Thời gian qua, nước thải từ hoạt động sản xuất của Nhà máy tinh bột sắn Phong Điền đã gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân xã Phong An (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế).

Người dân bức xúc huy động lực lượng lấp hệ thống xả nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế. Ảnh: Baothuathienhue.vn

Từ ngày 6/11 đến nay, cùng với việc kiên quyết yêu cầu Nhà máy không được xả nước thải gây ô nhiễm ra môi trường xung quanh, người dân xã Phong An đã lấp cống thoát nước thải của Nhà máy, yêu cầu doanh nghiệp phải giải quyết triệt để vấn đề ô nhiễm do nước thải của Nhà máy gây ra.

Hệ thống mương thoát nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Phong Điền dài hơn 3km. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 1km được bê tông hóa, còn lại nước thải chảy tràn ra vùng đất canh tác, gây ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước sản xuất của thôn Thượng An. Để đối phó, Nhà máy ngăn các đập bằng bao cát tạm bợ để dẫn dòng nhưng với cách làm này, nguồn nước thải vẫn thẩm thấu vào đất.

Có 91 hộ dân thôn Thượng An (xã Phong An) nằm trong vùng bị ảnh hưởng. Nước thải của Nhà máy thải ra khiến 11,8ha lúa giảm năng suất, với mức thiệt hại từ 30 - 70% sản lượng thu hoạch, cá biệt một số diện tích bị mất trắng. Theo một số người dân trong vùng, một sào lúa (1/10 ha) canh tác trước đây, họ thu về được khoảng 1,8 triệu đồng. Mức giá đền bù của Nhà máy cao nhất cho diện tích bị thiệt hại 100% là 271.000 đồng/sào, hộ thiệt hại thấp nhất được hỗ trợ 170.000 đồng/sào. Số tiền đền bù này chỉ bằng khoảng 1/6 so với thu nhập lúc trước, vì thế nhiều gia đình rơi vào cảnh khó khăn, thiếu lương thực. Đa số người dân đều không đồng tình với mức đền bù này.

Tại buổi làm việc mới đây, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đại Vui cho biết: Lãnh đạo huyện đã yêu cầu trước ngày 15/11, Nhà máy tinh bột sắn Phong Điền phải thỏa thuận, thống nhất với người dân mức đền bù hợp lý. Đồng thời, Nhà máy cần đánh giá hệ thống xử lý môi trường đã xây dựng và có phương án nâng cấp khẩn cấp các hạng mục xử lý nước thải.

Vụ sản xuất đông xuân đang cận kề. Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh đã ra quyết định số 301/QĐ yêu cầu trước ngày 25/10, Nhà máy phải có những giải pháp nâng cấp, cải tạo cơ sở xử lý để đảm bảo nước thải của nhà máy đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên, đã qua thời hạn này mà Nhà máy chế biến tinh bột sắn Phong Điền vẫn không có động tĩnh gì.

Quốc Việt