Trong khi người dân miền Trung đang phải vật lộn với mưa lũ lịch sử thì đã có rất nhiều chương trình cứu trợ khẩn cấp được đông đảo cư dân Facebook ủng hộ.

Những ngày qua người dân miền Trung đang phải hứng chịu thảm họa mưa lũ khiến hàng nghìn ngôi nhà bị nhấn chìm trong biển nước, người dân phải trốn lên nóc nhà hoặc những nơi cao để trú tạm, các tuyến đường giao thông bị chia cắt, nhiều vùng bị cô lập, ít nhất 24 người đã thiệt mạng (theo VnExpress) cùng hàng chục người khác bị thương; thiệt hại về tài sản, gia súc gia cầm thì chưa thể kể hết. Hứng chịu hậu quả nặng nề nhất có lẽ phải kể đến các tỉnh như Hà Tĩnh hay Quảng Bình, với lượng mưa lớn chưa từng có trong lịch sử.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 1

Trên Facebook những ngày qua xuất hiện rất nhiều hình ảnh miền Trung bị nhấn chìm trong biển nước, người dân phải trốn lên nóc nhà hoặc những nơi cao để trú tạm, các tuyến đường giao thông bị chia cắt, các vùng bị cô lập, nhiều người thiệt mạng; thiệt hại về tài sản, gia súc gia cầm chưa thể kể hết.

Trước tình cảnh tan hoang của khúc ruột miền Trung, cư dân mạng đã không ngừng bày tỏ sự sẻ chia nỗi khổ đau, nhọc nhằn của đồng bào nơi đây, đau đáu hơn hết là những người con xa quê hướng về mảnh đất miền Trung đang vật lộn trong bão lũ. Nhiều tranh cãi, tranh luận cũng nổ ra vì đợt bão lũ này.

Trong thảm họa này một lần nữa người dân Việt Nam lại thể hiện tinh thần sẵn sàng đùm bọc tương trợ, tương thân tương ái với hành động thiết thực.

Một trong những chương trình quyên góp khẩn cấp ủng hộ đồng bào miền Trung gây được tiếng vang nhất là của MC Phan Anh, khi ông bố nổi tiếng này phát động chuyến đi từ thiện cứu trợ thức ăn và gói làm sạch nước cho khoảng 1.000 người dân Hà Tĩnh và Quảng Bình, đồng thời làm gương trước bằng việc chuyển vào tài khoản chung một số tiền lớn lên đến 500 triệu đồng. Sau gần một ngày số tiền trong tài khoản đã nhanh chóng tăng gấp 4 lần là hơn 2 tỷ từ các nguồn đóng góp của bạn bè, người quen, người hâm mộ.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 2

MC Phan Anh phát động chuyến đi từ thiện phát cứu trợ thức ăn và gói làm sạch nước cho khoảng 1.000 người dân Hà Tĩnh và Quảng Bình, đồng thời làm gương trước bằng việc chuyển vào tài khoản chung một số tiền lớn. Sau gần một ngày số tiền trong tài khoản đã nhanh chóng tăng gấp 4 lần.

Một chương trình cứu trợ khác của một người con đất Quảng Bình dự tính trao khoảng 300 suất cho người dân nghèo quê mình với các vật phẩm thiết thực như mì Hảo Hảo hoặc đường, muối.

Cư dân mạng có thể nhận thấy còn rất nhiều chương trình thiện nguyện khác trên các diễn đàn, hội nhóm Facebook để lựa chọn tham gia đối với những địa chỉ nào mình biết rõ và sinh hoạt thường xuyên. Những hội nhóm này thường có uy tín với những hoạt động thiện nguyện trước đây nên được nhiều thành viên ủng hộ hết sức mình.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 3

Một người con đất Quảng Bình dự tính trao được khoảng 300 suất cho người dân nghèo quê mình với các vật phẩm thiết thực như mì Hảo Hảo, đường, muối.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 4

Cư dân mạng có thể nhận thấy còn rất nhiều chương trình thiện nguyện khác trên các diễn đàn, hội nhóm Facebook để lựa chọn tham gia.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 5

Các hội nhóm trên Facebook thường dễ dàng kêu gọi ủng hộ hơn vì có uy tín với những hoạt động thiện nguyện trước đây.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 6

Qua những bình luận có thể thấy các chương trình cứu trợ khẩn cấp được rất nhiều thành viên ủng hộ hết mình.

Không chỉ vậy cũng có người tổng hợp lại cho bạn bè mình những địa chỉ quyên góp đáng tin cậy để việc ủng hộ đồng bào miền Trung được trọn vẹn ý nghĩa hơn. Và cũng thật sáng tạo khi có cô gái xinh đẹp còn hứa sẽ cafe cuối tuần để kêu gọi bạn bè ủng hộ người dân miền Trung giống mình, theo một chia sẻ của cư dân mạng.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 7

Không chỉ vậy cũng có người tổng hợp lại cho bạn bè mình những địa chỉ quyên góp đáng tin cậy để việc ủng hộ đồng bào miền Trung được trọn vẹn ý nghĩa hơn.

Dan mang soi suc ung ho dong bao mien Trung khac phuc hau qua bao lu - Anh 8

Dân mạng chia sẻ câu chuyện khi có cô gái xinh đẹp còn hứa sẽ "ôm xơm xơm" và cafe cuối tuần để kêu gọi bạn bè ủng hộ người dân miền Trung giống mình.

H.A.H (Tổng hợp)