Nhiều du khách Sầm Sơn đã được một màn "mãn nhãn" với hiện tượng lạ đám mây hình đĩa bay. Dù chưa xác định được là hiện tượng gì, hình ảnh về đám mây kì lạ này thu hút nhiều sự quan tâm trên MXH.

Vào chiều tối ngày 4/8 tại bãi biền Sầm Sơn (Thanh Hóa), du khách đã có dịp chiêm ngưỡng một hiện tượng thiên nhiên kì thú khiến ai cũng phải mất ít phút rời mắt nhìn lên bầu trời. Chỉ một vài phút sau đó hàng loạt hình ảnh về "đám mây lạ" này nhanh chóng được chụp lại và tràn lan trên mạng xã hội.

"Dam may dia bay" xuat hien o Sam Son gay sot cong dong mang - Anh 1

Ảnh chụp "đám mây lạ" tại Sầm Sơn thu hút du khách tại bãi biển

"Đám mây lạ" nhanh chóng được cộng đồng mạng hưởng ứng, tỏ vẻ thích thú. Cụ thể là, chỉ vài phút đăng tải lên facebook, bức ảnh đã nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ, hàng triệu lượt quan tâm cũng như bình luận. Tuy nhiên, nhiều người cảm thấy tò mò không hiểu đây là hiện tượng gì? Có người cho rằng đó là đám mây bụi khổng lồ được kết tụ, có người theo hướng tâm linh lại nghĩ rằng sắp tới "ngày tận thế", lại có những giả thuyết viễn tưởng đây là "đĩa bay UFO".

"Dam may dia bay" xuat hien o Sam Son gay sot cong dong mang - Anh 2

Ảnh chụp "đám mây lạ" tại Sầm Sơn thu hút du khách tại bãi biển

Tuy nhiên theo lý giải, đây có khả năng là hiện tượng "thềm mây" (shelf cloud), thường xuất hiện cùng với những cơn bão nhiệt đới. Điểm khác biệt lớn nhất của thềm mây với mây cuộn là nó gắn liền với những đám mây vũ tích mang bão đến. Nó cũng thường bị nhầm lẫn với hiện tượng mây tầng tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt khi mà thềm mây xuất hiện cùng với bão còn mây tầng xuất hiện khi bão đã tan.

"Dam may dia bay" xuat hien o Sam Son gay sot cong dong mang - Anh 3

Đa số khách du lịch không hiểu đây là hiện tượng gì, mà chỉ đơn thuần hiếu kỳ, chụp lại ảnh.

Đây cũng có thể chính là hiện tượng cơn bão "Supercell", là một dạng bão hiếm, thường xuất hiện tại vùng Texas, Mỹ. "Supercell" được biết đến với những đám mây xoay liên tục theo chiều thẳng đứng kèm theo mưa đá, gió lớn và sét. Nó còn được mệnh danh là "mẹ của vòi rồng" vì có khả năng tạo ra lốc xoáy. Một cơn bão Supercell có độ cao lên tới 10 km, phạm vi lớn và có thể mở rộng nhiều km xung quanh.

Trái với mức độ nguy hiểm của những cơn bão này mang lại, nó thường có hình dạng đẹp, hùng vĩ khi nhìn từ khoảng cách an toàn. Nó cũng là đối tượng được nhiều nhiếp ảnh gia, hay đặc biệt là các "thợ săn bão" săn đuổi.

"Dam may dia bay" xuat hien o Sam Son gay sot cong dong mang - Anh 4

Theo chia sẻ, đây là hiện tượng vài năm mới xuất hiện một lần tại Sầm Sơn.

"Dam may dia bay" xuat hien o Sam Son gay sot cong dong mang - Anh 5

Sự xuất hiện của nó khiến trời đất xung quanh "tối sầm" lại.

"Dam may dia bay" xuat hien o Sam Son gay sot cong dong mang - Anh 6

Nhiều người chớp lấy cơ hội chụp một bức ảnh với hiện tượng lạ này

Hoàng Thảo (TH)