Vợ chồng nếu chung sở thích, nếu những điều chồng thích cũng là những điều vợ thích thì thật tuyệt. Lúc đó, bạn không chỉ là vợ mà còn là một người bạn “tri kỷ”, một người có thể trải qua những giờ phút thư giãn...

1. Không vội phản bác!

Trừ những “sở thích” quá mức ảnh hưởng sức khỏe, gây nên nhiều tác hại và đã bị xã hội lên án như bài bạc, cá độ, lô đề, đua xe, nhậu nhẹt, chơi game online…, hầu như mọi sở thích khác đều có một “căn nguyên” và một lý do nào đó (có lý) để hấp dẫn được mọi người.

Thông thường, khi không hiểu về nó, phụ nữ thường có xu hướng… phản bác, chỉ nhìn ra toàn những mặt xấu của những sở thích này và tìm cách ngăn cản chồng. Chẳng hạn, chồng mê đá banh, thức đêm để xem một trận bóng truyền hình trực tiếp. Vì không hiểu và cũng không mê, bạn chỉ “nhìn ra” điểm xấu của chuyện này là chồng thức khuya, ảnh hưởng sức khỏe chứ không hề nhìn thấy những điểm tuyệt diệu của môn thể thao vua. Bạn càu nhàu, bực dọc, thậm chí gây gổ đòi chàng phải bỏ.

Tương tự, khi chàng mê nuôi cá kiểng, chàng có thể “đầu tư” vào đó một khoản tiền không hề nhỏ. Và lúc này, bạn chỉ nhìn thấy một điểm “xấu” duy nhất là… tốn tiền. Vì thế, bạn phản bác kịch liệt, dẫn đến mâu thuẫn vợ chồng mà không hề nhìn ra sự hấp dẫn trong môn chơi cá kiểng.

Như đã nói, để hiểu được sở thích của chồng, trở thành một người bạn thật sự của chàng, bạn cần học cách… ngừng phản bác! Hãy tin rằng không phải vô cớ người đàn ông của bạn lại “mê như điếu đổ” một điều gì đó. Hội họa, chơi mô hình xe, chơi xe máy cổ, đánh tennis, chụp ảnh… tất cả đều phải có một lý do nhất định nào đó để hấp dẫn chàng!

2. Học cách… lắng nghe!

Dan ba 'khon' dung nen… mu tit ve nhung dam me cua chong - Anh 1

Đúng thế! Bước kế tiếp sau khi đã ngừng phản bác là hãy lắng nghe, tạo cơ hội cho chồng bạn chia sẻ về sở thích của mình. Chỉ cần bạn khéo léo “bắt trúng đài” và chăm chú lắng nghe với một tinh thần cầu thị thật sự thì chắc chắn là anh xã của bạn sẵn lòng dành thời gian để chia sẻ với bạn ngay.

Có thể bắt đầu bằng những câu thật đơn giản: “Sao anh mê coi đá banh quá vậy? Bóng đá có gì hay?”, “Làm sao đánh giá đẳng cấp một chiếc xe máy cổ vậy anh?”… Bạn sẽ nhận được một lô một lốc câu trả lời. Sự nhiệt tình trả lời của chàng phụ thuộc vào mức độ nhiệt tình lắng nghe của bạn. Hãy thử lắng nghe! Khi bạn đã nghe những điều ấy, bạn sẽ có được những phát hiện bất ngờ đầy thú vị. Bạn sẽ hiểu: À, hóa ra sở thích của chàng cũng có căn nguyên, và nó cũng có những điều thật hấp dẫn chứ không phải không!

3. Thử đặt chân vào “thế giới” của chàng

Đây là một bước tiến xa trên hành trình bạn học hỏi, tìm hiểu về sở thích của chồng. Chẳng hạn, bạn hãy thử xem những bức ảnh mà chồng bạn chụp, hoặc cùng xem và nghe chàng “bình luận” về một vài bức ảnh đẹp nào đó trên báo. Bạn có thể thử đến sân vận động với chồng một lần, ngồi trên khán đài bên cạnh chàng để xem một trận bóng đá. Bạn cũng có thể thử đọc vài bài báo, viết về những vận động viên môn tennis nổi tiếng trên thế giới, để hiểu hơn khi chàng nhắc đến một cái tên nước ngoài nào đó.

Thử đặt chân vào thế giới của chàng, bạn sẽ được tiếp cận rất nhiều điều thú vị. Có thể lúc này, niềm thích thú thật sự của bạn dành cho “thứ chồng bạn thích” sẽ nảy sinh. Bạn sẽ phát hiện, sao mà nhiếp ảnh cũng nhiều điều hấp dẫn đến thế chẳng hạn! Trong trường hợp đến lúc này bạn vẫn không thể “thích” nổi “món” đó, cũng đừng lo ngại! Vì ít ra giờ đây bạn đã hình dung rõ hơn và hiểu hơn về những niềm đam mê của chồng mình, chứ không còn mù tịt như lúc trước rồi.

