Người dân ở xã Thắng Cương, huyện Yên Dũng, Bắc Giang cho biết, hai năm nay họ phải “sống chung” với ruồi, nhặng và khói độc từ núi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, Bắc Ninh).

Dan Bac Giang 'keu troi' vi nui rac o... Bac Ninh - Anh 1

Khói độc từ núi rác Đồng Sài (xã Phù Lãng, Bắc Ninh).gây ô nhiễm cả một vùng rộng lớn.

Bãi rác Đồng Sài được đưa vào sử dụng từ năm 2014 trên diện tích 39ha tại thôn Đồng Sài thuộc xã Phù Lãng, tỉnh Bắc Ninh với biện pháp xử lý chủ yếu là chôn lấp và đốt khá thủ công. Không những thế, bãi rác này thường xuyên đốt rác, tạo ra cột khói đen kịt, khét lẹt. Bất cứ ai có mặt tại xã Thắng Cương đều cảm thấy khó thở, đau đầu bởi mùi nồng nặc của bãi rác này.

Theo ghi nhận của Trạm xá xã Thắng Cương, hai năm gần đây, người dân trong xã thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp, nhất là trẻ em dưới 15 tuổi. Trong vòng 6 tháng đầu năm trong xã đã liên tiếp phát hiện 4 ca ung thư phổi giai đoạn cuối. Một số hộ gia đình đã phải chuyển trẻ em đi “tị nạn” ở các nơi khác để tránh ô nhiễm.

Dan Bac Giang 'keu troi' vi nui rac o... Bac Ninh - Anh 2

2 năn nay người dân xã Thắng Cương đã phải "chung sống" với ô nhiễm.

Bà Nguyễn Thị Tâm - Phó trưởng thôn Thắng Cương, xã Thắng Cương - cho biết, từ ngày có bãi rác cuộc sống của người dân bị đảo lộn, ngồi ăn không được, ngủ không yên, trong nhà lúc nào cũng đầy ruồi nhặng và mùi hôi như có thùng rác thối cạnh nhà.

Còn ông Trần Thế Phen ở cùng thôn cho biết, mùa đông thì mùi đỡ hơn nhưng đến mùa hè và đặc biệt là khi có gió thổi thì mùi rất nồng nặc. Nếu gió Đông Nam thổi thì thôn Đồng Sài, An Trạch (xã Phù Lãng) trực tiếp hứng chịu, còn nếu gió tây thì khu vực Thắng Cương sẽ ngửi thấy mùi. Không chỉ vậy, mỗi lần gió bấc về lùa mùi từ bãi rác xộc thẳng vào nhà. “Chúng tôi phải lắp cửa kính để ngăn chặn mùi. Đặc biệt, mùa nắng, nóng thì ruồi, nhặng cả đàn, dù lắp thêm cả cửa kính để chắn mùi nhưng cũng không ăn thua gì”, ông Phen bức xúc.

Ông Nguyễn Ngọc Lân - Chủ tịch UBND xã Thắng Cương - cho biết, chính quyền và người dân xã Thắng Cương đã nhiều lần phản ánh lên các cấp nhưng tình trạng đốt lộ thiên vẫn diễn ra thường xuyên ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, đời sống và môi trường sống của người dân nơi đây.

Hoài Nam