Nhiều lần hỏi mua căn nhà hàng xóm không thành, ông Thịnh được cho là đã đưa người, máy móc đến phá nhà, san ủi thành đống đất.

Dak Nong: Hang xom ngang nguoc dieu may xuc… pha nha nguoi khac - Anh 1

Phần phía trước nhà ông Bé

Mua không được thì phá?

Ông Trần Văn Bé (SN 1971, ngụ thôn Đắk Mrang, xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) có đơn tố cáo hành vi của ông Thịnh (là hàng xóm) về việc phá nhà, lấy đồ đạc, tài sản. Tuy nhiên, cho đến nay đã 2 tháng, cơ quan chức năng vẫn chưa khởi tố vụ án. Ông Bé cho rằng hành vi của ông Thịnh đã phạm tội “hủy hoại tài sản công dân”.

Theo lời trình bày của ông Bé, ông có căn nhà mặt tiền quốc lộ 14, thuộc thôn 7 xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông. Do gia đình thường ở trong rẫy nên căn nhà này để trống, sử dụng làm nơi thờ cúng.

Vào ngày nghỉ hoặc ngày lễ, tết, gia đình ông vẫn tụ họp và sinh hoạt tại đây. Căn nhà của ông Bé có diện tích 200m2 được cấp giấy chủ quyền vào năm 2004. Ông Bé sử dụng ổn định, không xảy ra tranh chấp.

Ông Thịnh là hàng xóm, mua được diện tích đất bao quanh nhà ông Bé (ngoại trừ mặt tiền vì là đường quốc lộ 14). Ông Bé nói: “Thời gian đầu, ông Thịnh hỏi mướn phần phía trước được xây bằng gạch để làm kho vật liệu. Tôi đồng ý. Còn phần phía sau, là nhà gỗ, có giếng nước, tôi vẫn sử dụng mỗi khi từ trong rẫy về.

Tuy nhiên, ông Thịnh chỉ trả tiền vài tháng đầu, còn lại mấy năm qua không chịu trả. Mấy lần tôi đòi nhưng không được. Tôi nghĩ, ông Thịnh là hàng xóm, nhà mình lại để trống, tiền thuê nhà không đáng bao nhiêu. Thôi thì im lặng cho có chút tình làng, nghĩa xóm”.

Dak Nong: Hang xom ngang nguoc dieu may xuc… pha nha nguoi khac - Anh 2

Ông Bé cho rằng nhà mình bị ông Thịnh hủy hoại

Ông Bé cho biết ông Thịnh nhiều lần qua hỏi mua lại căn nhà của ông. Sở dĩ, ông Thịnh hỏi mua là do bên trái, bên phải và phía sau nhà ông Bé là đất của ông Thịnh. Ông Thịnh muốn liền canh, liền cư nên mua. Tuy nhiên, ông Bé không đồng ý bán vì giá thấp hơn giá thị trường và ông muốn để phần đất này lại cho hai đứa con trai, sau này có gia đình thì ở. “Rất nhiều lần ông Thịnh hỏi nhưng tôi đều không đồng ý. Ông ấy ra giá bèo quá”, ông Bé phản ánh.

Sự việc dẫn đến mâu thuẫn, ông Bé yêu cầu ông Thịnh chuyển vật tư đi, trả lại phần nhà phía trước cho mình. Việc này vẫn không được ông Thịnh chấp hành. Ông Bé không có mặt thường xuyên ở nhà nên ông Thịnh bị cho là vẫn ngang nhiên để vật tư xây dựng, xem nhà ông Bé như vô chủ.

Ông Bé kể: “Vào ngày 15/12, tôi đang ở trong rẫy thì nghe người dân báo tin “có bán nhà hay chưa mà thấy ông Thịnh cho người và máy móc vào tháo dỡ xong hết rồi”. Không rõ chuyện gì, tôi chạy ù về thì thấy phần phía sau, căn nhà gỗ bị tháo dỡ hoàn toàn, bị đổ đất lên san ủi thành bình địa. Phần nhà gỗ bị phá hủy có diện tích khoảng 100m2”.

Ông Bé mô tả: “Căn nhà gỗ có xây lớp gạch phía dưới bị tháo dỡ, phần gỗ còn sót lại được để bên hông đất của ông Thịnh. Giếng nước sâu 25m để phục vụ cho gia đình bị lấp. Tài sản, đồ đạc trong nhà 2 giường ngủ, 1 tủ áo, 1 tủ thờ, 1 bếp ga, 1 bình ga, 1 máy bơm nước. Phương tiện mà ông Thịnh dùng để san ủi là nhiều máy múc, máy cưa sẵn có của ông ấy”.

Quá bức xúc, ông Bé sang nhà gặp nói chuyện nhưng ông Thịnh không có ở nhà. Ông Bé nói: “Tôi không hiểu tại sao ông Thịnh lại ngang ngược như thế. Hỏi mua không được thì tìm cách phá hoại nhằm làm chuyện đã rồi hay sao. Ông ấy không coi tôi ra gì thì cũng cần tuân thủ pháp luật. Thuận mua vừa bán thì được chứ không thể ép nhau bằng thủ đoạn”.

