Tòa án Tây Ban Nha ngày 2/11 thông báo tiến hành điều tra đại sứ nước này ở Afghanistan vì liên quan những cáo buộc sai sót an ninh trong vụ tấn công vào đại sứ quán ở Kabul hồi cuối năm 2015.

Dai su Tay Ban Nha o Afghanistan bi dieu tra vi sai sot an ninh - Anh 1

Đại sứ Tây Ban Nha tại Afghanistan Emilio Perez de Agreda. (Nguồn: pajhwok)

Tòa án Quốc gia Tây Ban Nha ngày 2/11 thông báo đang tiến hành điều tra đại sứ tại Afghanistan, Emilio Perez de Agreda, cùng cựu cấp phó của ông này liên quan những cáo buộc sai sót an ninh trong một vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Tây Ban Nha tại thủ đô Kabul hồi cuối năm ngoái làm 6 người thiệt mạng.

Ngày 11/12/2015, 4 nhân viên an ninh Afghanistan và 2 cộng sự Tây Ban Nha đã thiệt mạng trong cuộc đụng độ với các súng Taliban sau khi lực lượng phiến quân này tiến hành đánh bom xe liều chết gần đại sứ quán Tây Ban Nha ở quận Sherpur, Kabul.

Nhóm nguyên đơn, gồm thân nhân của một trong 2 nhân viên an ninh Tây Ban Nha tử vong và 7 người bị thương trong vụ việc trên đã đệ đơn kiện cáo buộc tội danh ngộ sát đối với đại sứ Agreda và cựu cấp phó Oriol Sola do không đưa ra các cảnh báo về những lỗ hổng an ninh tại đại sứ quán Tây Ban Nha ở Kabul.

Các nguyên đơn còn cáo buộc đại sứ Agreda chẳng những không tôn trọng bất kỳ biện pháp an ninh nào, mà còn khiến tòa nhà đại sứ quán rơi vào nguy hiểm khi cho phép những người bán hàng, cũng như ôtô, xe tải chở đá quý, thảm và nhiều vật dụng khác ra vào khu vực này mà không thông báo trước cho các chốt an ninh để kiểm tra người và hàng hóa.

Trước thời điểm xảy ra vụ việc, các cơ quan tình báo Pháp đã cảnh báo về nguy cơ của một cuộc tấn công nhằm vào đại sứ quán Tây Ban Nha tại Kabul, nhưng giới chức Tây Ban Nha tại đây không triển khai bất kỳ biện pháp an ninh đặc biệt nào.

Thẩm phán Santiago Pedraz nhấn mạnh sẽ tiến hành điều tra các cáo buộc nói trên đối với đại sứ Agreda và cựu cấp phó Sola. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha khẳng định bộ này sẵn sàng cùng đại sứ quán Tây Ban Nha tại Afghanistan hợp tác với giới chức điều tra để làm sáng tỏ sự thật.

Kể từ khi tòa nhà đại sứ quán Tây Ban Nha tại Kabul được xây dựng năm 2008, đã có những cảnh báo về lỗ hổng an ninh tại đây, nên công tác an ninh đã được tăng cường phần nào.

Tòa nhà hiện nằm ngoài "khu vực xanh" được bảo vệ cẩn mật tại Kabul - nơi tập trung nhiều đại sứ quán của các nước phương Tây khác.

Trong khi đó, nơi ở của đại sứ Agreda nằm trong "khu vực xanh" do người tiền nhiệm của ông từ chối sống trong đại sứ quán vì lo ngại các nguy cơ an ninh tiềm ẩn. Khi vụ tấn công xảy ra, đại sứ Agreda đang có kỳ nghỉ tại Tây Ban Nha và giao phó lại nhiệm vụ phụ trách đại sứ quán cho ông Sola./.