VOV.VN - Người dân nước này đang có tâm lý tiêu những đồng nội tệ cuối cùng, tạo ra một đợt mua sắm lớn chưa từng có.

Kể từ ngày 1/1/2014, Latvia sẽ chính thức trở thành thành viên thứ 18 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Như vậy, Latvia sẽ là quốc gia thứ tư thuộc khu vực Trung Âu và Đông Âu sử dụng đồng tiền chung euro. Hôm qua, Tổng thống Latvia Valdis Dombrovskis nhấn mạnh, việc gia nhập khu vực đồng tiền chung euro sẽ giúp nền kinh tế Latvia phát triển, thúc đẩy trao đổi và tăng cường sự tin cậy đối với nhà đầu tư.

Ngay từ tháng 7/2013, nhà chức trách Latvia bắt đầu thực hiện một chiến dịch quảng bá quy mô lớn về những lợi thế của việc gia nhập đồng euro đồng thời trấn an người dân rằng giá cả sẽ không leo thang sau khi nước này gia nhập khối. Theo quy định của Chính phủ Latvia, đồng euro sẽ được chính thức sử dụng vào đầu năm tới, tuy nhiên một số cửa hàng tư nhân đã chấp nhận thanh toán bằng đồng euro từ trước đó.

Trước sự thay đổi lớn này, các trung tâm mua sắm lớn ở Latvia đang chứng kiến một đợt mua sắm lớn chưa từng thấy trong những ngày cuối năm. Tâm lý của mọi người là muốn tiêu đồng nội tệ cuối cùng và cũng để tránh giá cả tăng vọt sau khi đồng euro chính thức được lưu thông.

Trước tâm lý hoang mang của người dân, Ngân hàng Trung ương nước này cam kết sẽ tạo điều kiện cho người dân chuyển đổi đồng nội tệ (lat) sang euro được dễ dàng mà không phải trả bất kỳ khoản phí nào.

Theo kết quả một cuộc thăm dò mới đây, số ngươìdân Latvia ủng hộ sử dụng đồng euro tăng lên 13% so với cùng kỳ năm ngoái là 27%. Bộ Tài chính nước này dự đoán nền kinh tế Latvia sẽ tăng trưởng khoảng 4,2% trong năm tới.

Hiện Latvia là một trong những quốc gia thuộc Liên minh châu Âu có mức tăng trưởng nhanh nhất trong số 28 quốc gia thành viên với Tổng sản phẩm quốc nội tăng hơn 5% và 4% tương ứng trong các năm 2012 và 2013./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo Tân Hoa xã, AP