Nhà bị phá còn bị đe dọa, bị tố cáo?

Ông Bé cho rằng khi mình gọi điện thoại cho ông Thịnh thì bị đe dọa. Ông Bé kể: “Ông Thịnh chửi gia đình tôi thậm tệ và tuyên bố “Cả tỉnh Đắk Nông này không ai làm được gì” và “sẽ bỏ tiền thuê giang hồ chém giết gia đình nếu dám tố cáo đến các cơ quan pháp luật””. Các cuộc điện thoại đe dọa đã được ông Bé ghi hình và ghi âm lại để làm bằng chứng tố cáo.

Ông Bé còn tố cáo ông Thịnh ngang nhiên xây dựng và lấn chiếm hết diện tích đất và nhà ở của gia đình mình. “Phía trước nhà tôi, ông Thịnh cho người đổ bê tông vào sát hiên, cao hơn nhà tôi khiến việc ra vào rất khó khăn. Cửa nẻo thì ông Thịnh để vật tư rồi làm hỏng luôn”, ông Bé nói.

Gia đình ông Bé hoảng loạn, mất ăn mất ngủ không làm được việc gì. Nhà cửa thì bị phá hủy, bị lấn chiếm. Tài sản thì bị chiếm đoạt. Tính mạng thì bị đe dọa nên không dám về tại căn nhà này để ở nữa mà chỉ dám ghé qua xem và làm đơn tố cáo, kêu cứu gửi đến các cơ quan pháp luật để được giải quyết.

Ngoài ra ông Bé cho rằng, vài ngày sau khi xảy ra sự việc phá nhà, ông Bé về nhà, thấy vật tư chưa được chuyển đi khỏi nhà mình. “Lúc này, con trai tôi bức xúc nên có cầm rựa chặt mấy cánh cửa của ông Thịnh. Mấy cánh cửa này, ông Thịnh sửa nhà, mang qua nhà tôi để từ lâu. Tôi yêu cầu dọn đi nhưng ông Thịnh không thực hiện. Việc đó, con trai tôi có làm nhưng do bức xúc”, ông Bé nói.

Trao đổi với PV qua điện thoại, ông Thịnh cho biết: “Căn nhà của ông Bé bỏ không đã 10 năm nay. Trước đây, tôi có hỏi mua lại hoặc đổi ngang với một phần đất gần đó. Nhưng mỗi lần đồng ý giá thì ông Bé lại tăng giá cao hơn.

Vài lần như thế, thấy không thể mua được vì giá cao, tôi không mua nữa. Mười năm trước, tôi có mướn căn nhà phía trước làm kho nhưng sau này có kho mới tôi dọn đi. Gần đây, do xây nhà, tôi mới để một ít xi măng sang nhà ông Bé”.

Về căn nhà gỗ bị phá hủy, ông Thịnh cho rằng căn nhà xây dựng được 20 năm và đã “sụp đổ”. “Nhà mục nát, xiêu vẹo, sụp đổ, nhà tôi có mấy đứa nhỏ, sợ nguy hiểm nên tôi yêu cầu ông Bé tháo dỡ. Ông Bé không chịu. Sợ việc căn nhà gây nguy hiểm, tôi có trình báo bằng miệng với thôn. Thôn cũng có tìm ông Bé nhưng không gặp. Vì sợ nguy hiểm nên tôi mới cho người tháo dỡ”, ông Thịnh trình bày.

Ông Thịnh cho rằng căn nhà gỗ bị tháo dỡ không có tài sản như ông Bé phản ánh. Số gỗ ông Thịnh thu gom được vẫn để ở cạnh đó, cơ quan công an đã đến lập biên bản hiện trường. Ông Thịnh thừa nhận mình có đổ ít đất san lấp sau khi tháo dỡ xong căn nhà gỗ. Ông Thịnh nói mình chừa lại cái giếng, không san lấp. Tuy nhiên, theo quan sát, không còn giếng nước nào ở phần đất có căn nhà gỗ đã bị san lấp nói trên.

Dak Nong: Hang xom ngang nguoc dieu may xuc… pha nha nguoi khac - Anh 3

Phần nhà gỗ bị san lấp thành bãi đất

Ông Thịnh cho rằng mình không dọa giết ông Bé. Ông nói: “Sau khi ông Bé chặt mấy cánh cửa tôi để nhờ bên nhà ông ấy, tôi có gọi điện đòi đánh chứ không nói giết. Tôi cũng đã phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng. Việc ai đúng ai sai, cơ quan chức năng sẽ làm rõ”.

Được biết, công an huyện Đắk R’lấp đã lập biên bản hiện trường, mời làm việc đối với ông Thịnh và ông Bé để lập hồ sơ sự việc.

Bùi Yên