Cuộc họp về giữa Nga, Mỹ và các bên ở Lausanne, Thụy Sĩ đã kết thúc mà không có tiến triển nào nhằm kết thúc cuộc khủng hoảng kéo dài 5 năm.

Sau 3 tuần “giận dỗi”, giới chức Nga - Mỹ đã quyết định nối lại các vòng đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng ở quốc gia Trung Đông.

Dam phan ve Syria van be tac - Anh 1

Cuộc đàm phán về Syria ở Thụy Sĩ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrovv cho biết, các bên đã nhất trí phải kéo dài các cuộc tiếp xúc trong những ngày tới khi tính đến những sự điều chỉnh giúp thúc đẩy hòa bình ở Syria. Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nêu rõ Mỹ, Nga và các nước láng giềng của Syria đã thảo luận về những ý tưởng mới nhằm khôi phục lại một lệnh ngừng bắn tại quốc gia Trung Đông này. Cuộc họp kết thúc sau hơn 4 giờ thảo luận và các quan chức có mặt không đưa ra bất kỳ bình luận nào.

Ngoại trưởng Mỹ đã tìm kiếm một con đường mới cho hòa bình sau khi thất bại trong việc bảo đảm một lệnh ngừng bắn trong cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow, trong bối cảnh các máy bay chiến đấu của chính phủ Syria oanh tạc dữ dội vào các mục tiêu của quân phiến loạn tại miền Đông Aleppo.

Ông Kerry cho biết, đã có sự đồng thuận về một số lựa chọn giúp nối lại lệnh ngừng bắn, nhưng thừa nhận rằng đã có một số vấn đề căng thẳng trong cuộc đàm phán hôm thứ Bảy (15/10).

Nhưng cuộc họp đã không đưa ra một tuyên bố chung hay một tầm nhìn chung về các động thái tiếp theo. Trước đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov đã phát biểu rằng ông không “mong chờ điều gì đặc biệt" cho cuộc họp hôm thứ Bảy.

Cuộc họp sẽ được tiếp tục vào thứ Hai (17/10).