Rất nhiều cụ cao niên trong Ban đồng niên của làng Ném Thượng, TP. Bắc Ninh cho rằng vì không được chém lợn giữa sân đình nên không khí lễ hội có phần trầm và ít phấn khởi hơn các mùa lễ hội trước.

Ngày 6 tháng Giêng âm lịch, tức 13.2.2016 lễ hội chém lợn Ném Thượng (TP. Bắc Ninh) diễn ra với sự tham gia của người dân địa phương cùng thanh niên nhiều xã khác trong vùng.

Dan chan nan vi khong duoc xem canh chem lon - Anh 1

Các gia đình thủ đao chụp ảnh lưu niệm sau khi hành lễ "cụ ỉn".

Hai "cụ ỉn" được rước quanh làng, và vòng đến chân núi nơi có tích chém lợn của ông Đoàn Thượng. Theo ghi nhận của phóng viên, năm nay không khí lễ hội có phần trầm buồn hơn bởi người dân không được xem cảnh hành lễ "cụ ỉn".

Ông Nguyễn Văn Luận một trong hai gia đình ông đám (nuôi lợn tế lễ) cho biết: Gia đình tôi nuôi lợn từ tháng 8 dương lịch, đến ngày tế lễ "cụ" được gần 2 tạ. Lợn nuôi hoàn toàn bằng thực phẩm sạch. Dân làng ngắm cụ đều thấy thích. Tuy nhiên, không chém lợn giữa sân đình nên dân làng kém vui.

Dan chan nan vi khong duoc xem canh chem lon - Anh 2

Khu bạt được quây kín để hành lễ, chỉ những người phận sự mới được vào.

Như ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó giám đốc Sở VHTTDL Bắc Ninh đã khẳng định trong buổi họp báo trước đó, lễ hội năm nay thực hiện theo các quy định và thông tư 15 của Bộ VHTTDL vừa được ban hành là không mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập tàn bạo..., nên Sở VHTTDL tỉnh Bắc Ninh đã tuyên truyền vận động tới từng người dân Ném Thượng. Ban tổ chức đã tiến hành quây bạt phía Tây đình, ngăn cách người dân bằng hàng rào sắt và cắt cử công an bảo vệ. Nếu như mọi năm người dân được chứng kiến lễ chém lợn, thì năm nay chỉ có hai khai đao, đại diện gia đình ông đám và ban tổ chức chứng kiến.

Dan chan nan vi khong duoc xem canh chem lon - Anh 3

Người dân chán nản vì không được chứng kiến cảnh chém lợn.

Bà Nguyễn Thị Lành dân làng Ném Thượng lắc đầu chán nản vì không được chứng kiến cảnh chém lợn: "Mọi năm vẫn chém lợn trước sân đình trước sự chứng kiến của người dân cũng như khách thập phương đến xem, nhưng năm nay cụ được hành lễ kín quá mất cả không khí lễ hội. Lễ hội ít phấn khởi hẳn", bà Lành bày tỏ.

Ông Vũ Hiệu - thành viên Ban tổ chức lễ hội làng Ném Thượng cho rằng chém kín là làm theo chủ trương của đơn vị quản lý. Tuy vậy, một vài người dân vẫn lăm lăm quét tiền vào tiết lợn lấy may.