Người dân Mỹ được một phen hết hồn khi nhìn thấy bằng mắt thường chiếc Tu-154 của Nga bay trên khu vực an ninh của Lầu Năm Góc.

Thông tin về chuyến bay được CNN dẫn nguồn từ Không quân Mỹ hôm 9/8 cho biết, máy bay Tu-154 thuộc Không quân Nga bay qua điện Capitol, Lầu Năm Góc và dinh tổng thống, tiến hành phối hợp với sứ mệnh Mỹ trong khuôn khổ Hiệp ước Bầu trời mở.

Đặc biệt, máy bay Nga được cấp phép tiếp cận khu vực tuyệt mật trong không phận khu vực Nhà Trắng.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thống nhất với phía Mỹ về chuyến bay quan sát này, tuyến bay đã được thỏa thuận với các nhà chức trách Mỹ, và trên máy bay có đại diện của Không quân Mỹ.

Dan My hoang khi may bay Nga ap sat Lau Nam Goc - Anh 1

Máy bay Nga được người dân Mỹ ghi lại khi bay qua Lầu Năm Góc.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Hiệp ước trên đưa ra các tiêu chí để các nước có thể thực hiện các chuyến bay quan sát phi vũ trang trên lãnh thổ của các quốc gia thành viên hiệp ước, trong nỗ lực thúc đẩy sự minh bạch và kiểm soát vũ khí quốc tế.

Ngay trước khi chiếc Tu-154 thực hiện chuyến bay này, Cảnh sát trên Đồi Capitol ngày 9/8 đã phải đưa ra cảnh báo rằng "một chiếc máy bay bay tầm thấp" sẽ đi vào vùng trời bị hạn chế bay từ 11 -15 giờ giờ địa phương.

Tuy nhiên lực lượng này đã không nói rõ máy bay của nước nào, nhưng cho biết "máy bay lớn và có thể bay trực tiếp trên khu vực Đồi Capitol. Chuyến bay này sẽ được cảnh sát Đồi Capitol và các cơ quan chính phủ liên bang theo dõi chặt chẽ", cảnh báo cho biết.

Còn một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ giấu tên thì khẳng định đây là chuyến bay của Nga và hoạt động tại khu vực được quy định trong hiệp ước.

Nguồn tin này cho biết thêm, tiếp sau chuyến bay đầu tiên được người dân nhìn thấy, chiếc Tu-154 còn thực hiện một chuyến bay khác vào đêm 9/8, bay qua dinh thự của Tổng thống Donald Trump ở Bedminster N.J, nơi ông đang nghỉ dưỡng.

Theo quy định trong Hiệp ước Bầu trời Mở, phi công Mỹ phải có mặt trên máy bay của Nga khi thực hiện các chuyến bay như vậy. Nhưng theo Trung tướng Hải quân Vincent Stewart, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng, Nga có thể lợi dụng Hiệp ước.

Dù chuyến bay được thực hiện theo Hiệp ước nhưng do không biết trước nên người dân Mỹ được một phen hoảng hồn khi nhìn thấy máy bay cỡ lớn của Nga bay qua khu vực Lầu Năm Góc, Quốc hội và các tòa nhà chính phủ Mỹ ở cự ly rất gần.

Clip máy bay Nga bay qua Lầu Năm Góc được người dân ghi lại

Tuấn Vũ