Hàng nghìn người dân sống dọc tuyến đường DT 607A, đoạn qua địa bàn phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam bức xúc phải sống trong cảnh đường sá hư hỏng, bụi bay mịt mù. Bởi các loại xe tải chở đất chạy suốt ngày đêm để phục vụ thi công các đô thị sinh thái trên địa bàn này.

Dan khon kho vi xe tai cho dat, bui bay mit mu - Anh 1

Xe tải chạy qua tuyến đường DT 607A bụi bay mù mịt.

Nhiều năm qua, xe tải chở đất để phục vụ cho các công trình trong địa phận đô thị trên địa bàn thị xã Điện Bàn, đường quốc lộ 1, đường cao tốc,… chạy suốt cả ngày lẫn đêm trên đường DT 607A, phường Điện Ngọc khiến mặt đường xuống cấp trầm trọng. Mỗi ngày con đường này phải chịu hàng trăm lượt xe tải trọng lớn chạy qua làm mặt đường xuất hiện các ổ voi, ổ gà và bụi bay mù mịt bám vào nhà cửa của người dân nơi đây. Ngoài ra, nhiều xe tải chở đất, sỏi không được che chắn cẩn thẩn nên đất, sỏi rơi vãi xuống đường gây nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông.

Ngày nắng thì bụi, ngày mưa thì đường lầy lội. Các nhà dân nằm dọc hai bên đường bụi bay bám đầy vào hàng rào, vật dụng sinh hoạt của gia đình. Do đường quá bụi nên người dân phải đóng cửa cả ngày lẫn đêm để hạn chế tiếng ồn và bụi.

Dan khon kho vi xe tai cho dat, bui bay mit mu - Anh 2

Người dân phải ghi bảng “đường bụi chạy chậm” ở tuyến đường 607A.

Chị Nguyễn Thị Hạnh, ngụ khối phố Hà Dừa bức xúc nói: “Cả tuyến đường DT 607 A có ít nhất 3 trường mầm non, một trường trung cấp, 2 khu chợ rất đông đúc người qua lại. Việc ngày nào tình trạng xe chở đất làm bụi bay mù mịt bám vào các nhà cửa, vật dụng của gia đình tôi và nhiệu hộ gia đình khác, chúng tôi chỉ có nước kêu trời. Ngoài ra, việc xuất hiện nhiều ổ voi, ổ gà làm cho các phương tiện tham gia giao thông hết sức khó khăn dễ gây ra tai nạn. Đề ghị các cấp chính quyền có biện pháp hướng xử lý”.

Còn ông Ngô Thanh Phúc, ngụ khối phố Viêm Minh cho biết: "Chúng tôi đã nhiều lần chạy ra đường làm "barie sống" để chặn xe tải gây ô nhiễm nhưng bị chính quyền nhắc nhở vì vi phạm pháp luật và gây mất an ninh trật tự, còn doanh nghiệp và phương tiện gây ô nhiễm thì cứ hoạt động. Không biết tôi và nhiều người dân ở nơi đây phải chịu khổ đến bao giờ”.

Dan khon kho vi xe tai cho dat, bui bay mit mu - Anh 3

Xe tải chạy qua bụi bay mù mịt người dân dùng tay bịt mũi

Khi chúng tôi nói về vấn đề trên, ông Phan Văn Huyến, Chủ tịch phường Điện Ngọc, cho biết: "Việc người dân sống dọc tuyến đường DT 607A phải hứng chịu ô nhiễm hàng chục năm qua là chuyện có thật. Người dân đã làm đơn yêu cầu giải quyết và chúng tôi đã tiếp thu và gửi tờ trình lên HĐND thị xã Điện Bàn nhưng vẫn chưa thấy trả lời. Chính quyền phường đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư và doanh nghiệp vận tải cam kết tưới nước sau khi chạy xe qua lại nhưng họ vẫn phớt lờ trách nhiệm".

Tấn Thành- Chí Đại