Chiều 24/11, Công an quận Thanh Xuân đã tổ chức tập huấn công tác đảm bảo an ninh trật tự tại các chi nhánh, phòng giao dịch ngân hàng, cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý trên địa bàn quận.

Theo thống kê, trên địa bàn quận Thanh Xuân hiện có 11 chi nhánh, khoảng 90 phòng giao dịch và quỹ tiết kiệm ngân hàng, 114 cây ATM đặt tại 93 điểm, 55 cơ sở kinh doanh vàng bạc, đá quý, thu đổi ngoại tệ.

Dam bao an ninh trat tu tai ngan hang, co so kinh doanh vang bac - Anh 1

Toàn cảnh buổi tập huấn

Tại buổi tập huấn, Đại tá Vũ Minh Phương - Trưởng Công an quận Thanh Xuân cho biết, trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều loại tội phạm về kinh tế với nhiều phương thức thủ đoạn tinh vi. Trong đó, có tội phạm lừa khách hàng, tiết lộ, đánh cắp thông tin bảo mật, sử dụng dịch vụ cá nhân bằng nhiều thủ đoạn.
Riêng phạm tội trong lĩnh vực ngân hàng ngày càng đa dạng, thủ đoạn tinh vi, không chỉ có đối tượng bên ngoài xã hội, mà đa số liên quan đến cán bộ ngân hàng. Ngoài ra, còn có tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua huy động vốn với lãi suất cao trước đây đã bị phát hiện và đổ vỡ đến nay bắt đầu xuất hiện trở lại với phương thức, thủ đoạn mới...
Vì vậy, trong thời gian tới, cần phải tăng cường công tác tuần tra, canh gác thời điểm ban đêm; sử dụng camera theo dõi ở cửa ra vào, quầy giao dịch, nhất là chuông cảm biến tự báo động tại kho quỹ, két chứa tiền, vàng khi có người vào...
Lãnh đạo Công an quận Thanh Xuân cũng khuyến cáo các ngân hàng cần chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp đối với cán bộ trong cơ quan mình để tránh những tiêu cực phát sinh trong quá trình công tác. Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra thường xuyên và đột xuât, nhằm phát hiện kịp thời những sơ hở thiếu sót trong từng khâu để có biện pháp khắc phục. Cần thẩm tra, xác minh lý lịch cán bộ mới tuyển dụng, chủ động trao đổi thông tin về nhân sự giữa ngân hàng tuyển dụng mới và ngân hàng cũ (nếu có) để tránh hiện tượng các đối tượng đã từng vi phạm đạo đức nghề nghiệp tại đơn vị này tìm cách chuyển sang ngân hàng khác để trốn tránh và có điều kiện tiếp tục phạm tội.
Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát các văn bản pháp quy, nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan phù hợp với thực tế. Đặc biệt, cần quán triệt nghiêm túc, chặt chẽ chế độ bảo mật, thao tác, sử dụng máy tính đối với cán bộ nhân viên, tránh hiện tượng một nhân viên dễ dàng biết mật khẩu và sử dụng máy tính của các nhân viên khác.