TPO - Từ tối 10/3 đến 19/3, Dàn hợp xướng của Học viện Phillips Exeter và Dàn nhạc Thính phòng đại diện cho học viện này và bang New Hampshire (Mỹ) sẽ biểu diễn 5 đêm tại Hà Nội, Huế, Hội An và TP Hồ Chí Minh.

Dan hop xuong My bieu dien tai Viet Nam - Anh 1

Thành viên Học viện Phillips Exeter trong một buổi tập tại Việt Nam.

Hoạt động này được tổ chức nhằm tạo kênh giao lưu cho các sinh viên và giáo viên của Học viện Phillips Exeter với các bạn trẻ Việt Nam. Thông qua âm nhạc, hai bên có thể trao đổi văn hóa, thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị và ngoại giao 20 năm giữa Mỹ và Việt Nam.

Nhà tổ chức phía Mỹ cho biết, những hoạt động như vậy sẽ giúp giới trẻ trở nên có trách nhiệm, sáng tạo và suy nghĩ một cách trưởng thành. Cơ hội hợp tác lần này chính là dịp giúp gia tăng sự thấu hiểu lẫn nhau, giúp kết nối, lan tỏa tri thức và những điều tốt đẹp. Tất cả những điều này là cần thiết để nuôi dưỡng khả năng tư duy cho giới trẻ và giúp hình thành những nhà lãnh đạo hiệu quả trong tương lai. Chương trình hòa nhạc sắp diễn ra chính là cách dùng âm nhạc như một phương tiện để kết nối các bạn trẻ Mỹ - Việt, để cùng trao đổi những ý tưởng, học hỏi lẫn nhau và xây dựng tình hữu nghị quốc tế.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Tổng biên tập Diễn đàn Toàn cầu Boston, nguyên Tổng biên tập báo điện tử VietNamNet cho biết: “Buổi hòa nhạc là sự kiện ý nghĩa khi mở đầu cho năm quan trọng này bằng chuyến thăm và biểu diễn của Học viện Phillips Exeter với thông điệp về hòa bình và sáng tạo. Các sinh viên của Học viện Phillips Exeter chính là những sứ giả đặc biệt cho sứ mệnh này qua những tác phẩm âm nhạc. Đó sẽ là niềm cảm hứng cho một thế giới hòa bình, sáng tạo, nhân ái, và khoan dung”.

Dàn hợp xướng có 28 giọng hát và dàn nhạc giao hưởng 30 thành viên do hai nhạc trưởng Peter Schultz và Rohan Smith chỉ huy sẽ biểu diễn các tác phẩm tự chọn được sáng tác bởi các nhà soạn nhạc Mỹ và châu Âu. Ngày 16/3 Dàn hợp xướng biểu diễn tại Hội An (Quảng Nam), dàn nhạc cổ truyền của Hội An sẽ giao lưu các tiết mục “Bài ca tạm biệt - Auld lang syne”, các bài dân ca Việt Nam “Trống cơm”, “Lý Kéo Chài” được dàn dựng bởi một nhạc sỹ người Việt và nhà soạn nhạc Võ Vân Ánh.

Năm ngoái, đoàn hợp xướng của Trường Pacific Boychoir Academy- Hoa Kỳ đã đến biểu diễn tại phố cổ. Từ ngày 29/4 đến 3/5/2015, Hội thi Hợp xướng quốc tế Việt Nam lần thứ IV cũng sẽ diễn ra tại Hội An.

Dan hop xuong My bieu dien tai Viet Nam - Anh 2

Thành viên Học viện Phillips Exeter trong một buổi tập tại Việt Nam.