Khi lực lượng kiểm lâm phát hiện, các đối tượng đã nhanh chóng bỏ chạy. Tuy nhiên, La O Y Lem, Ha Ra Y Trang và Lê Mô Y Cường bị bắt.

Ngày 3/10, Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk đã có lệnh bắt tạm giam ba đối tượng La O Y Lem (SN 1999), Ha Ra Y Trang (SN 1993) và Lê Mô Y Cường (SN 1980), đều thường trú buôn Zô, xã Ea Ly, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên.

Các đối tượng này bị bắt để điều tra, làm rõ hành vi chặt phá rừng xảy ra tại tiểu khu 622, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, tỉnh Đắk Lắk vào ngày 28/9/2016.

Theo Đại tá Trần Duy Trường- Trưởng Công an huyện Ea Kar, Đắk Lắk, vào khoảng 9h ngày 28/9/2016, trong lúc tuần tra tại tiểu khu 622, lực lượng kiểm lâm của khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô (nằm trên địa bàn huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã phát hiện một số đối tượng đang có hành vi kéo gỗ trong rừng.

Khi bị lực lượng kiểm lâm phát hiện, các đối tượng đã nhanh chóng bỏ chạy. Tuy nhiên, La O Y Lem, Ha Ra Y Trang và Lê Mô Y Cường đã bị lực lượng kiểm lâm của khu bảo tồn bắt giữ.

Dak Lak: Ba doi tuong pha rung bao ton thien nhien Ea So bi bat tam giam - Anh 1

Hiện trường vụ việc khai thác gỗ trái phép tại Đắk Lắk.

Theo lời khai của các đối tượng và xác định ban đầu của Hạt Kiểm lâm Ea Sô tại hiện trường, các đối tượng đã chặt hạ 26 cây Giáng Hương (nhóm IIA) và đã xẻ thành 23 hộp gỗ, có khối lượng là 1,452 m3; 8 lóng gỗ xẻ thành hình lục giác, khối lượng 0,665 m3; khối lượng gỗ còn lại chưa xẻ là 5,714 m3. Tổng khối lượng gỗ bị thiệt hại (quy tròn) tại hiện trường là 8,702 m3. Toàn bộ hồ sơ vụ việc và các đối tượng bị bắt giữ đã được Hạt Kiểm lâm Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô bàn giao cho Công an huyện Ea Kar tiến hành điều tra, làm rõ theo quy định của pháp luật.

Cũng theo ghi nhận của PV, ngày 30/9 vừa qua, Phòng An ninh kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an huyện M’Drăk (tỉnh Đắk Lắk) bắt giữ 4 đối tượng gồm: Nguyễn Kiệp, Đỗ Ngọc Khoa, Trần Khánh Linh và Hồ Văn Hùng (cùng trú tại tỉnh Phú Yên) với hành vi chặt phá rừng tại tiểu khu 718 của Ban Quản lý rừng phòng hộ núi Vọng Phu, với 65 lóng gỗ, khối lượng 35 m3 .

Như vậy, chỉ trong 2 ngày cuối tháng 9 năm 2016, tỉnh Đắk Lắk đã phát hiện 2 vụ chặt phá rừng tự nhiên với khối lượng gỗ khá lớn. Hiện cả 2 vụ chặt phá rừng đang được các cơ quan chức năng điều tra, xử lý.

Danh Tạo - Ngọc Anh