở sáp nhập hai nhà hát Greifswald và Stralsund, Dàn nhạc Giao hưởng Đông Bắc Đức nổi danh nhờ uy tín chất lượng nghệ thuật và các chương trình biểu diễn đặc sắc, với danh mục tác phẩm biểu diễn đa dạng, từ cổ điển tới hiện đại gồm hòa nhạc, sân khấu âm nhạc và vũ kịch. Từng trình diễn tại liên hoan âm nhạc các nước vùng Baltic “Ostseefestspiele”, dàn nhạc đã nhận được nhiều lời mời tham gia biểu diễn tại Thụy Điển, Tây Ban Nha, Ba Lan, Thụy Sĩ, Áo và nhiều nước khác.

Nghệ sĩ Pamela Nicholson

Bên cạnh sự xuất hiện của vị nhạc trưởng và nhà soạn nhạc tài ba Thomas Dorsch, chương trình còn giới thiệu về cặp nghệ sĩ song tấu nổi tiếng Pamela Nicholson và Vasko Vassilev. Trong khi Pamela sáng tác, sản xuất và chỉ đạo nghệ thuật, thì Vasko là nghệ sĩ độc tấu và nhạc trưởng; ngược lại, khi Vasko chỉ đạo nghệ thuật, sản xuất và làm nhạc trưởng thì Pamela là nghệ sĩ độc tấu và sáng tác. Họ luôn cố gắng đưa âm nhạc và các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cổ điển thoát khỏi khuôn khổ truyền thống để hướng tới văn hóa đại chúng. Cặp đôi cho biết vẫn còn nhớ như in về chuyến đi đầu tiên tới Châu Á vào năm 1991 và cảm giác quen thân “ngờ ngợ”. Họ tin rằng sẽ có những khoảnh khắc yêu thích khi biểu diễn cho khán giả Việt Nam .

Nghệ sĩ Vasko Vassile

Có lẽ, điều đặc biệt của chương trình năm nay là Việt Nam có sự tham gia của giọng nữ cao trẻ Phạm Thị Duyên Huyền. Cô sinh viên thanh nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam sinh năm 1984 tại Quảng Ninh. Cô đã tham gia nhiều lớp đào tạo nâng cao tại Học viện Âm nhạc cùng các nghệ sĩ của Bungary. Năm 2006, cô cũng đã tham gia vở nhạc kịch nổi tiếng thế giới của Mozart “Cây sáo thần”, lần đầu tiên được công diễn tại Việt Nam do các nghệ sĩ Việt Nam thể hiện. Năm 2009, cô đoạt giải nhì trong Cuộc thi Hát thính phòng nhạc kịch. Cô đã biểu diễn trong nhiều chương trình hòa nhạc cùng Dàn nhạc giao hưởng của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam . Theo Ban tổ chức, việc lựa chọn Duyên Huyền biểu diễn tại đêm nhạc này sẽ khuyến khích và cổ vũ nhiều tài năng âm nhạc trẻ khác trong nước.

Nghệ sĩ Phạm Thị Duyên Huyền

Từ những năm 90, các chuyến lưu diễn của Toyota Classics đã đuợc tổ chức nhằm tạo cơ hội cho những khán giả yêu âm nhạc được thưởng thức các tác phẩm kinh điển, thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các dân tộc trên thế giới, quảng bá nhạc cổ điển ở châu Á, đồng thời thể hiện quyết tâm đóng góp cho xã hội thông qua các hoạt động từ thiện. Trong năm thứ 22 này, chương trình sẽ lần lượt được biểu diễn tại các thành phố Bandar Seri Begawan (Brunei), TP. Hồ Chí Minh, Seoul (Hàn Quốc), Đài Bắc (Đài Loan), Kuala Lumpur (Malaysia) từ ngày 28/10 đến 10/11/2011. Được biết, toàn bộ số tiền bán vé thu được từ Toyota Classics 2011 sẽ tiếp tục được dùng để hỗ trợ các hoạt động văn hóa, giáo dục và từ thiện tại Việt Nam .

P.T