4. Trở thành một người bạn chung nỗi đam mê!

Dan ba 'khon' dung nen… mu tit ve nhung dam me cua chong - Anh 2

Sẽ thật tuyệt nếu sau vài bước tìm hiểu, bạn nhận ra bạn có niềm yêu thích đặc biệt với “thứ chồng mình thích” như đã nói ở trên. Lúc này, đừng dừng lại ở đó! Hãy đẩy mình tiến xa hơn, bằng cách tìm hiểu về chúng, học hỏi và trở thành một “đồng đội” của chàng.

Ví dụ nhé! Nếu chồng bạn là một người đam mê nhiếp ảnh, không có gì khiến anh ấy cảm thấy hạnh phúc hơn khi vợ mình cũng có thể… sắm sửa một chiếc máy, đi cùng anh ấy, sẻ chia những giây phút chờ đón bình minh hay hoàng hôn để có một bức ảnh đẹp. Nếu chồng bạn thích lặn biển, còn gì tuyệt hơn khi cả hai vợ chồng bạn đều cùng tham gia những lớp lặn biển và cùng nhau trải qua những giờ phút ngập tràn niềm say mê khi khám phá những bí ẩn dưới đáy đại dương.

Trở thành một người bạn có chung nỗi đam mê với chồng là vô tình, bạn đã “chiếm” thêm một phần không hề nhỏ trái tim chàng rồi đấy nhé!

5. Gia nhập vào nhóm những người bạn cùng sở thích với chồng

Cho dù bạn có am hiểu tường tận về bóng đá hay không thì chồng bạn cũng vô cùng tự hào khi bạn hiểu và chấp nhận những nhóm bạn “mê bóng đá” của chàng, trở thành một thành viên trong nhóm. Những người có cùng sở thích, cùng niềm đam mê thường có nhiều điểm tương đồng về cá tính. Họ không “xấu” đâu mà cũng có nhiều ưu điểm như chồng bạn vậy.

Khi bỏ qua định kiến, khi cùng hòa mình vào những nhóm bạn này, bạn sẽ bất ngờ nhận ra bạn hiểu hơn về chồng mình rất nhiều. Có những “góc khuất” trước đây chàng chưa bao giờ chia sẻ với bạn vì nghĩ bạn không hiểu, thì bây giờ, bạn được biết rất dễ dàng. Chẳng hạn như bạn sẽ được nghe bạn của chàng “tâm sự” rằng chàng rất mê trồng lan, và luôn ước mơ khi về già sẽ có một mảnh vườn nhỏ chỉ để trồng lan. Ồ, điều này trước kia chàng chưa bao giờ thổ lộ cho bạn nghe đâu đấy!

Dan ba 'khon' dung nen… mu tit ve nhung dam me cua chong - Anh 3

6. Chấp nhận để anh ấy có khoản thời gian và chi phí nhất định cho sở thích riêng!

Vợ thường nổi cáu khi tiền nhà đôi lúc thiếu trước hụt sau, nhưng chồng lại “dám” chi một khoản cho sở thích cá nhân của mình. Vợ cũng bực tức, mặt nặng mày nhẹ khi thấy chồng dán mắt vào để tìm hiểu về sở thích cá nhân kia, bất kể đang là cuối tuần, xem ra còn mê “món đó” hơn mê… vợ con mình nữa!

Song, kỳ thực là bạn nên học cách để “bao dung” và thoải mái chấp nhận chuyện này.

Đàn ông không như phụ nữ, sau khi kết hôn là toàn bộ tâm trí dồn hết cho gia đình. Chàng vẫn yêu vợ con, tất nhiên! Nhưng vẫn có một phần nào đó trái tim chàng dành cho… sở thích cá nhân này. Nếu bạn quyết liệt ngăn cản, vô tình chồng sẽ cảm thấy mệt mỏi, chán nản với cuộc sống gia đình, thấy mình bị gò bó và trói buộc hẳn đi.

Thay vì thế, hãy dịu dàng “thỏa thuận” cùng anh ấy: Đâu là thời gian cho gia đình, đâu là thời gian cho công việc, đâu là thời gian dành cho sở thích cá nhân.

Tương tự, đừng thắt chặt hầu bao của chàng chỉ vì cho rằng nên tập trung lo cho vợ con, gia đình. Một khoản chấp nhận được trích từ ngân quỹ gia đình dành cho sở thích riêng của chồng sẽ khiến chàng cảm kích và trân trọng bạn vô cùng đấy.

Theo Mevacon