"Chúng ta hy vọng con sẽ lớn lên trong một thế giới, ở đó con sẽ luôn được tôn trọng, khi con còn là một bé gái, hay khi con là một phụ nữ trưởng thành".

Nhân Ngày Quốc tế Trẻ em Gái (ngày 11/10), Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Ted Osius cùng người bạn đời của mình là Clayton Bond đã viết thư cho con gái của 2 người, bé Lucy.

Trong bức thư, ông Ted Osius đã bảy tỏ tình yêu thương vô bờ bến của một người cha đối với con gái, đồng thời gửi gắm những hy vọng của ông về một tương lai tốt đẹp dành cho con.

Dai su Ted Osius viet thu cho con gai nhan Ngay Quoc te Tre em Gai - Anh 1

Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Ted Osius (ngoài cùng, bên trái) cùng người bạn đời Clayton Bond và bé Lucy-con của 2 người. (ảnh: Facebook Đại sứ Mỹ Ted Osius).

Dưới đây là nội dung bức thư ông Ted Osius viết cho con gái Lucy.

***Lucy thân yêu,

Chúng ta đã phát hiện những gì ở con trong 20 tháng đầu đời của con nhỉ? Con học hỏi rất nhanh. Con có quan điểm rõ ràng: con thích một số loại thực phẩm, sách và video nhất định. Con độc lập: con quan sát những gì đang diễn ra bằng đôi mắt to màu nâu. Con muốn làm những gì mà anh trai con có thể làm, cho dù anh lớn hơn con hơn một tuổi.

Hai chúng ta, papa và dada của con, yêu con vô cùng. Các cha đỡ đầu của con nói, “riêng về Lucy, các anh bị cô bé chinh phục hoàn toàn rồi”. Họ thấy rằng con khỏe mạnh, thông minh, và có chính kiến. Họ có thể thấy được hai cha yêu con nhường nào.

Một vài người lo lắng bởi vì con không được nuôi dưỡng bởi một người phụ nữ. Sự thật là con đang được hai người đàn ông và rất nhiều người phụ nữ nuôi dạy: các cô trông trẻ, các bà, mẹ đỡ đầu, và nhiều, rất nhiều cô dì của con, những người luôn yêu quý con. Một người phụ nữ -- có thể sẽ là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo đất nước con -- đã viết, “Cần Đến Cả Một Ngôi Làng”. Chúng ta nghĩ rằng bà ấy nói đúng. Nhiều người sẽ ôm con, chăm sóc cho con, yêu thương con và dạy bảo con trong quá trình con trưởng thành. Trong gia đình chúng ta, sẽ luôn có những người phụ nữ mạnh mẽ và thông minh.

Chúng ta hy vọng gì cho con? Chúng ta hy vọng rằng con sẽ lớn lên trong một thế giới, ở đó con sẽ luôn được tôn trọng, khi con còn là một bé gái, hay khi con đã là một phụ nữ trưởng thành. Rằng con sẽ có nhiều cơ hội như bất kỳ người đàn ông nào, và sẽ được coi trọng và được đền đáp vì những đóng góp của con. Rằng con sẽ học hỏi về sự công bằng, và sự liêm chính, từ cả phụ nữ và nam giới. Chúng ta hy vọng con sẽ có một cuộc sống đầy tình thương yêu và mục đích.

Gửi tới con nhiều thương yêu và hy vọng.

Dada và papa./.

PV/VOV.VN