Đài truyền hình địa phương ABC7 (San Francisco – Mỹ), thuộc hệ thống kênh truyền hình ABC, thông tin vụ án Hồng Quang Minh (nghệ danh Minh Béo) được nhắc đến như một điển hình trong cuộc họp báo giới thiệu dự luật mới liên quan vấn đề tại ngoại của tội phạm hình sự.

Sáng 13-4 (giờ địa phương), Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn và Chánh Văn phòng Biện lý quận Cam, bang California ông Tony Rackauckas tổ chức họp giới thiệu dự luật mới. Theo đó, dự luật này sẽ gây khó khăn hơn cho những tội phạm hình sự có nhiều khả năng trốn khỏi Mỹ trước khi bị đưa ra xét xử. Janet Nguyễn nói cô đề xuất trong dự luật mới thêm quyền từ chối cho nghi phạm hình sự được tại ngoại cho những vụ án lớn như trường hợp vụ án Hồng Quang Minh (Minh Béo).

Dai My tiep tuc thong tin lien quan Minh Beo - Anh 1

Đài Mỹ tiếp tục nói đến Minh Béo

Minh Béo, 38 tuổi, đang bị tạm giam ở Quận Cam từ tháng 3 và đối mặt với các cáo buộc: “Quan hệ tình dục bằng đường miệng (oral copulation) với trẻ vị thành niên”, “Cố gắng thực hiện hành vi khiêu dâm với trẻ dưới 14 tuổi” và “Định gặp trẻ vị thành niên cho mục đích dâm ô”. Anh sẽ ra tòa trong phiên điều trần đầu tiên lúc 10 giờ ngày 15-4. Ông Tony Rackauckas nói lo ngại Minh Béo nộp mức phí 1 triệu USD để được tại ngoại chờ hầu tòa và bỏ chạy khỏi nước Mỹ.

“Anh ấy có nhiều khả năng để được đi du lịch, việc đi từ bang này đến ban khác biểu diễn cho thấy điều đó. Anh ấy cũng có sở thích sống và làm việc tại Việt Nam” - Tony Rackauckas nhận định. Tuy nhiên, Việt Nam lại không có thỏa thuận về dẫn độ với Mỹ. Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn cho biết thêm nếu nghi phạm tránh truy tố bằng cách trốn sang một nước khác và ở hẳn bên đó, cũng khó có khả năng đưa họ ra trước pháp luật xử lý. Vì thế, dự luật mới sẽ cho phép thẩm phán từ chối quyền bảo lãnh nếu nghi phạm hình sự có nhiều khả năng bỏ trốn.

Tuy nhiên, dự luật từ chối cho tại ngoại đang trong giai đoạn chờ thông qua. Và nếu được, dự kiến đến năm 2018 dự luật mới áp dụng. Vì thế, ông Tony Rackauckas nói nó không ảnh hưởng trường hợp Minh Béo. Nghĩa là, nếu nộp đủ tiền bảo lãnh được yêu cầu, Minh Béo sẽ tại ngoại. Nếu bị phán có tội, Minh Béo đối mặt án 5 năm 8 tháng tù giam và bị ghi hồ sơ như một tội phạm tình dục.

Dai My tiep tuc thong tin lien quan Minh Beo - Anh 2

M.Khuê (Theo ABC7)