Quân đội chính phủ Syria đang thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công vào vị trí của các nhóm khủng bố, đặc biệt là ở Damascus và Deir ez-Zor.

Hiện nay quân đội chính phủ Syria cùng với Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga đang thực hiện hàng loạt các cuộc tấn công vào vị trí của các nhóm khủng bố, đặc biệt là ở Damascus và Deir ez-Zor.

Hãng thông tấn của Nga FAN dẫn nguồn tin từ Syria, thống kê mới nhất của cuộc xung đột diễn ra ngày 25/12.

Tỉnh Aleppo

Sau khi hoàn toàn giải phóng, quân đội chính phủ của Bashar al-Assad cùng Lực lượng dân quân địa phương đang ngày đêm bảo vệ thành phố quan trọng này. Các chiến binh IS với số lượng không lớn ở các khu vực xung quanh thành phố này thường quấy nhiễu và quân đội SAA đã tiêu diệt bọn chúng quanh khu vực này bảo đảm an toàn cho thành phố.

Quân đội Syria tiến hành nhiều cuộc tấn công IS ở phía Đông của tỉnh Aleppo đã tiêu diệt được hơn 50 chiến binh thánh chiến, hai xe quân sự có súng máy và một lượng lớn đạn dược và vũ khí. Ngoài ra, họ tiếp tục tấn công vào khu vực của trung tâm nghiên cứu quân sự của phía Đông Aleppo.

Lực lượng khủng bố IS quanh thành phố này còn lại không nhiều nhưng chúng không có ý định đầu hàng, thậm chí ngày càng manh động hơn. Đặc biệt bọn chúng trở nên vô nhân đạo, chúng đã thực hiện vụ thảm sát khoảng 100 tù nhân của quân đội Syria và dân thường. Sợ kho vũ khí còn lại của họ rơi vào tay quân đội chính phủ nên họ cho phát nổ và giết chết ít nhất hai ngưởi và nhiều người bị thương.

Cùng lúc Lực lượng vũ trang của Thổ Nhĩ Kỳ cũng không ngừng tấn công vào vị trí của các nhóm khủng bố IS ở tỉnh Al-Baba và đã phá vỡ hàng phòng ngự của nhóm Hồi giáo cực đoan.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã dành quyền kiểm soát bệnh viện và tiếp tục mở rộng vùng chiếm đóng, tiến tới giải phóng thành phố Al-Baba. Tuy nhiên cũng như những lần trước, bọn khủng bố sử dụng dân thường làm con tin, đe dọa dân thường bằng những hình thức dã man. Một số người đàn ông ở khu vực này bị đóng đinh khi người này có ý định chống lại chúng.

Tỉnh Damascus

Damascus va Deir ez-Zor tiep hieu ung Aleppo - Anh 1

Quân đội Syria đã giành thắng lợi khi mở các cuộc tấn công vào vị trí của nhóm khủng bố ở Wadi Barada. SAA được hỗ trợ từ tổ chức vũ trang Lebanon “Hezbollanh”. Và họ tiếp tục mở rộng cuộc tấn công sang các khu định cư Basim, Kaftar, Community và các cùng lãnh thổ khác.

Đặc biệt, cuộc tấn công vào căn cứ của IS ở phía Đông Kalamuna. Hãng tin FAN cho biết thêm rằng, những kể khủng bố đã đổ vào hệ thống nước ở tỉnh Damascus dầu và nhiên liệu diesel, vì vậy trong những ngày tới dự kiến sẽ xảy ra vấn đề về nước uống và người dân khu vực này sẽ gặp khó khăn.

Tỉnh Homs

Giao tranh dữ dội tiếp tục diễn ra ở khu vực căn cứ T4. Ưu thế của lực lượng giao tranh lên tục thay đổi. Khủng bố IS tại đây tương đối lớn nên quân đội chính phủ vẫn chưa dành được thắng lợi nào thực sự.

Trong trận chiến này khoảng vài chục binh lính quân đội chính phủ đã hy sinh, còn IS bị tiêu diệt khoảng 15 tên và một xe bọc thép.

Tỉnh Deir ez-Zor

Trong thành phố Deir ez-Zor quân đội chính phủ đã tiến hành cuộc tấn công vào nhóm khủng bố IS lớn nhất. Tuy nhiên, SAA vẫn chưa thể giành thắng lợi hoàn toàn, họ chỉ mới chiếm được căn cứ ở khu vực Panorama. Sự tranh chấp giữa SAA và chiến binh thánh chiến IS tiếp tục diễn ra ở trong làng Aladzhabil và ngoại ô Al-Muvazzafin trong khu tự trị phía Nam.

Lực lượng quân đội chính phủ của Bashar Assad đã giành được thắng lợi khi tấn công vào nhóm khủng bố IS trong khu vực Al-Bheylii, khoảng vài chục tay súng bị tiêu diệt và trong đó có kẻ cầm đầu Ahmad Al-Deri.

Tỉnh Dar

SAA tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn ở khu vực này với việc sử dụng nhiều vũ khí khác nhau. Không quân Syria, họ tấn công vào vị trí phiến quân IS tại thị trấn Dael còn bộ binh của họ sử dụng pháo binh tấn công vào khu vực nhóm khủng bố kiểm soát.

Ngoài ra, họ còn thực hiện các cuộc tấn công vào nhóm khủng bố IS trong vùng lân cận của Zmarin. Kết quả của cuộc tấn công này chưa được công bố hết, tuy nhiên ít nhất hai xe bọc thép đã bị phá hủy hoàn toàn.

Tỉnh Hama

Hiệu ứng thành công của quân đội Syria ở thành phố Aleppo đang trở thành động lực cho quân đội Syria trên khắp cả nước.

Trong cuộc tấn công diễn ra ở Yukayrbate, quân đội chính phủ đã tiêu diệt thủ lĩnh của IS, đã loại bỏ khỏi vòng chiến đấu khoảng 9 chiến binh thành chiến IS ở Khirbet an- Naksus.

Nguyễn Giang