Đài Loan tuyên bố giữ liên hệ chặt chẽ và sâu rộng trong quan hệ với Mỹ sau khi ông Trump điện đàm với ông Tập về chính sách Một Trung Quốc.

Tuyên bố của Đài Loan được đưa ra hôm nay, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc" khi điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, theo Reuters.

"Đài Loan và Mỹ đều giữ liên lạc và tiếp xúc chặt chẽ và để duy trì hướng đi 'không sự cố' trong quan hệ đôi bên", tuyên bố của người phát ngôn chính quyền Đài Loan Alex Huang cho biết.

Dai Loan muon giu quan he chat che voi My sau khi Trump dien dam voi ong Tap - Anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: SCMP

Ông Huang cho rằng việc duy trì quan hệ tốt đẹp với Mỹ và Trung Quốc đại lục "phù hợp với lợi ích của chúng tôi" và cũng là chìa khóa cho hòa bình, ổn định trong khu vực.

Trong cuộc điện đàm với ông Tập Cận Bình tối 9/2, ông Trump nhất trí tôn trọng chính sách "Một Trung Quốc", theo đề nghị của ông Tập. Hồi tháng 12/2016, ông Trump cho rằng Mỹ không nhất thiết phải duy trì chính sách "Một Trung Quốc", trong đó Washington công nhận lập trường của Bắc Kinh rằng nước này có chủ quyền với đảo Đài Loan.

Sau khi đắc cử tổng thống, ông Trump từng phá vỡ chính sách đối ngoại Mỹ được đề ra năm 1979 khi điện đàm với lãnh đạo Đài Loan, khiến Bắc Kinh nổi giận.

Theo Vnexpress