Dù em có bỏ đi thì cũng cảm thấy không được thoải mái, lương tâm không cho phép mình làm như vậy.''

Ngày 11/11, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh một mẩu giấy dán vào cửa kính chiếc xe ô tô kèm nội dung:

''Do vô tình cháu đâm vào gương ô tô. Cháu xin lỗi. Liên hệ với cháu qua số điện thoại 0949w460xx để cháu đền ạ. Do cháu không biết chủ ô tô là ai''.

Ngay sau khi được đăng tải, hình ảnh này đã nhận được hàng ngàn lượt thích, chia sẻ và bình luận. Phần lớn các thành viên đều ngợi khen hành động này và cho rằng người dán mảnh giấy rất có trách nhiệm với việc mình gây ra.

Sau khi tìm hiểu, được biết chủ nhân của mảnh giấy nói trên là một học sinh có tên là N.T.T (lớp 11, trường THPT Trần Nguyên Hãn, quận Lê Chân, TP.Hải Phòng ).

Dan loi xin loi len cua kinh oto: Tiet lo bat ngo... - Anh 1

Lương tâm không cho phép

Cùng ngày, trao đổi với Đất Việt, em N.T.T xác nhận mảnh giấy dán trên cửa kính ô tô là của mình.

T. kể lại, khoảng gần 12h ngày 11/11, sau giờ học em cùng với một bạn cùng lớp điều khiển xe đạp điện về nhà. Khi em chạy xe điện đến một con ngõ ở phố An Dương đã bất ngờ va vào chiếc gương của ô tô đỗ bên đường. Sau va chạm, chiếc gương bị gãy, vỡ mặt gương.

''Lúc đó em không thấy chủ của chiếc ô tô đâu nên đã viết nội dung kèm số điện thoại ra giấy để khi chủ xe ra sẽ liên lạc lại. Trong dự định của em, khi chủ xe liên hệ lại thì em sẽ xin lỗi và đền bù thiệt hại do em gây ra.

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, một người đàn ông có gọi điện lại cho em nói là chủ xe và hỏi rằng có phải em làm vỡ gương không. Em trả lời là phải và đã xin lỗi chú ấy. Sau đó, chú chủ xe nói rằng không có vấn đề gì cả và không bắt đền em.'' - T. nói.

Đặt vào vị trí của em T. nhiều người sẵn sàng bỏ đi để không phải đền bù thiệt hại cho chủ xe, thế nhưng T. đã không làm như vậy. Lý giải về hành động của mình sau khi làm vỡ gương ô tô, T. chia sẻ:

''Khi xảy ra chuyện, em chỉ nghĩ đơn giản là mình làm sai thì phải nhận sai thôi. Dù em có bỏ đi thì cũng cảm thấy không được thoải mái, lương tâm không cho phép mình làm như vậy.

Ngay từ nhỏ em đã được bố mẹ dạy dỗ và hiểu được rằng, mỗi người đều phải có trách nhiệm với bản thân, với xã hội. Dù trong trường hợp nào cũng phải sống đàng hoàng, không chối bỏ trách nhiệm hoặc đổ thừa cho hoàn cảnh.

Những gì mình gây ra thì tự mình giải quyết, một khi đã ảnh hưởng đến người khác thì không còn là chuyện cá nhân nữa. Em nghĩ đơn giản là, nếu mọi người cùng nhau có trách nghiệm một chút thì chắc là sẽ có nhiều những mẩu giấy như thế hơn.''

Ngoài ra, T. cũng tâm sự rằng, khi người chủ xe liên lạc nhưng không yêu cầu bồi thường, T. đã cảm thấy mình thật may mắn và thầm cảm ơn người chủ xe.

''Em vẫn nghĩ là mình sẽ phải bồi thường cho chú chủ xe, nhưng cuối cùng thì lại được chú ấy bỏ qua nên em cảm thấy rất vui.

Em không có nhiều tiền, vì vậy nếu phải đền bù mà trong khả năng tài chính của em thì em sẽ tự giải quyết. Nếu không em sẽ mượn tạm của bố mẹ, rồi sau đó sẽ tìm cách trả lại số tiền đã mượn...'' - T. tâm sự.

Trao đổi với báo chí, anh Nguyễn Hữu Trung - chủ của chiếc xe Mazda 3 bị T. làm vỡ gương cho hay, sáng 11/11, anh để xe ô tô ở gần khu vực trường học. Đến trưa, anh Trung ra lấy xe thì phát hiện ra một chiếc gương bị gãy, cùng với tờ giấy dán ở cửa kính xe.

''Đến chiều tôi đã gọi lại cho em học sinh nêu trên. Em học sinh có nói lại với tôi là cháu không may đánh vỡ chiếc gương xe ô tô của chú. Cháu xin lỗi chú và muốn đền tiền. Tuy nhiên, tôi nói là chú bỏ qua cho cháu. Chú không bắt đền cháu. Chú thấy hành động của cháu rất đáng quý nên muốn gọi điện hỏi thăm'' - anh Trung chia sẻ.

Thực tế buồn

Việc làm của em N.T.T. đã khiến cho nhiều người phải ái ngại và nhìn lại bản thân về ý nghĩa của hai từ ''trách nhiệm''.

Trên thực tế, nhiều người sẵn sàng rũ bỏ ''trách nhiệm'' để không phải chịu thiệt, để có thể kiếm chác mà không màng đến hậu quả, không cảm thấy lương tâm bị cắn rứt.

Một ví dụ dễ thấy nhất là việc, gần đây có nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra, thậm chí dẫn đến chết người. Thế nhưng, những kẻ gây ra tai nạn đã sẵn sàng bỏ mặc nạn nhân nằm chờ chết, lạnh lùng dồ ga bỏ trốn.

Thậm chí, có những gã tài xế sau khi gây tai nạn phát hiện nạn nhân đang hấp hối đã sẵn sàng cán lại một lần nữa cho nạn nhân chết hẳn rồi mới yên tâm rời đi...Đối với những con người này, hai từ ''trách nhiệm'' là thứ xa xỉ mà họ sẵn sàng dẫm đạp lên để chối bỏ nó.

Video: Ngày 7/11, camera hành trình của một ô tô đã ghi lại cảnh chiếc Toyota Innova 7 chỗ lưu thông trên đường Võ Chí Công (Hà Nội) với tốc độ cao tông vào xe máy của một cô gái rồi vội vàng bỏ chạy

Dương Châu